Ngày 21 Tháng 6, 2019 | 06:05 PM

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh tự do không còn “đơn độc”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, những thí sinh tự do, thí sinh GDTX và thí sinh THPT được xếp chung trong một phòng thi thay vì các phòng thi riêng hoặc địa điểm riêng như trước đây.

Ngày 21/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị Hướng dẫn coi thi THPT Quốc gia năm 2019. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi năm nay sẽ có nhiều điểm mới trong công tác coi thi. Cụ thể, trong bố trí phòng thi, những thí sinh tự do, thí sinh GDTX và thí sinh THPT được xếp chung trong một phòng thi.

Năm nay, có hai cách phát đề thi và cán bộ phải bốc thăm trúng vào cách phát nào thì thực hiện theo đó. Cách niêm phong các túi đựng đề thi cũng khác năm trước; nơi để đề thi, bài thi của thí sinh được lắp đặt hệ thống camera an ninh ghi hình 24/24. Tất cả các túi đựng bài thi đều có 24 mã đề. Trường hợp phòng thi chỉ có 1 thí sinh thì túi đựng đề thi cũng có 24 đề.

Theo lãnh đạo Sở, công tác coi thi có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kỳ thi. Vì thế Sở quán triệt tới các trưởng điểm thi và phó điểm trưởng thi trước khi điều hành cần thống kê số lượng thí sinh theo phòng thi để kiểm soát được số lượng bì thi khi giao nhận, số lượng thí sinh ngồi phòng chờ thi, phòng chờ thi xong…


Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 (làm thủ tục thi) đến 27/6.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 (làm thủ tục thi) đến 27/6.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã đề nghị lãnh đạo các điểm thi kiểm tra và hoàn thiện những điều kiện đảm bảo cho kỳ thi diễn ra theo đúng các quy định. Kiểm tra rất kỹ hồ sơ của thí sinh, cơ sở vật chất, máy photo copy, máy phát điện, đựng bài thi, giấy niêm phong và các nội dung liên quan đến cơ sở vật chất, để chúng ta bước vào với tâm thế điều kiện chuẩn bị tốt nhất.

Ngoài ra, lãnh đạo các điểm thi cần quan tâm và thực hiện tốt việc quán triệt nghiêm túc, đầy đủ từ quy chế coi thi đến toàn thể cán bộ, nhân viên của điểm thi của mình; cho học sinh học tập quy chế thi. Sở cũng đề nghị bộ phận an ninh trình chiếu nhận dạng thiết bị gian lận phòng thi lên trang web của Sở GD&ĐT Hà Nội để mọi người có thể truy cập và nghiên cứu thêm.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, toàn TP Hà Nội có 125 điểm thi; 3.119 phòng thi, 7.755 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi; 1.376 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi. Đến nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn cho điểm thi, kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh. Các trường đại học đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác phối hợp tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước, bắt đầu từ ngày 24/6 (làm thủ tục dự thi) và kết thúc vào ngày 27/6/2019. Kỳ thi năm nay có tổng cộng 887.173 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 650.000 thí sinh xét tuyển vào ĐH, CĐ. Như vậy, có hơn 230.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT mà không đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Theo đó, Bộ đề nghị các địa phương tăng cường công tác truyền thông để phổ biến quy chế thi và các quy định của pháp luật có liên quan nhằm ngăn chặn kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong thi cử, nhất là tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC