Ngày 6 Tháng 7, 2018 | 06:16 AM

Học sinh lớp 6 biết năm ngôn ngữ lập trình

  MỚI NHẤT

Ngoài vốn liếng bốn năm học lập trình, Võ Nguyễn Minh Triết (TP Quảng Ngãi) còn đạt giải bạc tiếng Anh toàn quốc.

Ngày 4/7, tại lễ bế mạc Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Ngãi do Tỉnh đoàn và Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức, một cậu bé 12 tuổi đã vượt qua nhiều đàn anh để giành giải nhì khối THCS. Đó là Võ Nguyễn Minh Triết, học sinh lớp 6, trường THCS Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi.

Bí thư tỉnh đoàn Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa trao giải nhì cho Minh Triết. Ảnh: Phạm Linh.
Bí thư tỉnh đoàn Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa trao giải nhì cho Minh Triết. Ảnh: Phạm Linh.

Đây là năm thứ hai Triết tham gia hội thi. Năm ngoái, em đạt giải nhất toàn tỉnh khối tiểu học và là học sinh tiểu học đầu tiên của Quảng Ngãi đạt giải tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc (Giải khuyến khích).

Nghe Triết kể tự học lập trình từ năm lớp 2, nhiều người ngạc nhiên vì các bạn cùng tuổi thường chỉ dùng máy tính, smartphone để chơi game. "Khi chơi game và tiếp xúc với máy tính, em nghĩ tại sao người ta tạo ra những phần mềm đỉnh như vậy", Triết nói.

Say mê tìm tòi, Triết ao ước tự viết phần mềm. Cậu bắt đầu lên mạng tự học ngôn ngữ Visual Basic, sau đó là C#, Scratch, Pascal, Logo.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Duyên, mẹ Triết chia sẻ, cả hai con trai chị đều đam mê tin học. Để hạn chế tác động tiêu cực, hai vợ chồng hạn chế số giờ con tiếp xúc với máy tính. "Mình muốn cháu lên cấp ba mới bắt đầu tập trung vào tin học nhưng cháu có năng khiếu nên vẫn tự học", chị nói.

Theo chị Duyên, một trong những phương tiện giúp con chị học tốt ngôn ngữ lập trình là vốn tiếng Anh. Năm ngoái, Minh Triết cũng đạt giải bạc cuộc thi tiếng Anh trên Internet (IOE) toàn quốc.

Mẹ cậu bé cho biết, Triết có năng khiếu đặc biệt với môn tiếng Anh. Ngoài đi học ở trung tâm, Triết còn lên mạng nói chuyện với người nước ngoài để luyện ngôn ngữ. Còn theo Triết, ngoài vốn tiếng Anh được học, em lên mạng thi thử các đề IOE để đạt điểm cao.

Thầy Lê Trọng Hiếu, giáo viên tin học gắn bó với Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Ngãi, từng bồi dưỡng Triết trước hội thi quốc gia năm ngoái, đánh giá, Triết có thể đạt giải cao hơn. "Đây là học sinh nhỏ tuổi hiếm hoi của tỉnh biết nhiều ngôn ngữ lập trình và là em đầu tiên đạt giải tin học trẻ quốc gia khối tiểu học", thầy Hiếu nói.

Triết cho biết ngôn ngữ lập trình em thông thạo nhất là C# và đang tìm tòi để hoàn thiện phần mềm. "Em đang tính làm một chương trình dịch Pascal", Triết chia sẻ.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC