Ngày 14 Tháng 10, 2020 | 06:55 AM

Học sinh Hải Phòng hào hứng với “Thư viện 50K”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mô hình “Thư viện 50K” ngay trong lớp học ở Hải Phòng không chỉ lan tỏa văn hóa đọc trong mỗi học sinh, nó còn làm thay đổi cách tiếp cận văn hóa cho người đọc, đưa sách vươn xa.

Ghi nhận của nhóm PV tại một số trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Hải Phòng, mô hình "Thư viện 50K" được giáo viên chủ nhiệm và học sinh các lớp hưởng ứng nhiệt tình ngay từ những ngày đầu của năm học này.

Học sinh Hải Phòng hào hứng với “Thư viện 50K” - Ảnh 1.

Tủ sách 50K trong lớp học của trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, Hải Phòng

Tại trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh (phường Lam Sơn, quận Lê Chân), trong phòng học của mỗi lớp lại có một tủ sách 50K được thiết kế khác nhau.

Học sinh Hải Phòng hào hứng với “Thư viện 50K” - Ảnh 2.

Mỗi lớp học sẽ có thiết kế tủ sách khác nhau rất đẹp mắt

Theo cô Trần Thị Mị - Hiệu trưởng nhà trường, trước đây khi chưa có "Thư viện 50K", trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh cũng đã có thư viện mở nhưng thư viện chung này chưa phát huy được hiệu quả cao và sức lan tỏa chưa thực sự lớn do học sinh đến thư viện thường theo một thời gian biểu nhất định. 

"Khi có "Thư viện 50K", trong mỗi lớp học đều có một tủ sách do các con mang đến. Thông qua nhiều hình thức như bài viết, video clip đăng tải trên Youtube, fanpage hay trang web của nhà trường, các em giới thiệu về cuốn sách mà mình yêu thích. Từ đó, tạo hiệu ứng mạnh mẽ để các con chia sẻ và tìm đọc những cuốn sách hay, bổ ích. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tham gia dự án "Bước chân của sách" và "Đọc sách vì tương lai"", cô Mị chia sẻ.

Học sinh Hải Phòng hào hứng với “Thư viện 50K” - Ảnh 3.

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh rất hào hứng với Tủ sách 50K và ham đọc hơn

Cũng theo vị hiệu trưởng, "Thư viện 50K" là một ý tưởng sáng tạo, thiết thực và tạo ra nhiều giá trị không cân đong, đo đếm được. Thay vì hành động "mượn" sách từ thư viện nhà trường theo những khung giờ cố định, các em như những "chủ nhân" thực sự của sách, có thể chủ động đọc vào giờ giải lao hay trong lúc chờ phụ huynh đến đón… Điều này tạo ra cho các em một sự hứng thú, chủ động hơn trong cách tiếp cận sách.

Học sinh Hải Phòng hào hứng với “Thư viện 50K” - Ảnh 4.

Học sinh Tiểu học Chu Văn An Hải Phòng say mê đọc sách vào các giờ ra chơi

Trước khi chính thức triển khai mô hình "Thư viện 50k", nhiều ghế ngồi, giá sách được trường Tiểu học Chu Văn An (phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền) tiến hành lắp đặt tại một số khu vui chơi từ năm học 2019 - 2020 với tên gọi "Thư viện thân thiện".

Học sinh Hải Phòng hào hứng với “Thư viện 50K” - Ảnh 5.

Từ khi "Thư viện 50k" ra đời, trong các lớp học của Tiểu học Chu Văn An, đầu sách phong phú hơn

"Từ khi "Thư viện 50k" ra đời, tủ sách có ở khắp nơi, nhiều đầu sách phong phú, các em hoàn toàn chủ động trong việc tiếp cận nên tỏ ra rất hào hứng, tích cực đọc sách truyện, có bạn còn rủ cả bố mẹ ngồi đọc cùng lúc tan học; tiết đọc thư viện trở thành niềm yêu thích, mong chờ của các con hàng tuần", cô Nguyễn Thị Xuân Lâm - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Học sinh Hải Phòng hào hứng với “Thư viện 50K” - Ảnh 6.

Em Hoàng Tâm Phúc (lớp 3C1, Trường Tiểu học Chu Văn An) vui vẻ kể lại: "Chúng cháu rất thích "Thư viện 50k" của lớp mình và sẵn sàng quyên góp sách, báo, truyện để ủng hộ thư viện trường, lớp và tặng các bạn ở vùng sâu, vùng xa. Vừa qua, chị Nhữ Kim Bạch Dương (lớp 5H2) còn tặng lại phần thưởng của mình là một thẻ mua sách trị giá 5 triệu đồng cho thư viện nhà trường".

Học sinh Hải Phòng hào hứng với “Thư viện 50K” - Ảnh 7.

Tủ sách nhỏ xinh tại trường THCS Lê Lợi do học sinh tự quản, tự sắp xếp

Theo đánh giá của cô Nguyễn Thị Mai Hương - Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi (phường Cát Bi, quận Hải An), mô hình "Thư viện 50k" là một sáng kiến tuyệt vời. Việc đưa thư viện về các lớp giúp cho các em thấy sách hàng ngày, có điều kiện trao đổi nhiều cuốn sách hay, vì vậy, việc đọc và nghiên cứu sách sẽ nhiều hơn như một nhu cầu tự nhiên. Thông qua đó, góp phần nuôi dưỡng cảm xúc, bồi đắp nhân cách cho các em.

Học sinh Hải Phòng hào hứng với “Thư viện 50K” - Ảnh 8.

Theo đánh giá của đông đảo giáo viên, "Thư viện 50k" là một sáng kiến tuyệt vời rất bổ ích

Tuy vậy, cô Hương cũng khẳng định, việc xây dựng "Thư viện 50k" không thay thế thư viện chung: "Thư viện chung có một định hướng chuẩn nhất về các đầu sách, các loại sách phục vụ đa dạng các môn học như sách tham khảo, sách chuyên môn cho cả thầy cô và học sinh. Từ thư viện chung ấy, giống như một nguồn dẫn để định hướng cho các em về các loại sách, phát triển thêm thư viện trong lớp".

Học sinh Hải Phòng hào hứng với “Thư viện 50K” - Ảnh 9.

Học sinh THCS Lê Lợi hào hứng với tủ sách 50K trong lớp mình

Chia sẻ về ý tưởng này, ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng cho hay: "Nhằm khuyến khích văn hóa đọc của học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố; đặc biệt hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng, tôi đã nảy ra ý tưởng mỗi phụ huynh, học sinh cùng chung tay lập nên tủ sách 50K trong lớp học. Tôi nghĩ, đầu tiên là xây dựng thư viện để chia sẻ sách - nguồn tri thức vô tận của nhân loại giữa học sinh với học sinh, rồi các lớp với nhau, rộng hơn nữa là chia sẻ sách đến các bạn còn khó khăn trong thành phố và các bạn nhỏ vùng cao…".

Đinh Huyền – Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC