Ngày 14 Tháng 10, 2015 | 11:21 AM

Học sinh cuối cấp “chạy sô” học thêm ngay đầu năm học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù các kỳ thi tới giữa năm sau mới diễn ra, nhưng do tính chất kỳ thi ngày càng căng thẳng nên học sinh cuối cấp, đặc biệt là lớp 9 và lớp 12 đã phải ngày đêm tăng cường “chạy sô” học thêm, dù năm học mới vừa diễn ra được hơn một tháng.

 

Dù kỳ thi THPT Quốc gia 2016 còn đến 8 tháng nữa, nhưng với Minh Hạnh, HS lớp 12 ở Hà Nội đã phải tăng tốc học thêm, ôn thi. Ảnh: Q.Anh
Dù kỳ thi THPT Quốc gia 2016 còn đến 8 tháng nữa, nhưng với Minh Hạnh, HS lớp 12 ở Hà Nội đã phải tăng tốc học thêm, ôn thi. Ảnh: Q.Anh

 

“Chạy sô” cả ngày lẫn đêm

Năm học 2015-2016 chỉ vừa diễn ra hơn một tháng, thế nhưng với nhiều học sinh đã tăng tốc đi học thêm ở nhà thầy cô, ở trung tâm luyện thi... với mong muốn có nhiều kiến thức, kỹ năng làm bài nhằm phục vụ cho kỳ thi sắp tới. Đối với nhiều gia đình có con học lớp 9, lớp 12, họ không tiếc tiền để con tham gia vào các lớp học thêm, thậm chí tự tổ chức lớp học thuê giáo viên, gia sư có chất lượng về dạy.

Không có thời gian để nghỉ ngơi, suốt từ hè tới thời điểm hiện tại, Minh Hạnh - học sinh lớp 12 của một trường THPT công lập trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã phải liên tục “chạy sô” tham gia các lớp học thêm bên ngoài nhà trường, thậm chí bố mẹ em còn mời cả gia sư về nhà dạy. Minh Hạnh chia sẻ: “Kỳ thi THPT quốc gia 2016 còn khoảng 8 tháng nữa mới diễn ra, nhưng nếu theo dõi kỳ thi, nhất là đợt xét tuyển ĐH, CĐ vừa qua thì thấy rõ kỳ thi này ngày càng căng thẳng. Nếu chỉ để tốt nghiệp THPT thì không cần học nhiều, nhưng để vào các trường danh tiếng thì kết quả phải xuất sắc mới có thể trúng tuyển”.

Minh Hạnh chia sẻ thêm: “Ngoài giờ học trên lớp, em tham gia các lớp học thêm của các giáo viên có tiếng mở. Năm tới em thi khối D và C nên sẽ phải học nhiều các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ là chính, nhưng sẽ học thêm Sử, Địa để vừa có thêm môn tự chọn, lại vừa mở thêm khối thi để tăng cơ hội đỗ vào đại học. Hầu như tối nào em cũng đi học thêm từ chiều tới 9h30 tối mới về, về nhà tranh thủ tắm rửa, ăn cơm rồi học tiếp tới khuya”.

Không đặt mục tiêu cho con  phải vào trường chuyên, trường điểm trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm tới, nhưng chị T.Huyền có con học lớp 9 Trường THCS Nam Trung Yên (Hà Nội) cho biết: “Nếu như năm lớp 8 tôi chỉ cho con học vào ngày nghỉ cuối tuần, nhưng giờ là năm cuối cấp nên phải tăng cường cho con đi học thêm. Dù con có học lực khá tốt vẫn phải học thêm một số nơi, luyện giải đề thi để năm tới thi chuyển cấp. Năm vừa rồi cả chục nghìn cháu phải sang trường dân lập học, nên dù biết con bị áp lực mà không có cách gì khác. Đầu năm học, để thuận tiện cho việc con đi học thêm, vợ chồng tôi đã phải “cắn răng” chi hơn chục triệu đồng để mua xe đạp điện cho con tự đi lại. Riêng tiền học thêm cho con mỗi tháng cũng “đứt” hơn 3 triệu đồng”.

Các kỳ thi ngày càng áp lực

Sở dĩ có việc học sinh quay cuồng trong học thêm ở nhà giáo viên, với gia sư hay tới các trung tâm luyện thi... Theo một số chuyên gia giáo dục, đó là do hệ quả của những lần “đổi mới” các kỳ thi. Đặc biệt là xây dựng cấu trúc đề thi bám sát chương trình phổ thông. Tuy nhiên, do tính chất kỳ thi buộc có sự phân loại thí sinh, nhất là trong bối cảnh chỉ tiêu hạn hẹp, lượng thí sinh ngày càng đông khiến đề thi luôn “cài” thêm câu hỏi khó, điểm trúng tuyển ngày càng cao... Đây là những lí do khiến các bậc phụ huynh có con học cuối cấp không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc tăng cường học thêm, ôn tập cho con.

Bắt đầu từ năm học 2015-2016, Bộ GD&ĐT đã cấm thi tuyển vào lớp 6, chỉ thực hiện xét tuyển, điều này cũng khiến cho học sinh đang học lớp 5 bớt căng thẳng. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường ngoài công lập, trường chuyên và trường chất lượng cao hệ THCS duy trì xét tuyển dựa trên điểm số, học bạ khiến một bộ phận phụ huynh vẫn cho con đi học thêm để có điểm tổng kết năm cao, đáp ứng yêu cầu xét tuyển của một số trường.

Một nguyên nhân nữa đối với các phụ huynh có con năm tới vào lớp 10 THPT, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2015-2016 vừa qua đã chứng kiến cảnh lứa “rồng vàng” cạnh tranh quyết liệt cho một suất học trường công. Sự gia tăng đột biến lứa học sinh này khiến cho ngành GD&ĐT ở các địa phương như TP HCM, Hà Nội phải đau đầu, dù đã cho phép một số trường có thể tăng đến 10% chỉ tiêu so với năm học trước.

Đặc biệt, đối với học sinh lớp 12, buộc phải tăng tốc học thêm vì thông tin của Bộ GD&ĐT mới công bố, trong năm 2016 sẽ tiếp tục duy trì kỳ thi THPT quốc gia, dùng kết quả này để xét tốt nghiệp và làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo đó, dù chỉ thi một lần, có thêm thời gian ôn tập, tuy nhiên nhiều học sinh vẫn phải học thêm vì các đợt xét tuyển ĐH, CĐ vừa qua cho thấy, điểm trúng tuyển của hàng loạt trường công lập “top trên” tăng đột biến, thậm chí có trường, thí sinh đạt 30 điểm mới có thể đỗ. Tính cạnh tranh thi cử ngày càng cao đã buộc phụ huynh phải cho con đi học ôn, luyện thi ngay từ đầu năm học.

 

Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2016 sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo đó, thời gian tới ngành Giáo dục sẽ thực hiện tổng kết, chú trọng đánh giá và tổ chức rút kinh nghiệm đối với những hạn chế của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp thực tế, khả thi để tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC