Ngày 8 Tháng 7, 2016 | 07:25 PM

Hỗ trợ sinh viên miền Trung tiếp tục đến trường sau sự cố môi trường biển

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau sự cố môi trường biển ở các tỉnh miền Trung vừa qua, nhiều sinh viên là con em các gia đình ngư dân cuộc sống lâm vào cảnh khó khăn, vất vả.

Sáng 8/7, trường Đại học Đông Á Đà Nẵng phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “An toàn thực phẩm-Bảo vệ sức khỏe cộng đồng” và trao quà hỗ trợ cho các em sinh viên các tỉnh ven biển miền Trung có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường.

Đại diện 12 doanh nghiệp lĩnh vực Công nghệ thực phẩm – Sinh học trên địa bàn miền Trung & Tây Nguyên tham dự hội thảo.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Các doanh nghiệp đưa ra nhiều tham luận chuyên sâu, xoay quanh 3 chủ đề chính: “Đánh giá thực trạng và khuyến dùng thực phẩm an toàn”,“Nhận biết trực giác thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn - Giải pháp giúp người tiêu dùng hạn chế tối đa dư lượng độc tố” và “Quản trị an toàn thực phẩm trên dây chuyền sản xuất để đảm bảo chuẩn thực phẩm sạch”.

Đây là những thông tin hữu ích giúp người tiêu dùng có sự chủ động trong chọn mua thực phẩm, yên tâm chuẩn bị bữa ăn cho gia đình; bên cạnh đó cũng đưa ra các khuyến cáo cần thiết cho cả cơ quan quản lý.

Tại hội thảo, lãnh đạo Đại học Đông Á ký kết hợp tác với 7 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm tại miền Trung về “Chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học hướng ứng dụng, ưu tiên tuyển dụng sinh viên nhà trường sau tốt nghiệp, đặc biệt ưu tiên tiếp nhận 100% sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm–Sinh học Đại học Đông Á thực tập nghề nghiệp (2 học kỳ) và thực tập tốt nghiệp (1 học kỳ) tại doanh nghiệp”.

Đặc biệt, ĐH Đông Á hợp tác chuyển giao công nghệ nâng cao chất lượng nước mắm cổ truyền đang được sản xuất tại xã Tam Thanh (Tam Kỳ, Quảng Nam) nhằm giúp thương hiệu nước mắm sạch ở đây phát triển.

Ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ nâng cao chất lượng nước mắm cổ truyền đang được sản xuất tại xã Tam Thanh (Tam Kỳ, Quảng Nam) nhằm giúp thương hiệu nước mắm sạch ở đây phát triển. Ảnh: Đức Hoàng
Ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ nâng cao chất lượng nước mắm cổ truyền đang được sản xuất tại xã Tam Thanh (Tam Kỳ, Quảng Nam) nhằm giúp thương hiệu nước mắm sạch ở đây phát triển. Ảnh: Đức Hoàng

Theo đó, tuy được biết đến là làng nghề làm nước mắm có từ những năm 50 của thế kỷ 20, nhưng những năm gần đây, nghề làm nước mắm tại Tam Thanh có xu hướng mai một do sự cạnh tranh thị trường hiện nay quá lớn, trong khi quy trình sản xuất nước mắm tại địa phương còn theo phương pháp thủ công, không có quy mô và kỹ thuật, quy trình sản xuất chưa đảm bảo, sản phẩm nước mắm mặn, đổi màu và mùi nồng qua thời gian.

“Chúng tôi là những ngư dân chuyên sản xuất nước mắm sạch, không có hóa chất nhưng chưa được người tiêu dùng biết đến nhiều. Giờ hợp tác với ĐH Đông Á chuyển giao công nghệ rồi thì hy vọng cả xã Tam Thanh sẽ phát triển được nghề truyền thống mạnh hơn nữa, làm sao đưa sản phẩm sạch, an toàn đến người tiêu dùng”, bà Trần Thị Ngọc Loan (SN 1964, chủ một cơ sở sản xuất nước mắm sạch ở Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam) nói.

Theo bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch HĐQT trường ĐH Đông Á, vừa qua biển miền Trung, đặc biệt biển ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị bị sự cố về môi trường nên nhiều người lo ngại đến vấn đề thực phẩm, nhất là những thực phẩm có nguồn gốc từ biển.

Làm sao để nhận biết thực phẩm sạch và an toàn cho sức khỏe là điều mà người dân cần thông tin nhất. “Chúng tôi mong muốn góp phần giúp các doanh nghiệp sản xuất ra thực phẩm sạch và người dân biết được cách để lựa chọn những thực phẩm sạch cho bữa cơm gia đình…”, bà Đào cho biết.


Lãnh đạo trường ĐH Đông Á trao quà hỗ trợ cho hàng chục sinh viên quê Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường. Ảnh: Đức Hoàng

Lãnh đạo trường ĐH Đông Á trao quà hỗ trợ cho hàng chục sinh viên quê Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường. Ảnh: Đức Hoàng

Đặc biệt, hàng chục sinh viên quê Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế đang theo học tại trường ĐH Đông Á có hoàn cảnh khó khăn được nhận phần quà trị giá 1 triệu đồng/1 sinh viên từ Quỹ học bổng Hoa Anh Đào.

Đây là những sinh viên gia cảnh khó khăn, gia đình chịu ảnh hưởng trực tiếp của sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua.

“Gia đình em là ngư dân, sống nhờ biển. Từ khi sự cố môi trường biển xảy ra, gia đình em không đi biển được, cuộc sống rất khó khăn. Em lo sợ việc học hành của mình bị ảnh hưởng vì không đủ tiền trang trải. May mắn nhà trường có chương trình hỗ trợ thường xuyên cho chúng em nên chúng em tiếp tục được con đường học tập và thực hiện ước mơ…”, em Phạm Thị Mỹ (SN 1997, quê xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - sinh viên khoa Điều dưỡng chia sẻ.

Đức Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC