Ngày 26 Tháng 2, 2020 | 06:49 AM

Hà Nội: Chưa có trường hợp giáo viên, học sinh nào có biểu hiện mắc COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến ngày 25/2, toàn ngành giáo dục Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh có biểu hiện nhiễm COVID-19.

Hà Nội: Chưa có trường hợp giáo viên, học sinh nào có biểu hiện mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Chiều 25/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã để tăng cường công tác phòng chống COVID-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian qua, nhất là thời điểm học sinh nghỉ học để phòng chống COVID-19, các trường học trên địa bàn đã thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn; nghiêm túc rà soát tình hình sức khoẻ của học sinh, giáo viên; đưa vào triển khai hệ thống học trực tuyến đối với lớp 8, 9.

Dự kiến, tất cả trường học, nhóm lớp mầm non tư thục tập huấn cho giáo viên quy trình tiếp nhận, đón học sinh hằng ngày; cách xử trí các trường hợp học sinh có dấu hiệu sốt, ho... Đối với đơn vị nào không thực hiện nghiêm túc sẽ không cho học sinh đi học trở lại, đồng thời kỷ luật nghiêm.

Hà Nội: Chưa có trường hợp giáo viên, học sinh nào có biểu hiện mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Tính đến ngày 25/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp giáo viên, học sinh nào có biểu hiện nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa: Q.Anh

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 25/2, chưa phát hiện trường hợp là cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ mầm non, học sinh trong ngành giáo dục Hà Nội có biểu hiện mắc COVID-19. Một số trường hợp giáo viên, học sinh có đi qua vùng có dịch, đến nay sức khỏe bình thường.

Căn cứ vào khung năm học 2019 - 2020 mà Bộ GD&ĐT mới điều chỉnh, Hà Nội sẽ dự kiến học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3. Đồng thời tham mưu UBND thành phố xây dựng thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2020 - 2021 phù hợp.

Trước đó, liên sở của Hà Nội bao gồm: Y tế, GD&ĐT, Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản hướng dẫn liên ngành số 787/HDLN/YT-GDĐT-LĐTBXH về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Theo đó, đối với các đơn vị, trường học trước khi học sinh trở lại trường học là thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học. Việc vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học cần được thực hiện hằng ngày. 

Ngoài ra, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có nồng độ cồn tối thiểu 60%); bố trí thùng rác có nắp lật ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay...

Hà Nội: Chưa có trường hợp giáo viên, học sinh nào có biểu hiện mắc COVID-19 - Ảnh 5.

Đồ họa: Hoàng Việt

Chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng trong các trường hợp có học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở...) được phát hiện trong nhà trường. Những trường học có tổ chức đưa đón học sinh bằng ô tô, cần vệ sinh và khử khuẩn toàn bộ phía trong xe và ngoài xe, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh gắn ở vị trí lên xuống xe.

Trước khi học sinh trở lại trường học là nhà trường cần thông báo cho phụ huynh học sinh chuẩn bị một số đồ dùng cho học sinh như khẩu trang (có thể sử dụng khẩu trang thông thường); khuyến khích sử dụng bình nước uống cá nhân; phối hợp với nhà trường theo dõi sức khoẻ, thân nhiệt của học sinh hằng ngày.

Khi học sinh trở lại trường học, nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp... Cán bộ y tế cần có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học. Với những trường không có cán bộ y tế, nhà trường cần liên hệ với trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và giải quyết kịp thời.

Phòng chống virus corona - Những điều học sinh, phụ huynh và nhà trường cần làm

Quang Anh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC