Ngày 20 Tháng 5, 2020 | 02:42 PM

Hà Nội "chốt" phương án tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên năm học 2020 - 2021

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 20/5, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã ban hành hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 các trường học trên địa bàn. Trong đó có phương án tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên.

Về điều kiện dự tuyển vào lớp 10 hệ chuyên THPT, học sinh hoặc cha mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc đã hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu thường trú tại Hà Nội có giấy hẹn trả kết quả của công an quận, huyện, thị xã.

Riêng trường THPT Chu Văn An tuyển học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên.

Học sinh muốn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT có dạy hệ chuyên phải đảm bảo các điều kiện: xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học các lớp THCS từ khá trở lên. Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Hà Nội chốt phương án tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên năm học 2020 - 2021 - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội phải có học lực từ khá trở lên.

Sở GD&ĐT lưu ý, khi đăng ký dự tuyển, thí sinh phải căn cứ vào nguyện vọng và khả năng học tập môn chuyên, lịch thi môn chuyên để đăng ký cho phù hợp. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng chuyen đã đăng ký. Mỗi thí sinh chỉ được chọn 1 môn chuyên để thi. Nếu có nguyện vọng dự tuyển vào 1 môn chuyên của 2 trường thì phải ghi rõ nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2.

Về đăng ký nguyện vọng, mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng 1 môn chuyên của 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.

Những học sinh dự thi hệ chuyên sẽ thi 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ theo lịch chung thi THPT lớp 10 công lập, sau đó làm bài thi chuyên (cái bài thi vào lớp 10 THPT công lập tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2). Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm các bài thi không chuyên, điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số).

Hà Nội chốt phương án tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên năm học 2020 - 2021 - Ảnh 2.

Lịch thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2020 - 2021.

Các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin, Sinh học, Vật lý, Lịch sử, Địa lý thi trong 150 phút; Ngoại ngữ và Hóa học thi trong 120 phút. Riêng môn Ngoại ngữ chuyên thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm. Điểm bài thi tính theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ cac bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0 điểm. Căn cứ vào điểm xét tuyển, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao. Các lớp chuyên được xét tuyển độc lập nhau. Thí sinh được quyền chọn học một lớp chuyên theo nguyện vọng trúng tuyển nếu trúng tuyển nhiều lớp chuyên.

Về lịch thi, thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT chuyên sẽ dự thi vào lớp 10 không chuyên ở Hà Nội sẽ thi các môn Ngữ văn, Ngoại ngữ vào ngày 17/7 và môn Toán vào sáng ngày 18/7. Chiều 18/7 và sáng 19/7, những học sinh dự thi vào trường/khối chuyên sẽ thi các môn chuyên hoặc các môn thi thay thế theo lịch.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC