Ngày 21 Tháng 8, 2018 | 08:57 AM

Hà Nội: “Choáng” với những lớp học “khổng lồ”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - So với năm học trước, tuyển sinh lớp 1 năm học 2018-2019 tại các trường công lập của Hà Nội tăng thêm 20.000 học sinh. Điều này dẫn đến một số trường có số học sinh lên đến trên 60 học sinh/lớp, tạo nên những lớp học “khổng lồ” gây choáng cho nhiều bậc phụ huynh.


Năm học 2018 – 2019, Hà Nội tăng mạnh về số lượng học sinh vào lớp 1 khiến một số trường có sĩ số trên 60 học sinh/lớp.     Ảnh: Q.A

Năm học 2018 – 2019, Hà Nội tăng mạnh về số lượng học sinh vào lớp 1 khiến một số trường có sĩ số trên 60 học sinh/lớp. Ảnh: Q.A

Số lượng học sinh tăng

Dù cơ bản số lượng học sinh trên địa bàn Hà Nội đã nhập học để ổn định cho năm học mới, tuy nhiên, câu chuyện tuyển sinh đầu cấp vẫn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh. Để có một chỗ cho con tại các trường công lập, không chỉ những gia đình không có hộ khẩu thường trú tại địa phương mà ngay cả những người có hộ khẩu cũng phải rất chật vật. Nhất là trong bối cảnh số lượng học sinh vào lớp 1 tăng mạnh so với năm học trước, nên phương án tuyển sinh tại một số trường trở thành bài toán nan giản khiến ngành Giáo dục phải tìm cách tháo gỡ.

Cụ thể, do số lượng học sinh lớp 1 tăng nhanh nên một số trường Tiểu học công lập gần Khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm) cũng đã phải “san sẻ” với Trường Tiểu học Cao Bá Quát (trong KĐT Đặng Xá). UBND huyện Gia Lâm đã có phương án tách học sinh từ Trường Tiểu học Cao Bá Quát và một số trường tiểu học khác sang Trường Tiểu học Trung Thành (sát KĐT Đặng Xá). Tuy nhiên, phương án này không được phụ huynh học sinh đồng tình vì cho rằng, nhà họ ở KĐT Đặng Xá thì con họ phải được học ở Trường Tiểu học Cao Bá Quát. Sau khi lắng nghe ý kiến phụ huynh học sinh và xem xét các phương án giải quyết, UBND huyện Gia Lâm cuối cùng đã thống nhất phương án tuyển sinh theo hộ khẩu thường trú và tạm trú.

Không chỉ là chuyện “xoay xở” của các nhà trường, sĩ số lớp 1 đông buộc nhiều trường phải giải quyết chỗ học cho học sinh bằng cách tăng thêm sĩ số lớp học, dồn gộp các lớp khối trên để có thêm phòng học cho học sinh lớp 1. Tại quận Hoàng Mai, số học sinh lớp 1 năm học 2018-2019 của Trường Tiểu học Chu Văn An tăng so với năm học trước. Năm nay, trường đón tổng cộng 1.149 em học sinh, được chia thành 23 lớp. Như vậy, trung bình mỗi lớp có khoảng 50 học sinh. Tuy nhiên, đối với các bậc phụ huynh của trường này vẫn là vì chuyện quá tải, khả năng phải nghỉ học luân phiên.

Có con vào lớp 1 Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai), chị M.Thu cho biết: “Hôm rồi nhập học cho con mà tôi lo lắng quá, năm nay trường tuyển tới 23 lớp với hơn 1.000 học sinh. Lớp học không rộng mà bàn ghế san sát. Mỗi bàn có 3 học sinh, ngồi chật đến nỗi không đủ chỗ để ba lô, cặp sách, mà mỗi lớp chỉ là 50 học sinh/lớp. Ở lớp khác, trường khác lên tới 60, thậm chí gần 70 học sinh chắc phải kê bàn sát với bục giáo viên, như vậy ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dạy và học. Nếu như không đủ phòng học mà phải học luân phiên vào thứ Bảy sẽ rất bất tiện nếu con được nghỉ ngày thường và đi học ngày thứ Bảy”.

Vì sao vẫn luôn thiếu trường, lớp?

Thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội cho thấy, năm học 2018 - 2019, quy mô học sinh trong độ tuổi vào các lớp đầu cấp đều tăng, trong đó học sinh vào lớp 1 tăng trên 20.000 học sinh. Việc quá tải vẫn nằm ở các trường Tiểu học công lập trong các quận nội thành, áp lực lại do dân cư tăng quá nhanh khi quy mô trường học không đáp ứng kịp, nhất là ở các quận tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu đô thị mới nhưng chưa đủ trường công lập. Dù Hà Nội kiên trì thực hiện chủ trương giảm sĩ số học sinh/lớp, giảm số học sinh trái tuyến nhưng chỉ áp dụng được rõ rệt ở các quận nội thành cũ.

Theo khảo sát, một số trường Tiểu học khu đông dân cư ở các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm có những lớp lên tới hơn 60 em. Tiêu biểu như: Tiểu học Nghĩa Đô, Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), Nguyễn Trãi (Thanh Xuân)… một số lớp của khối 1 có sĩ số 60 - 65 học sinh. Vấn đề quá tải trường Tiểu học, nhất là đối với khối 1 cũng đã được đề cập nhiều tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 cấp Tiểu học do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho rằng, ở một số nơi sẽ tăng lượng học sinh so với năm học cũ, buộc phải tăng số học sinh trong lớp học tại một số trường.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sĩ số học sinh ở một số trường trong khu dân cư mới lên tới 60, thậm chí trên 60 học sinh/lớp, các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã căn cứ vào số lượng để điều chỉnh phân bố học sinh. Qua đó nhằm tránh trường hợp trong cùng khu vực, trường thì có sĩ số học sinh đông quá, trường lại ít quá. Việc phân tuyến khu vực tuyển sinh phải được tuyên truyền tốt để phụ huynh học sinh hiểu.

Cũng theo ông Phạm Xuân Tiến, khi sĩ số học sinh trên lớp tăng cao, các trường cố gắng tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất để chia lớp để giảm xuống đến mức thấp nhất có thể. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các phòng GD&ĐT tham mưu quyết liệt cho lãnh đạo địa phương để có quỹ đất xây trường. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường phải rà soát mọi chỗ mọi nơi, xây dựng thêm phòng học để giảm sĩ số học sinh mỗi lớp, ít nhất đạt không quá 45 học sinh/lớp.

UBND TP Hà Nội quy định, năm học 2018 - 2019, ngày tựu trường của tất cả các cấp học, ngành học sớm nhất vào ngày 1/8, muộn nhất ngày 24/8. Ngày khai giảng: Thống nhất toàn thành phố tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2018 (thứ Tư). Kết thúc học kỳ I trước ngày 20/1/2019; học kỳ II (hoàn thành kế hoạch giáo dục) trước ngày 25/5/2019 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2019. Xét công nhận hoàn thành chương trình Tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6/2019. Hoàn thành tuyển sinh lớp 10 trước ngày 31/7/2019.

Huy Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC