Ngày 4 Tháng 5, 2021 | 04:23 PM

Hà Nội: Bé trai 2 tuổi phải nhập viện cấp cứu, bị xuất huyết não khi đang học tại trường mầm non thực nghiệm Việt Anh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cháu Phạm H.A., 2 tuổi, học tại trường mầm non thực nghiệm Việt Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) được bác sĩ kết luận bị xuất huyết não dưới màng cứng, co giật, liệt nửa người phải, người tím tái, tinh thần lơ mơ… Cháu phải nhập viện khi đang học trên lớp.

Đang đi học bỗng nhiên bị co giật dẫn đến xuất huyết não?

Gần đây, Báo Gia đình và Xã hội nhận được phản ánh của chị Hoàng Thị Thu Hà về việc con chị là cháu Phạm H.A. (2 tuổi) học tại trường mầm non thực nghiệm Việt Anh (địa chỉ BT7, TT4B, KĐT Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) phải đi cấp cứu khi đang học trên lớp. 

Sự cố này và hàng loạt tín hiệu bất thường trước đó xuất hiện trên thân thể đã khiến gia đình cháu A đặt nghi vấn về việc cháu gặp sự cố tại trường dẫn đến hậu quả cháu bị xuất huyết não dưới màng cứng, co giật, liệt nửa người phải, người tím tái như kết luận của cơ quan y tế nơi cháu cấp cứu.

Hà Nội: Bé trai 2 tuổi phải nhập viện cấp cứu, bị xuất huyết não khi đang học tại trường mầm non thực nghiệm Việt Anh - Ảnh 1.

Trường mầm non thực nghiệm Việt Anh.

Theo đơn thư, ngày 17/12/2020, chị Hà đưa cháu A tới học tại trường mầm non thực nghiệm Việt Anh như thường lệ, khi đi cháu hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe bình thường, không có vết thương trên cơ thể nhưng sau đó gia đình cháu nhận được tin cháu phải nhập viện, cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thông tin gia đình cung cấp cho thấy, vào khoảng 10h13 ngày 17/12, cô giáo Len phụ trách lớp cháu A học có chụp ảnh phía sau đầu cháu vì thấy có biểu hiện bất thường. Sau đó, cô giáo có hỏi gia đình về việc cháu có bị ngã ở nhà hay không vì sau đầu cháu xuất hiện vết thương bất thường.

Khi nhận được thông tin của cô giáo, mẹ cháu A đã phản hồi và khẳng định cháu không ngã và hoàn toàn bình thường trước khi đến lớp. Sau đó, vào khoảng 10h46 cùng ngày, cô Hiền quản lý trường Việt Anh gọi điện thông báo cho phụ huynh thông báo việc cháu đang bị co giật, nhà trường phải gọi xe cứu thương đưa cháu đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội: Bé trai 2 tuổi phải nhập viện cấp cứu, bị xuất huyết não khi đang học tại trường mầm non thực nghiệm Việt Anh - Ảnh 2.

Giấy ra viện của cháu A ghi nhận các sự cố mà cháu gặp phải khi nhập viện cấp cứu.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình cháu A tập trung chạy chữa cho cháu nên đến ngày 22/12/2020 mới có đơn trình báo lên cơ quan công an để điều tra làm rõ. Từ khi trình báo cơ quan công an đến nay, phía nhà trường có đến thăm hỏi tại nhà 2 lần và hỗ trợ viện phí 20.000.000 đồng.

Ngày 13/4/2021, nhà trường muốn hỗ trợ gia đình thêm 30.000.000 đồng để hòa giải, tuy nhiên, xét thấy trong khoảng thời gian cháu A đi học có những vấn đề còn nghi vấn nên gia đình cháu không nhận hỗ trợ và đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ.

Nhiều bất thường trước ngày cháu A gặp sự cố

Theo phản ánh của mẹ cháu A, trước đó, ngày 23/10/2020, đi học về cháu A xuất hiện vết đỏ có tím nhẹ trên tai phải. Phụ huynh cháu A đã hỏi cô giáo về vết đỏ và nhận được phản hồi là cô giáo không nắm được nguyên nhân. Sau đó, ngày 9/11/2020, khi đón con đi học về, chị Hà thấy có vết tím đậm trên má phải con mình. Khi chị hỏi cô giáo thì cô có thừa nhận cắn cháu nhưng chỉ là "cắn yêu".

Trao đổi với phóng viên, chị Hoàng Thị Thu Hà (mẹ cháu Phạm Hoàng A.) cho biết: "Hôm xảy ra sự cố, gia đình chưa được xem clip của nhà trường, ngày hôm sau nhà trường mới gửi clip cho chú ruột của con tôi. Trong clip cũng ghi nhận nhiều dữ liệu bất thường cần làm rõ... Trước đó, nhiều lần đi học về, trên cơ thể con xuất hiện vết tím ở tai và vết cắn ở má. Từ đó, hôm nào con thấy tôi chuẩn bị mặc quần áo, đeo địu an toàn là con biết phải đi học, rồi khóc ngặt nghẽo không muốn đi".

Hà Nội: Bé trai 2 tuổi phải nhập viện cấp cứu, bị xuất huyết não khi đang học tại trường mầm non thực nghiệm Việt Anh - Ảnh 3.

Gia đình cung cấp thông tin cho thấy trước đó cháu A. có các biểu hiện bất thường trên thân thể.

Hiện nay, sau sự cố phải đi cấp cứu, cháu A đã dần khỏe lại nhưng nửa người phải của cháu rất yếu, chân khó vận động. "Tay con gần như không hoạt động và khó có thể phục hồi tay" - chị Hà cho biết. Gia đình cháu A cũng lưu lại hồ sơ bệnh án, phim chụp cộng hưởng từ não bộ và các dây thần kinh, mạch máu. Kết quả ghi nhận cho thấy cháu không có dấu hiệu bệnh lý. Như vậy, từ các dữ liệu nêu trên đã khiến gia đình đặt nghi vấn về việc cháu A gặp sự cố trên lớp dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe mà cháu đang phải gánh chịu.

Nhà trường nói gì?

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV, bà Triệu Thị Thu Hiền – Hiệu trưởng trường mầm non thực nghiệm Việt Anh thông tin về vụ việc: "Khoảng 10h15, cô giáo phụ trách bạn Bin (tên thường gọi của cháu A) bế bạn xuống và nói cháu buồn ngủ, sợ cháu ngủ trên lớp nên nhờ tôi bế giúp hộ cháu. Tôi bế hộ đến 10h25, cô Vân đến và tôi giao con cho cô Vân bế. Khi tôi đi lên trên gác được một lúc thì cô Vân gọi loa cho tôi xuống.

Hà Nội: Bé trai 2 tuổi phải nhập viện cấp cứu, bị xuất huyết não khi đang học tại trường mầm non thực nghiệm Việt Anh - Ảnh 4.

Tin nhắn giữa phụ huynh và giáo viên.

Xuống đến nơi, thấy con đang bị co giật, tôi có đưa tay vào để giữ cho con khỏi cắn vào lưỡi và nhờ các cô giáo lấy băng gạc nhét vào miệng rồi đưa sang phòng khám ở gần. Qua khám sơ bộ tại phòng khám không thấy có vấn đề gì, tôi nhờ họ gọi cho một xe cấp cứu đến Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai; đồng thời, tôi gọi cho mẹ của bé. Trước đó, cô giáo có hỏi gia đình cháu có bị ngã ở đâu không. Trong thời gian bế, tôi đã phát hiện đằng sau gáy bé có một cục sưng lên".

Về các biểu hiện bất thường trên cơ thể, trước khi cháu A gặp sự cố phải cấp cứu, bà Hiền nói: "Lúc xảy ra sự việc, nếu phụ huynh trao đổi trực tiếp tôi sẽ kịp thời xử lý, việc lôi từ tháng 10 ra thì thực sự tôi cũng chịu luôn, không biết trả lời như nào".

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân khiến cháu A phải nhập viện cấp cứu khi đang học tại trường mầm non thực nghiệm Việt Anh vẫn chưa được làm rõ. Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Ngọc Ánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC