Ngày 19 Tháng 5, 2019 | 08:46 PM

Giáo viên được phạt học sinh trong những trường hợp nào?

Giáo viên được phạt học sinh trong những trường hợp nào?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong giờ lên lớp, giáo viên có thể tạm thời đình chỉ việc học tập những học sinh mắc sai phạm như: nói năng hoặc thái độ vô lễ đối với thầy cô giáo, gây mất trật tự...

Thời gian qua đã có nhiều vụ giáo viên kỷ luật học sinh như phạt quỳ, dùng thước đánh học sinh trên lớp học gây nhiều tranh cãi về việc giáo viên có được kỷ luật học sinh bằng các hình thức "rắn" như quỳ gối, úp mặt vào tường, thậm chí dùng thước đánh học sinh để học sinh trật tự, chú ý hơn vào bài giảng. Vấn đề về quyền kỷ luật của giáo viên được đề cập, tạo tranh luận trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, chiếu theo các quy định Điều lệ trường học, Thông tư 08/TT của Bộ GD&ĐT... đều cho thấy không có quy định nào cho phép giáo viên được kỷ luật với các hình thức nêu trên. Cụ thể, theo Thông tư 08/TT Hướng dẫn về việc khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh các trường phổ thông, việc thi hành kỉ luật đối với học sinh phổ thông phạm khuyết điểm trong việc thực hiện quyền hạn và nhiệm vụ của mình với 5 hình thức, bao gồm:

1. Khiển trách trước lớp:

Học sinh phạm một trong các khuyết điểm sau: Nghỉ học không xin phép từ 3 buổi trở lên trong 1 tháng; Không thuộc bài hoặc làm bài, không chuẩn bị bài đầy đủ do thầy, cô giáo quy định từ 3 lần trở lên trong thời gian 1 tháng; Nói năng thô tục, đánh bạc (chơi số đề) hút thuốc lá…;

Quay cóp hoặc gà bài cho bạn trong giờ kiểm tra bài, có thái độ kém văn hoá hoặc hành vi thiếu đạo đức đối với thầy cô giáo, cha mẹ, bạn bè và những người xung quanh; Gây mất đoàn kết trong tổ, nhóm học tập, bao che hoặc đồng tình với hành động sai phạm của bạn.

Quyết định khiển trách trước lớp sẽ do giáo viên chủ nhiệm lớp xét quyết định sau khi đã tham khảo ý kiến của cán bộ chi đoàn và cán bộ lớp và công bố kịp thời vào buổi sinh hoạt lớp hàng tuần, sau đó giáo viên chủ nhiệm lớp báo cáo Hiệu trưởng để biết và theo dõi.

Những hình phạt của giáo viên dành cho học sinh trong thời gan gần đây gây nhiều tranh cãi.

Những hình phạt của giáo viên dành cho học sinh trong thời gan gần đây gây nhiều tranh cãi.

2. Khiển trách trước hội đồng kỉ luật nhà trường:

Học sinh mắc các lỗi sau: Tái phạm nhiều lần khuyết điểm, sai phạm đã bị khiển trách trước lớp; ăn cắp bút, sách, tiền bạc, đồ dùng tư trang,… của bạn bè, thầy cô giáo, gia đình hoặc của nhân dân nơi mình ở; Gây gổ, đánh nhau với bạn bè và người ngoài nhà trường; Tung dư luận xấu, phao tin đồn nhảm...

Giáo viên chủ nhiệm lớp đề nghị Hiệu trưởng quyết định cho khiển trách trước lớp, công bố kịp thời kỉ luật đọc trước lớp và thông báo cho cha mẹ học sinh biết để phối hợp giáo dục. Việc khiển trách sẽ do Hội đồng kỉ luật nhà trường xét đề nghị Hiệu trưởng quyết định và thực hiện.

3. Cảnh cáo trước toàn trường:

Trường hợp cảnh cáo trước toàn trường bao gồm: Những học sinh mắc khuyết điểm đã bị khiển trách trước Hội đồng kỉ luật nhà trường mà không chịu sửa chữa, vẫn còn tái phạm. Đã nhiều lần trốn học, trốn lao động hoặc quay cóp gà bài cho bạn trong lúc kiểm tra; ăn cắp hoặc cướp giật ở trong và ngoài trường; có lời nói và hành động vô lễ với thầy cô giáo;

Trêu chọc hoặc có hành vi thô bỉ với phụ nữ, với người nước ngoài; có những biểu hiện rõ ràng về gây rối trật tự an ninh; bị công an tạm giam giữ hoặc thông báo cho nhà trường biết; đánh nhau có tổ chức...

Hình thức kỉ luật cảnh cáo trước toàn trường sẽ do Hội đồng kỉ luật nhà trường đề nghị. Hình thức kỉ luật này sẽ ghi vào học bạ của học sinh và thông báo cho gia đình biết.4. Đuổi học một tuần lễ:

Những học sinh đã bị cảnh cáo trước toàn trường nhưng không biết sửa chữa khuyết điểm, có ảnh hưởng xấu tới những học sinh khác; hoặc phạm khuyết điểm lần đầu nhưng có tính chất và mức độ nghiêm trọng như: trộm cắp, trấn lột, gây gổ đánh nhau có tổ chức và gây thương tích cho người khác,…

Hình thức kỉ luật này sẽ ghi vào học bạ của học sinh và thông báo cho gia đình biết để phối hợp giáo dục. Nếu học sinh có quyết tâm sửa chữa để tiến bộ thì sau thời gian bị đuổi học, Hiệu trưởng có thể xét và quyết định cho tiếp tục học. Nếu không hối lỗi, hoặc phạm thêm khuyết điểm khác thì sẽ bị đề nghị đuổi học 1 năm.

5. Đuổi học 1 năm:

Các trường hợp bị đuổi học 1 năm bao gồm: tham gia các tổ chức trộm cắp, trấn lột, trụy lạc, phản động,… dùng vũ khí (dao găm, lưỡi lê, súng lục, lựu đạn,…), đánh nhau có tổ chức, gây thương tích cho người khác, can án ngoài nhà trường bị công an bắt giữ hoặc mắc sai phạm có tính chất và mức độ tác hại tương đương.

Sau khi thi hành kỉ luật đuổi học 1 năm, nhà trường phải lập đầy đủ hồ sơ, báo cáo ngay lên cơ quan giáo dục cấp trên trực tiếp quản lí là Phòng GD&ĐT (đối với học sinh cấp 2) và Sở GD&ĐT (đối với học sinh PTTH) để biết và theo dõi.

Ngoài hình thức thi hành kỉ luật trên đây, trong giờ lên lớp, giáo viên bộ môn có thể tạm thời đình chỉ việc học tập và đưa lên để Hiệu trưởng giáo dục những học sinh mắc sai phạm như: nói năng hoặc có thái độ vô lễ đối với thầy cô giáo; gây gổ đánh nhau với bạn bè trong lớp; gây mất trật tự lớp, mặc dù được nhắc nhở,… Các học sinh này được vào lớp tiếp tục học trong tiết học sau.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC