Ngày 20 Tháng 8, 2018 | 10:24 AM

Gần một triệu học sinh Sài Gòn tựu trường

  MỚI NHẤT

Sáng sớm nay, hàng nghìn phụ huynh đưa con tuổi "rồng vàng" 2012 vào lớp một và nghe phổ biến tình hình năm học.

Phụ huynh đưa con vào lớp một. Ảnh: Mạnh Tùng.
Phụ huynh đưa con vào lớp một. Ảnh: Mạnh Tùng.

Sáng 20/8, gần một triệu học sinh tiểu học, THCS và THPT tại TP HCM tựu trường năm học 2018-2019.

Tại trường Tiểu học Cửu Long (quận Bình Thạnh), phụ huynh lớp một - lứa học sinh "rồng vàng" sinh năm 2012 - tỏ ra khá hồi hộp. Họ đứng kín cổng trường, ngóng theo con đang đi vào lớp. Khá nhiều trẻ khác bật khóc, níu tay cha mẹ đòi về vì sợ khiến cô giáo phải dỗ dành, đưa vào tận chỗ ngồi làm quen với bạn. Có bé tỏ rõ sự lo lắng trong ngày đầu đi học khi cô giáo điểm danh đã quên mất tên mình.

"Lần đầu đưa con đi học, cảm giác lạ lắm. Mong năm mới, ngành giáo dục duy trì ổn định, giảm tải chương trình để các cháu được học vừa sức, có nhiều thời gian vui chơi", chị Hoàng Thị Cẩm Nhung chia sẻ.

Trong khi đó, phụ huynh Nguyễn Đức Hiệp mong ngành giáo dục có biện pháp ổn định các loại phí, hạn chế phát sinh các khoản thu ngoài luồng để giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh. Người cha này cũng hy vọng những đề xuất mang tính đặc thù của TP HCM trong ngành giáo dục sớm được áp dụng.

Năm nay, trường Cửu Long có hơn 250 bé vào lớp 1 trong tổng số hơn 1.000 học sinh. Các em sẽ có tuần đầu tiên ổn định nề nếp, học cách ngồi đúng tư thế, cách viết trước ngày khai giảng 5/9. Giáo viên sẽ dạy những bài học đầu tiên, không phân biệt học sinh biết và chưa biết đọc, viết.

Học sinh lớp một được cô giáo cho làm quen với bạn. Ảnh: Mạnh Tùng.
Học sinh lớp một được cô giáo cho làm quen với bạn. Ảnh: Mạnh Tùng.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, năm nay thành phố có 1,67 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT và giáo dục thường xuyên (tăng 67.000 em), trong đó bậc mầm non tăng hơn 20.000, tiểu học hơn 26.000. Tổng số giáo viên là gần 80.000 người tại 2.260 trường học.

"Với dân số tăng cơ học cao, hệ thống trường lớp của thành phố mới đảm bảo được chỗ học nhưng sĩ số học sinh ở mỗi lớp còn cao, chưa đáp ứng được nhu cầu học hai buổi mỗi ngày. Thành phố có nhiều chính sách, chế độ đặc thù nhưng mức thu nhập của giáo viên, nhân viên trường học chưa tương xứng", ông Lê Hồng Sơn (Giám đốc Sở Giáo dục TP HCM) nhìn nhận những khó khăn của ngành.

Mục tiêu năm học mới của TP HCM là xây dựng được các trường học có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ thiết bị dạy học thiết yếu với nhiều phòng học thông minh, đa năng, nhà thể chất. Hệ thống thông tin, quản lý giáo dục theo mô hình quản trị trường học hiện đại.

Học sinh sẽ từng bước được học và hoạt động cả ngày tại trường, có thể học mọi lúc mọi nơi với các ứng dụng công nghệ thông tin. Thành phố sẽ tiếp tục theo chủ trương học sinh phải được học một trong những bộ sách giáo khoa tốt nhất theo chương trình khung của Bộ Giáo dục, có tính đặc thù địa phương.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC