Ngày 1 Tháng 9, 2020 | 05:11 PM

Điểm thi cao, “cửa” vào đại học năm nay khó hay dễ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh, phổ điểm cao cho thấy điểm chuẩn đại học sẽ tăng so với năm 2019, những thí sinh điểm cao lẫn điểm thấp vẫn có sự cạnh tranh gắt gao.

Nhận định về điểm chuẩn đại học năm 2020, PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh - Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, theo số liệu công bố của Bộ GD&ĐT, riêng phổ điểm khối Khoa học Tự nhiên nói chung và các tổ hợp truyền thống nói riêng (Toán - Lý - Hóa, Toán - Hóa - Sinh, Toán - Lý - Anh) có xu hướng dịch chuyển sang phải, cao hơn phổ điểm của năm 2019 từ 3 đến 3,5 điểm.

"Với phổ điểm như vậy, tôi dự báo điểm chuẩn các tổ hợp xét tuyển theo khối Tự nhiên vào các trường đại học sẽ tăng. Nhóm các ngành có điểm chuẩn gần với "đỉnh" của phổ điểm trong những năm gần đây có thể tăng từ 2,0 đến 3,0 điểm. Còn tăng cụ thể bao nhiêu khó dự đoán vì sẽ phụ thuộc vào tình hình thí sinh đăng ký vào từng trường, ngành đào tạo" - PGS Linh nhận định thêm.

Là người quan tâm đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học nhiều năm qua, thầy Trần Mạnh Tùng, Giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho thấy các tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay cao hơn so với năm 2019. Dựa vào phổ điểm này, các thí sinh cân nhắc, điều chỉnh nguyện vọng để xét tuyển vào các trường. Thí sinh nên tìm hiểu thông tin về điểm chuẩn của Nv1, Nv2,... Tìm hiểu về chỉ tiêu, số thí sinh đăng ký để thấy được "tỉ lệ chọi".

Điểm thi cao, “cửa” vào đại học năm nay khó hay dễ? - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, thí sinh nên thận trọng ở đợt điều chỉnh nguyện vọng sắp tới.

Cũng theo thầy Tùng, dự báo điểm chuẩn các khối sẽ tăng mạnh từ 1 - 3 điểm. Điểm chuẩn sẽ tăng mạnh so với năm 2019: Trường top 1: Tăng từ 1 - 1,5 điểm; Trường top 2: Tăng từ 1,5 - 2 điểm; Trường top 3: Tăng từ 2 - 3 điểm. Dự đoán điểm sàn khối A: Điểm trung bình: 21,46; điểm trung vị: 21.9. Tổng điểm có số thí sinh nhiều nhất là 23 (12.7%). Từ 16 điểm chiếm đến 82%. Thí sinh dưới 16 điểm khối A ít hi vọng đỗ đại học. Đối với khối A1: Điểm trung bình là 20; điểm trung vị: 20; Tổng điểm có số thí sinh nhiều nhất là 21 (12.6%); từ 17 điểm chiếm đến 83%. Thí sinh dưới 17 điểm khối A1 ít hi vọng đỗ đại học.

"Phổ điểm tăng ở các môn, tổ hợp môn xét tuyển dẫn đến các trường đại học có thể phải dùng đến tiêu chí phụ, thậm chí là nhiều tiêu chí phụ. Điểm 29, 30 không nhiều (khoảng 2.000 em, xấp xỉ 2/1.000) nên sẽ không có chuyện điểm chuẩn 29, 30 (trừ các trường hợp cá biệt, ví dụ như 1 ngành an ninh, chỉ lấy khoảng… 2 thí sinh nữ). Cũng sẽ không có chuyện 29 điểm vẫn trượt đại học" - Thầy Trần Mạnh Tùng chia sẻ thêm.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tuyển sinh, trong đợt điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh nên so sánh kết quả thi của bản thân với điểm chuẩn của các năm gần đây, chú ý đến sự dịch chuyển phổ điểm của năm 2020, từ đó sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, theo hai tiêu chí: Mong muốn (sở thích nghề nghiệp của bản thân, uy tín của trường đại học) và dự báo điểm chuẩn của ngành/chương trình đào tạo cụ thể.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thời gian thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học tại các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT bằng phương thức trực tuyến: Từ ngày 19/9 đến 17 giờ ngày 25/9. Thời gian thay đổi nguyện vọng bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển: Từ ngày 19/9 đến 17 giờ ngày 27/9.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC