Ngày 5 Tháng 9, 2016 | 11:00 AM

Con đỗ đại học, mẹ khóc vì... tủi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi con gái thứ hai cầm giấy báo nhập học vào ngành Hóa thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), hai mẹ con đã ôm nhau khóc vì vừa mừng vừa tủi bởi không biết kiếm đâu ra tiền cho con nhập học.


Công việc hàng ngày của chị Nguyễn Thị Tịnh. Ảnh: Lê Văn Vỵ.

Công việc hàng ngày của chị Nguyễn Thị Tịnh. Ảnh: Lê Văn Vỵ.

Chồng mất vì bệnh ung thư, cố gắng lắm, chị Tịnh mới nuôi được ba con bằng nghề quét rác. Khi con gái thứ hai cầm giấy báo nhập học vào ngành Hóa thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), hai mẹ con đã ôm nhau khóc vì vừa mừng vừa tủi bởi không biết kiếm đâu ra tiền cho con nhập học. Giấc mơ được bước vào giảng đường đại học của cô gái 18 tuổi có nguy cơ không thành hiện thực vì gia cảnh quá nghèo.

Lương 2 triệu đồng/tháng nuôi ba con ăn học

Về thôn Bình Định, xã Thái Yên, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), không ai không ái ngại cho hoàn cảnh ngặt nghèo của chị Nguyễn Thị Tịnh. Chồng mất năm 2010 vì căn bệnh ung thư quái ác, một mình chị nuôi ba con ăn học. “Khi biết mình bị bệnh ung thư, chồng tôi khuyên tôi không chạy chữa thuốc thang nữa, nhưng là vợ tôi không đành lòng. “Còn nước còn tát”, được anh em, bà con láng giềng giúp đỡ, tôi không ngại vay nợ để chạy chữa cho chồng. Nhưng “chữa bệnh, mấy ai chữa được mệnh”, anh ấy đã bỏ mẹ con tôi ra đi”, chị Tịnh buồn bã nhớ lại những ngày cơ cực chạy chữa bệnh cho chồng.

Chồng mất, chị Tịnh càng khó khăn hơn. Chị hiện là công nhân dọn rác cho Hợp tác xã môi trường với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Với đồng tiền eo hẹp như vậy, chị phải lo trăm thứ. Nào là cơm, áo, sách vở bút giấy cho ba đứa con ăn học, tiền điện, tiền nước, tiền thuốc chữa bệnh, hiếu hỉ, phúng viếng, tất cả gói gọn trong số tiền lương hàng tháng ít ỏi đó.

Chị Nguyễn Thị Nhung (người làm cùng tổ vệ sinh với chị Tịnh) nhận xét: “Mặc dù hoàn cảnh rất éo le, khó khăn đủ mọi đường nhưng chị Tịnh luôn hết lòng với công việc. Làm ở Hợp tác xã môi trường, toàn những việc không tên, sáng đi khi tối đất, về khi tối trời, nên chẳng làm thêm gì được ngoài công việc chính nữa”.

Gia đình khốn khó nhưng đổi lại chị Tịnh có ba đứa con gái ngoan ngoãn, hiền lành học giỏi. Cháu đầu Đồng Thị Hương; hiện là Sinh viên năm thứ 3 khoa Dược, Trường ĐH Quốc gia Hà Nội. Cháu thứ 2 Đồng Thị Sen (SN 1998) đỗ vào Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Cháu thứ ba là Đồng Thị Hà (Học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Thái Yên).


Cháu Đồng Thị Sen rất muốn được nhập học khi có giấy báo nhưng chưa có tiền. Ảnh: Lê Văn Vỵ

Cháu Đồng Thị Sen rất muốn được nhập học khi có giấy báo nhưng chưa có tiền. Ảnh: Lê Văn Vỵ

Khát khao đi học nhưng khóc vì... đỗ

Phải vất vả, tôi mới tìm được đến nhà của mẹ con chị Tịnh sau cái ngõ nhỏ sâu hun hút. Không có vườn, đất đai chỉ đủ cất một ngôi nhà và một mảnh sân nhỏ. Cuối sân, có một cây khế xanh tốt. Gặp Sen, cháu buồn bã nói: “Cháu đã có giấy báo nhập học và phải có mặt tại trường từ ngày 1/9 nhưng cho đến thời điểm này, cháu vẫn chưa quyết định đi học hay ở nhà. Vì cháu đi học lại trút thêm gánh nặng xuống vai mẹ. Chị Hương đang học năm thứ 3 đã phải vay nhiều tiền ngân hàng rồi. Giờ đến cháu nữa, mà không đi thì tiếc cho mơ ước của mình không được thực hiện. Cháu có nguyện vọng thi vào ngành Hóa thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội và đã đạt được nguyện vọng đó. Hiện cháu và mẹ đều rối bời bởi thêm cháu đi học nữa liệu mẹ cháu làm sao cáng đáng được lại còn em Hà nữa”, nói rồi, Sen đỏ hoe mắt.

Cầm trên tay cuốn “Sổ vay vốn” với số tiền gần 100 triệu đồng, chị Tịnh nghẹn ngào cho biết: “Tôi được nhận vào Hợp tác xã môi trường để có việc làm và thu nhập ít ỏi nhưng cũng có nguồn cho mẹ con sống. Số nợ hơn 100 triệu là số tiền quá lớn đối với tôi. Nếu cháu Sen đi học nữa thì tôi lại phải tiếp tục vay nợ. Tôi lo lắm, nhưng nghĩ tới mong muốn của con, tôi không đành lòng cho cháu nghỉ học. Chắc là tôi sẽ tiếp tục vay nợ để cho con đến trường”.

Ngồi bên cạnh mẹ, Sen nhỏ nhẹ: “Nếu mẹ thu xếp cho nhập học thì cháu sẽ đến trường, cháu dè sẻn chi tiêu và sau đó cháu sẽ cố gắng tìm việc làm phụ thêm để đỡ đần cho mẹ trong việc ăn học”.

Mẹ con chị Tịnh đang bối rối, rất cần sự động viên giúp đỡ tinh thần, vật chất của cộng đồng.

Mọi giúp đỡ xin gửi về chuyên mục Vòng tay Nhân ái, Báo Gia đình và Xã hội, 138A, Giảng Võ, Hà Nội.

Hoặc ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

- Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

Hoặc gửi trực tiếp theo địa chỉ của chị Nguyễn Thị Tịnh, thôn Bình Định, xã Thái Yên, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Cầm trên tay cuốn “Sổ vay vốn” với số tiền gần 100 triệu đồng, chị Tịnh nghẹn ngào cho biết: “Tôi được nhận vào Hợp tác xã môi trường để có việc làm và thu nhập ít ỏi nhưng cũng có nguồn cho mẹ con sống. Số nợ hơn 100 triệu là số tiền quá lớn đối với tôi. Nếu cháu Sen đi học nữa thì tôi lại phải tiếp tục vay nợ. Tôi lo lắm, nhưng nhìn thấy mong muốn của con, tôi không đành lòng cho cháu nghỉ học. Chắc là tôi sẽ tiếp tục vay nợ để cho con đến trường”.

Lê Văn Vỵ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC