Ngày 14 Tháng 9, 2020 | 08:20 AM

Cô gái thích khác biệt trở thành thủ khoa ĐH Xây dựng

  MỚI NHẤT

Vũ Thị Hồng Nhung, sinh năm 1997, là thủ khoa đầu ra ĐH Xây dựng, niên khóa 2015-2020. Nhung tốt nghiệp loại xuất sắc, đạt nhiều học bổng, giải thưởng.

Cô gái thích khác biệt trở thành thủ khoa ĐH Xây dựng - Ảnh 2.

Vũ Thị Hồng Nhung là sinh viên khoa Xây dựng cầu đường, ĐH Xây dựng, Hà Nội. Nữ sinh đạt GPA 3.79/4, cao nhất khóa 2015-2020.

Cô gái thích khác biệt trở thành thủ khoa ĐH Xây dựng - Ảnh 3.

Nhung là cựu học sinh trường THPT chuyên Thái Nguyên. Cô gái này tự nhận mình có tính cách mạnh mẽ, độc lập. Nữ sinh chia sẻ lựa chọn ĐH Xây dựng vì “thích khác biệt so với các bạn cùng lớp”. Nhung nuôi ước mơ kiến tạo công trình cầu đường, phục vụ cuộc sống.

Cô gái thích khác biệt trở thành thủ khoa ĐH Xây dựng - Ảnh 4.

Học tốt các môn tự nhiên nhưng thời gian đầu, 9X khó hòa nhập. Nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ bạn học, Nhung mở lòng hơn. “Mỗi lớp chỉ có một vài bạn nữ nên các bạn nam rất quý mến, giúp đỡ trong học tập và cuộc sống hàng ngày”, Nhung nói.

Cô gái thích khác biệt trở thành thủ khoa ĐH Xây dựng - Ảnh 5.

Nữ sinh không đồng tình trước quan điểm con gái học ngành kỹ thuật, xây dựng sẽ vất vả. “Sau khi tốt nghiệp, các bạn nữ có nhiều hướng đi như thiết kế, công việc văn phòng. Muốn có được kết quả tốt, tất cả đều phải nỗ lực học tập như nhau”, Nhung chia sẻ.

Cô gái thích khác biệt trở thành thủ khoa ĐH Xây dựng - Ảnh 6.

Cô gái quê Thái Nguyên tâm sự học ở các trường kỹ thuật khá vất vả. Các môn học khô khan vì nhiều con số, phép tính, sơ đồ, bản vẽ, kết cấu. Nếu không phân bổ thời gian hợp lý, sinh viên dễ bị áp lực, từ đó nản chí. Nhung học cách cân đối thời gian giữa học trên lớp và ở nhà.

Cô gái thích khác biệt trở thành thủ khoa ĐH Xây dựng - Ảnh 7.

Khoảng thời gian làm đồ án tốt nghiệp để lại cho Nhung nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Với đề tài “Cầu vòm thép nhịp lớn vượt sông”, nữ sinh tổng hợp kiến thức, kinh nghiệm của các môn đã học. Nhung bị căng thẳng khi chỉ có 3 tháng hoàn thành đồ án, cần đảm bảo chất lượng, sáng tạo.

Cô gái thích khác biệt trở thành thủ khoa ĐH Xây dựng - Ảnh 8.

Nhung tốt nghiệp loại xuất sắc, đạt học bổng đặc biệt dành cho sinh viên có điểm tổng kết cao nhất toàn trường trong 3 năm liên tiếp, giải nhất sinh viên giỏi môn Thủy lực của Đại học Xây dựng.

Cô gái thích khác biệt trở thành thủ khoa ĐH Xây dựng - Ảnh 9.

Nói về ước mơ kiến thiết công trình, Nhung chia sẻ từng mong muốn trở thành kỹ sư để biến bản vẽ thành hiện thực. Tuy nhiên, qua quá trình học, 9X nhận ra nghiên cứu khoa học là cách nhanh nhất ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào thực tế. Nhung muốn trở thành giảng viên, truyền lửa cho thế hệ trẻ và tiếp tục nghiên cứu.

Cô gái thích khác biệt trở thành thủ khoa ĐH Xây dựng - Ảnh 10.

“Công việc của kỹ sư là lên ý tưởng, thiết kế, thi công hoàn thiện và kiểm định công trình. Khoa học kỹ thuật là nền móng của công trình đó. Móng vững chắc, công trình mới có thể vươn cao, vươn xa”, nữ thủ khoa nói.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC