Ngày 24 Tháng 5, 2020 | 10:03 PM

Chương trình giáo dục mới cho phép giáo viên “vượt rào” khi cần thiết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chương trình giáo dục mới cho phép giáo viên được "vượt rào" khi giảng dạy học sinh nếu thấy thông tin trong sách chưa có sự thay đổi theo thực tiễn.

Ngày 23/5, tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, Bộ GD&ĐT cùng Sở GD&ĐT Hải Phòng đã phối hợp tập huấn, triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cấp Tiểu học cho giáo viên toàn huyện. Theo đó, nội dung tập huấn chủ yếu xoay quanh công tác chuyên môn của BGH, giáo viên và phương thức xây dựng kế hoạch dạy học.

Chương trình giáo dục mới cho phép giáo viên “vượt rào” khỏi SGK khi cần thiết - Ảnh 1.

TS Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT đang triển khai chương trình giáo dục phổ thông bậc tiểu học cho GV huyện Thủy Nguyên, HP

Theo TS Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT, hiện nay, trong công tác giảng dạy ở một số trường học, có những thông tin trong SGK không còn phù hợp, thậm chí lỗi thời nhưng giáo viên không dám "vượt rào", vẫn dập khuôn, giảng cho học sinh dẫn đến kiến thức truyền tải bị sai lệch.

TS. Thái Văn Tài cho rằng, chương trình giáo dục hiện hành giống như bài văn, bài toán mộc, không chấp nhận sự sáng tạo trong giáo viên nhưng ở chương trình giáo dục mới, điều này lại cho phép. Ví dụ, một bài toán cho số tuổi của con là 4, tuổi của bố gấp 4 lần của con, biết mẹ kém bố 8 tuổi. Như vậy, học sinh có thể tính ra số tuổi của bố là 16 và mẹ là 8. Về mặt toán học, tính toán trên hoàn toàn đúng nhưng trên thực tế, ở tuổi trên không thể kết hôn và sinh con được. Sở dĩ có việc này vì những bài toán trước đây chỉ thiên về mặt lý thuyết mà không tính đến bối cảnh thực tiễn.

Chương trình giáo dục mới cho phép giáo viên “vượt rào” khỏi SGK khi cần thiết - Ảnh 2.

Hội nghị thu hút được gần 1000 giáo viên, cán bộ GD trên địa bàn huyện Thủy Nguyên

Đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học nhấn mạnh: Việc triển khai chương trình giáo dục mới từ năm học tới 2020-2021 bắt đầu từ cấp tiểu học sẽ không đặt nặng vấn đề chuẩn kiến thức kĩ năng mà hướng đến phát triển phẩm chất năng lực. Theo đó, yêu cầu mỗi địa phương tùy điều kiện có ở mức nào mà xây dựng chương trình cho phù hợp, kế thừa trên thực trạng hiện có để triển khai; không nhất thiết phải chờ đủ điều kiện mới làm.

Theo ông Tài, về số tiết, bậc Tiểu học thay đổi khá nhiều song, hệ thống môn học giữa Tiểu học và THCS không khác nhiều vì đây là giai đoạn học căn bản. Học sinh phải được phát triển theo sở trường của bản thân và định hướng nghề nghiệp ngay. Đây là một đổi mới rất lớn, buộc giáo dục THPT phải nhanh chóng thay đổi theo trong vòng 2 năm tới.

Chương trình giáo dục mới cho phép giáo viên “vượt rào” khỏi SGK khi cần thiết - Ảnh 3.

Theo nội dung chương trình đổi mới, ngoài các môn học bắt buộc , học sinh còn được quyền tự chọn môn học là Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 1 (đối với lớp 1 và 2)…

"Nét mới đáng chú ý trong chương trình giáo dục mới, giáo dục thể chất được "nâng tầm", các em không chỉ vận động đơn thuần mà sẽ có nhiều hoạt động trải nghiệm, có sách giáo khoa cho bộ môn này và có giáo viên dạy thể chất ngay từ bậc Tiểu học. Khi giáo dục truyền thụ được thay đổi, chỉ số hạnh phúc trong học tập của các em sẽ đạt mức cao nhất, góp phần hình thành nên 5 phẩm chất và 10 năng lực cần thiết của thế hệ mới", TS Tài chia sẻ.

Chương trình giáo dục mới cho phép giáo viên “vượt rào” khỏi SGK khi cần thiết - Ảnh 4.

Một tiết dạy của lớp 1A5 trường Tiểu học Cát Bi với chương trình SGK hiện hành

Tại hội nghị, đông đảo giáo viên nhận xét chương trình giáo dục phổ thông mới nói chung và cấp Tiểu học nói riêng cụ thể hóa mục tiêu giáo dục phổ thông, giúp học sinh phát triển hài hoà cả về thể chất lẫn tinh thần; phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị gia đình, quê hương, cộng đồng và những thói quen, nề nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt.

Theo nội dung chương trình đổi mới, ngoài các môn học bắt buộc , học sinh còn được quyền tự chọn môn học là Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 1 (đối với lớp 1 và 2)…

Cùng với cả nước, từ năm học tới 2020 – 2021, Hải Phòng sẽ bắt đầu áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông 2018 vào trường học, bắt đầu từ học sinh lớp 1 cấp tiểu học. Tiếp đến, năm học 2021-2022 với lớp 2 và lớp 6; năm học 2022-2023 với lớp 3, 7 và 10; năm học 2023-2024 với lớp 4, 8, 11; năm học 2024-2025 với lớp 5, 9 và 12.

Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC