Ngày 23 Tháng 12, 2020 | 06:15 PM

Chính thức phê duyệt những điều chỉnh trong sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ GD&ĐT đã có văn bản đồng ý điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 thuộc bộ sách Cánh Diều của Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM.

Trong văn bản do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký nêu rõ, trước phản ánh về việc SGK môn Tiếng Việt 1 của bộ sách Cánh Diều có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 rà soát, kiểm tra và có kết luận cụ thể các nội dung theo quy định.

Hội đồng thẩm định đã thực hiện các bước rà soát tổng thể nội dung SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, xem xét nghiên cứu các nội dung phản ánh của dư luận; tổ chức đối thoại với tác giả và NXB để thống nhất các nội dung cần điều chỉnh, bổ sung; tổ chức thẩm định bản mẫu theo quy định.

Căn cứ vào báo cáo kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định, Bộ GD&ĐT cho phép điều chỉnh nội dung ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1 thuộc bộ sách Cánh Diều.

Như vậy, so với tài liệu NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh đăng tải ngày 14/11 để xin ý kiến, tài liệu điều chỉnh ngữ liệu SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt có một số điểm khác.

Chính thức phê duyệt những điều chỉnh trong sách Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều - Ảnh 2.

Những từ ngữ trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều được chỉnh sửa.

Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB Đại học Sư phạm TP.HCM khẩn trương thực hiện cung cấp tài liệu này đến đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh tiểu học đang sử dụng SGK môn Tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều đảm bảo kịp thời với hình thức cung cấp phù hợp, thuận tiện cho người sử dụng.

Những ngữ liệu được Bộ GD&ĐT đồng ý thay thế mới trong lần điều chỉnh này là:

Chính thức phê duyệt những điều chỉnh trong sách Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều - Ảnh 3.
Chính thức phê duyệt những điều chỉnh trong sách Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều - Ảnh 4.

Trước đó, ngày 15/10, Bộ GD&ĐT đã có thông tin gửi báo chí về việc rà soát sách Tiếng Việt lớp 1. Cụ thể, trước phản ánh về việc sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều (sách do GS. Nguyễn Minh Thuyết chủ biên, Nhà xuất bản ĐH sư phạm TP.HCM phát hành) có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 (Hội đồng thẩm định) rà soát, báo cáo.

Thực hiện yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Hội đồng thẩm định đã tổ chức rà soát, làm việc với tác giả SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều. Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Hội đồng thẩm định và tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn.

Cụ thể, chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1 như bài "Cua, cò và đàn cá" trang 115, bài "Hai con ngựa" trang 157, bài "Lừa, thỏ và cọp" trang 163,…; thay thế một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng như từ "nhá", "nom", "quà… quà", "chén",…

Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn/bài "đa nghĩa", nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng Văn học Việt Nam. Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC