Ngày 21 Tháng 2, 2017 | 04:25 PM

Bộ trưởng Giáo dục yêu cầu dẹp "nạn” bạo hành học sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước hàng loạt vụ việc xâm phạm thân thể học sinh gần đây, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các địa phương, trường học đảm bảo an toàn, chấn chỉnh đạo đức nhà giáo.

Chiều 21/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục. Trong đó, yêu cầu các Sở GD&ĐT, các đơn vị thuộc Bộ triển khai ngay một số công việc nhằm bảo đảm an toàn trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở GDTX.

Theo Chỉ thị, thời gian gần đây, đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn thương tích; các vụ bạo hành, xâm phạm thân thể, sức khỏe, tinh thần trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, có trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng...

Các vụ việc trên đã ảnh hưởng không tốt đến an toàn tính mạng của học sinh; uy tín, danh dự của đội ngũ nhà giáo; an ninh, trật tự trường học và gây bức xúc trong xã hội.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra tai nạn thương tích, bạo hành học sinh. Ảnh minh họa
Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra tai nạn thương tích, bạo hành học sinh. Ảnh minh họa

Nhằm bảo đảm an toàn trong các cơ sở giáo dục, Bộ trưởng yêu cầu các Sở GD&ĐT, chỉ đạo Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Xử lý kịp thời, nghiêm túc theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường nền nếp, kỷ cương, xây dựng và thực hiện Quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Ban Đại diện cha mẹ học sinh, các cơ quan, đoàn thể ở địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng học sinh đánh nhau; các hành vi bạo lực, xâm hại đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục.

Các sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ các nội dung, quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phòng chống, giảm thiểu nguy cơ và khắc phục hậu quả tai nạn, thương tích trong trường học. Thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giáo dục.

Phối hợp với các địa phương, ban, ngành có liên quan thường xuyên thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non tư thục về việc quản lý cấp phép và việc thực hiện các điều kiện đảm bảo trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; các quy định về đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ; các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự trường học. Xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân vi phạm và công bố công khai trên các phương tiện truyền thông.

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, giám đốc Sở GD&ĐT có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Bộ (qua Vụ Công tác học sinh, sinh viên) trước ngày 15/6 hằng năm.

Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý nghiêm vụ giáo viên dùng dép đánh trẻ Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý nghiêm vụ giáo viên dùng dép đánh trẻ

GiadinhNet - Bộ GD&ĐT vừa có công văn đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo, kiểm tra thông tin vụ bạo hành trẻ tại nhóm lớp độc lập tư thục Sen Vàng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC