Ngày 10 Tháng 12, 2019 | 07:00 AM

Bộ GD&ĐT rà soát chất lượng xe sau loạt sự cố học sinh bị văng ra khỏi xe đưa đón

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong thời gian ngắn đã xảy ra vụ việc 2 học sinh của trường Tiểu học Phan Bội Châu (Đồng Nai) bị ngã văng khỏi xe ô tô trên đường đi học. Xe ô tô chở học sinh tại Bình Dương trên đường đến trường bất ngờ bốc cháy…

Sau vụ việc một học sinh tử trường Tiểu học Gateway (Hà Nội) tử vong trên xe bus đưa đón học sinh của trường, sau đó là một trẻ mầm non trường Đồ Rê Mí (Bắc Ninh) khiến nhiều phụ huynh hoang mang về chất lượng xe đưa đón học sinh hiện nay.

Vừa qua, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa qua đã xảy ra vụ việc 3 học sinh của trường Tiểu học Phan Bội Châu bị ngã văng khỏi xe ô tô trên đường đi học. Tại Bình Dương, xe ô tô chở học sinh trên đường đến trường bất ngờ bốc cháy. Mặc dù hai vụ việc trên không gây thiệt hại về người nhưng đã tạo ra tâm lý lo ngại của phụ huynh học sinh, cộng đồng xã hội về sự an toàn của việc đưa đón học sinh.

Bộ GD&ĐT rà soát chất lượng xe sau loạt sự cố học sinh bị văng ra khỏi xe đưa đón - Ảnh 1.

Trước lo lắng của các bậc phụ huynh, Bộ GD&ĐT cho biết, đã vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT nhắc nhở về việc tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tổ chức kiểm tra, rà soát và báo cáo tổng hợp thực trạng về việc sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Ngoài ra, các đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Sau khi tổ chức kiểm tra, rà soát, các đơn vị phải báo cáo kết quả triển khai về Vụ Công tác học sinh - sinh viên (Bộ GD&ĐT) trước ngày 28/12/2019, trong đó có thống kê cụ thể về các trường có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô trên địa bàn.

Bộ GD&Đ cho biết thêm, trước đó, ngày 16/8/2019, Bộ cũng đã yêu cầu các Sở GD&ĐT rà soát, báo cáo về thực trạng sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô, song đến nay, Bộ mới nhận được 8 báo cáo của các tỉnh: Ninh Bình, Quảng Nam, Bến Tre, Bắc Giang, Cao Bằng, Gia Lai, Khánh Hòa, Thanh Hóa về kết quả triển khai việc rà soát, thống kê tình hình đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Liên quan đến quản lý ô tô đưa đón học sinh, trong năm 2019, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã và Chính quyền địa phương, đã kiểm tra, xử lý được 39 trường hợp vi phạm, phạt tiền 147 triệu đồng; tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn với 9 trường hợp.

Các vi phạm chủ yếu là các hành vi như: Điều khiển xe chở khách không có phù hiệu theo quy định; điều khiển xe vận chuyển hành khách không có hợp đồng; không niêm yết theo quy định trên xe…

Còn tại TP.HCM, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố giao các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông. Đặc biệt quan tâm, kiểm tra xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC