Ngày 15 Tháng 1, 2016 | 10:00 AM

Bộ GD&ĐT hứa sẽ chấm dứt “loạn” xét tuyển đại học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đang hoàn thiện Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, trong đó tập trung khắc phục hiện tượng rối loạn trong xét tuyển đã xảy ra trong năm 2015.

Năm 2015 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT áp dụng kết hợp kỳ thi “hai trong một” ở kỳ thi THPT quốc gia, tuy nhiên trong quá trình xét tuyển dùng kết quả của kỳ thi THPT làm cơ sở vào đại học đã xảy ra hiện tượng thí sinh và người nhà mệt mỏi trong rút - nộp hồ sơ.

Vào những ngày cuối của xét tuyển nguyện vọng 1, hàng nghìn thí sinh ào ào tới rút hồ sơ rồi nộp hồ sơ khiến các hội đồng tuyển sinh quá tải.

Bộ GD&ĐT cho biết, việc cho phép thí sinh được rút ra, nộp vào hồ sơ là một giải pháp  đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Khi biết mình trượt, thí sinh có thể tìm cơ hội trường khác thay vì phải chấp nhận trượt và mất thêm một năm nữa để ôn luyện, thi lại. Tuy nhiên, vẫn có những bất cập nhất định như tình trạng lộn xộn ở các trường nhóm trên. Bộ đã có phương án điều chỉnh cho hợp lý hơn để quyền lợi của thí sinh không bị hạn chế và không gây bức xúc.

 

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh nhiều chi tiết trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016.
Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh nhiều chi tiết trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay, năm nay tất cả những bất cập của năm 2015 sẽ không lặp lại. Trong mấy tháng vừa qua, Bộ đã tổ chức lấy ý kiến từ các trường, Sở GD&ĐT để chuẩn bị ban hành quy chế tuyển sinh ĐH năm 2016. Quy chế thi mới sẽ phát huy những mặt tích cực đã đạt được và khắc phục các hạn chế trong năm 2015.

“Điều chỉnh sẽ tập trung ở vấn đề kỹ thuật trong cách nhận hồ sơ xét tuyển, phương thức xét tuyển thế nào cho phù hợp để không gây lộn xộn, giúp cho thí sinh, xã hội yên tâm, không quá khó khăn trong nộp hồ sơ.

Bộ cũng đang hoàn thiện Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 và sẽ công bố lấy ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh trước khi công ban hành Quy chế chính thức” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm.

Theo dự kiến, Bộ GD&ĐT sẽ công bố dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 vào thời điểm trước Tết Nguyên đán. Trong đó sẽ đề ra một số phương án, sau đó, xã hội, học sinh, phụ huynh cho ý kiến. Trên cơ sở đó, Bộ tổng hợp và ban hành quy chế chung.

T.Hằng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC