Ngày 21 Tháng 8, 2015 | 09:00 AM

Bao nhiêu thí sinh chọn ngành chỉ vì điểm?

  MỚI NHẤT

Cuộc chạy đua nộp hồ sơ ĐKXT đợt 1 đã khép lại. Nhưng kể cả những người đã trúng tuyển liệu có hài lòng với chỗ ngồi mình “kiếm” được trên giảng đường?

Sáng ngày 20/8, đứng tần ngần chờ đến lượt nộp hồ sơ ĐKXT vào Khoa tự động hóa của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một thí sinh tới từ Thanh Hóa cho biết em rút hồ sơ từ Trường ĐH Dược chuyển về đây. “Em được 26 điểm, đã rút hồ sơ khỏi trường dược từ ngày 13/8, nhưng em cố chờ tới hôm nay để xem trường có hạ điểm không rồi mới đến đây nộp”.

 

 Tần ngần chờ nộp hồ sơ 

Giải thích cho sự chờ đợi này, em cho biết học các ngành khác không phải là mơ ước của em. “Em chỉ thích học dược, và cũng chỉ thích học ĐH dược Hà Nội. Nhưng nếu nghỉ học một năm, em sợ năm sau nếu vẫn không trúng tuyển trường dược thì lại lãng phí. Chắc chắn em sẽ thi lại năm sau, nhưng em vẫn vào trường này học để giữ một chỗ, vừa học, em sẽ vừa ôn thi”.

Một trường hợp khác là Phương Anh, tới buổi trưa ngày 20/8 mới mang hồ sơ tới Trường ĐH Kinh tế Quốc dân để ĐKXT. Phương Anh cho biết em thi cả hai khối A và B với kết quả khá cao nhưng không trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội, trượt cả ĐH Dược nên bây giờ đành nộp vào kinh tế. “Các trường y dược ở tỉnh em không thích học, nên đành chọn tạm trường này, vì cũng là một trường có tiếng. Em sẽ thử học kinh tế, nếu thấy không thích hợp, năm sau em sẽ thi lại” – thí sinh này khẳng định.

Chờ con rút hồ sơ khỏi Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để mang sang Trường ĐH Sư phạm nộp, chị Nguyễn Thị Hoa tỏ ra rất bức xúc. “Mọi người thử nghĩ mà xem, đến giờ này chúng tôi với con cái còn phải ôm hồ sơ chạy tít mù từ trường này sang trường kia để kiếm một chỗ học. Bây giờ thì bất chấp là con muốn học cái gì rồi, chỉ lo so điểm với chỉ tiêu để xem vào đâu cho an tâm thôi”.

Một phụ huynh khác, chị Nguyễn Thị Hà (Đan Phượng, Hà Nội) đã phải rơm rớm nước mắt vì thương cậu con trai không thể vào được ngành mình muốn học. Con của chị thích học CNTT, nhưng thi vào ngành này của ĐHQG Hà Nội lẫn Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đều không trúng tuyển. “Nó thích học ngành này lắm, nhưng điều kiện gia đình khó khăn, vừa học phải vừa làm phụ gia đình nên ít được ôn luyện như các bạn khác. Tôi bảo nó hay cứ vào một ngành nào đó học cũng được, nhưng nó buồn lắm”…

đăng ký xét tuyển, điểm chuẩn, ĐH BÁch khao Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Dược Hà Nội
Lo lắng cho tương lai của con cái (Ảnh Lê Anh Dũng)

 

Những chia sẻ kiểu này không hiếm gặp, nếu không muốn nói là rất phổ biến trong những ngày cuối của đợt xét tuyển, khi điểm số chứ không phải là ước mơ, sự say mê quyết định việc chọn trường, chọn ngành của thí sinh.

Cùng với số liệu thí sinh rút hồ sơ khỏi trường ĐKXT ban đầu, nếu tính nguyện vọng 1 là ngành học mà thí sinh yêu thích nhất, thì một vài số liệu cho thấy sự yêu thích này bị ảnh hưởng như thế nào bởi điểm số. Ví dụ ở hai trường lớn là Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhận được trên 10 nghìn hồ sơ ĐKXT, số rút hồ sơ là 3 nghìn trường hợp, khoảng 4 nghìn trường hợp luân chuyển các nguyện vọng.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 4,5 nghìn thí sinh rút hồ sơ ĐKXT trên tổng số 10 ngìn hồ sơ nộp vào. Số thí sinh luân chuyển nguyện vọng cũng lên tới hàng nghìn trường hợp...

Một chuyên gia tuyển sinh nhận định, chính quy định cho thí sinh được ĐKXT tới 4 nguyện vọng vào cùng một trường đã triệt tiêu ước mơ ngành học mong muốn của thí sinh. “Đáng lẽ, cần phải cho thí sinh nộp đơn vào 4 trường có cùng ngành đào tạo”.

“Quy định này là sai lầm, làm hại tương lai của các bạn trẻ. Bộ vẫn ra sức tư vấn cho thí sinh trước hết phải chọn ngành học theo khả năng, mong muốn. Bao nhiêu nghiên cứu khoa học cũng cho thấy chỉ có làm công việc mình thực sự say mê mới đạt kết quả tốt. Vậy mà, có lẽ với lứa học sinh này, chúng ta sẽ có thêm hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn thí sinh vào đại học chỉ vì điểm thi có thể đỗ được ngành học đó. Học ngành mình không thích, sau này ra trường, các cháu sẽ làm việc như thế nào?” – vị chuyên gia này đặt câu hỏi.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC