Ngày 9 Tháng 4, 2020 | 02:07 PM

Bài toán khiến các bậc cha mẹ náo loạn, thách đố nhau làm ầm ầm mấy ngày qua, đáp án hóa ra lại cực kỳ đơn giản

  MỚI NHẤT

Bài toán này hiện đang khiến các bậc cha mẹ phát sốt và thi nhau chia sẻ. Thoạt nhìn bài toán có vẻ khó giải nhưng thực chất đáp án lại cực kỳ đơn giản.

Thời gian gần đây vì lệnh cách ly xã hội nên cả người lớn và trẻ nhỏ đều nghiêm túc ở nhà để bảo vệ sức khỏe của cả bản thân và cộng đồng. Trong những ngày này, nhiều người đã tự tổ chức các hoạt động tại nhà như vẽ tranh, nấu ăn,... để bớt nhàm chán. Ngoài ra, các bậc phụ huynh còn say mê giải toán rồi thách đố nhau trên mạng xã hội.

Mới đây, một "cuộc thi toán học" nho nhỏ đã diễn ra giữa các bậc phụ huynh. Cụ thể nhiều người đã thách đố nhau làm 1 bài toán ngắn . Nếu không giải được bài toán, người chơi sẽ phải đăng một status lên trang Facebook cá nhân, tự nhận mình thua và thách đố tiếp những người khác.

Đề bài toán cụ thể như sau:

1+4 = 5

2+5 = 12

3+6 = 21

5+8 = ?

Dù chỉ có 4 phép tính nhưng bài toán này đã khiến không ít phụ huynh toát mồ hôi hột, loay hoay mãi không giải được. Bởi ngoại trừ phép tính đầu tiên "1+4 = 5" là đúng thì các phép tính còn lại đều phi logic.

Bài toán khiến các bậc cha mẹ náo loạn, thách đố nhau làm ầm ầm mấy ngày qua, đáp án hóa ra lại cực kỳ đơn giản - Ảnh 1.
Bài toán khiến các bậc cha mẹ náo loạn, thách đố nhau làm ầm ầm mấy ngày qua, đáp án hóa ra lại cực kỳ đơn giản - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh chịu thua trước bài toán khó.

Tuy nhiên bài toán này thực chất là một câu đố mẹo. Muốn giải được, người chơi cần quan sát kỹ để tìm ra quy luật ẩn phía sau mỗi phép tính. Theo đó, quy luật của dãy 4 phép tính này cực kỳ đơn giản: Chỉ cần lấy vế trái của phép tính tiếp theo cộng với kết quả của phép tính trước sẽ cho ra đáp của phép tính.

Cụ thể như sau:

1+4 = 5

2+5+5 = 12

3+6+12 = 21

5+8+21 = 34

Như vậy, đáp án cuối cùng của bài toán này là 34.

Thế mới thấy toán học thú vị vô cùng. Để giải được một bài toán, bạn không chỉ cần đến các kiến thức toán học mà còn cả tư duy logic và kỹ năng quan sát nhạy bén.

Theo Báo Dân sinh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC