Ngày 29 Tháng 10, 2020 | 04:55 PM

Bài tập đọc hiếm hoi trong sách tiếng Việt lớp 1 khiến phụ huynh phải khen nức nở

  MỚI NHẤT

Khi bắt gặp một bài đọc hay trong sách tiếng Việt lớp 1, người mẹ ngay lập tức lên mạng xã hội "khoe" và ai cũng gật gù.

Điều gì phụ huynh nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến sách tiếng Việt lớp 1 năm nay? Chắc chắn chính là "sạn", hoặc rất nhiều "sạn". Chẳng thế mà hôm trước có phụ huynh còn cảm thán: "Cứ bỏ công ngồi soi là ra lỗi, nghĩ tới chuyện con mình phải học những cuốn sách thiếu chuẩn mực này mà lo lắng vô cùng".

Ngoài bộ Cánh Diều bị phản ứng mạnh nhất thì 3 bộ sách tiếng Việt lớp 1 khác của NXB Giáo dục cũng bị phụ huynh cho rằng sử dụng nhiều phương ngữ, sai kiến thức cơ bản, không tôn trọng bản quyền tác giả hoặc cắt xén, thay đổi nội dung tác phẩm gốc tùy tiện.

Tuy nhiên, soi thì soi, chê thì chê, nhưng phụ huynh cũng công tâm lắm. Bằng chứng là mới đây, khi bắt gặp một bài đọc hay trong sách tiếng Việt lớp 1, tập 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, một người mẹ ngay lập tức "khoe" trong một hội nhóm dành cho bố mẹ có con học lớp 1. Nhiều phụ huynh đọc xong thì gật gù: "Cải cách nhiều làm gì, cứ đời thường và đơn giản vậy thôi là chúng tôi đã vui mừng lắm".

Bài tập đọc hiếm hoi trong sách tiếng Việt lớp 1 khiến phụ huynh phải khen nức nở - Ảnh 2.

SGK tiếng Việt lớp 1 tập 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống.

Nội dung bài tập đọc như sau:

Hà hỏi mẹ:

- Mẹ ơi, mạ lớn lên gọi là lúa. Bê lớn lên gọi là bò. Còn con lớn lên thì gọi là gì ạ?

Mẹ ôm Hà rồi nói:

- Lớn lên, con vẫn là con gái nhỏ của mẹ.

Bài tập đọc hiếm hoi trong sách tiếng Việt lớp 1 khiến phụ huynh phải khen nức nở - Ảnh 3.

Câu chuyện giản dị "được lòng" nhiều phụ huynh có con học lớp 1.

Bài đọc chỉ với hai câu đối thoại nhẹ nhàng cùng hình ảnh minh họa là bé nằm trong lòng mẹ được nhiều phụ huynh nhận xét là ý nghĩa, giản dị như câu chuyện đời thường giữa mẹ và con gái.

"Đây là câu mình vẫn hay nói với con gái nên đọc thấy thân thương lắm. Đừng nói con nít thời nay khác thì cải cách cũng khác. Con nít thời nào thì ngoài kiến thức cũng cần được bồi đắp bằng những giá trị chân thiện mỹ như thế này mà thôi", một phụ huynh nhận xét.

Một số bài tập đọc khác trong quyển sách này cũng được phụ huynh đánh giá là nhẹ nhàng nhân văn, phù hợp với lứa tuổi như bài Đọc trang 101: "Bà đã nghỉ hưu. Ngày ngày bà đi chợ, nấu ăn và chăm lo cho con cháu. Mỗi lần đưa bé đi dạo bà hay kể về ngày xưa. Lời bà dịu êm".

Bài tập đọc hiếm hoi trong sách tiếng Việt lớp 1 khiến phụ huynh phải khen nức nở - Ảnh 4.

Câu chuyện bà cháu nhẹ nhàng...

Hay bài Đọc trang 84: "Hôm qua, cô Mơ ở xóm Hạ đến thăm nhà Hà. Cô cho Hà quả cam. Hà chọn quả cam to phần bố. Mẹ khen và thơm lên má Hà".

Bài tập đọc hiếm hoi trong sách tiếng Việt lớp 1 khiến phụ huynh phải khen nức nở - Ảnh 5.

Chuyện tặng cam dạy trẻ biết chia sẻ.

"Con mình cũng học tiếng Việt bộ này, thấy lời văn cũng ổn, thỉnh thoảng có vài từ phương ngữ của miền Bắc nhưng nói chung không phải vấn đề lớn. Giờ cũng không thay đổi theo ý mình ngay được nên cứ nhìn vào mặt tích cực thôi.  Ở trường có cô giáo giảng bài , ở nhà bố mẹ có thể tùy tình hình để giải thích và hướng dẫn thêm cho con là được".

"Cá nhân em thì nghĩ mỗi bộ sách có 1 cái hay riêng. Ngay cả bộ Cánh Diều có nhiều sạn nhưng cũng có nhiều điểm mới và một số bài tập đọc ý nghĩa. Con em học bộ Cánh Diều", phụ huynh có tên Nguyễn Nhật M. chia sẻ.

Hiếu Đan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC