Ngày 5 Tháng 8, 2015 | 01:32 PM

9X Sài thành đầu tiên đạt điểm IELTS tuyệt đối

  MỚI NHẤT

Nguyễn Hàng Phương Dung (khoa Anh, ĐH Sư phạm TP HCM) vừa đạt điểm tuyệt đối 9.0/9.0, kỳ thi IELTS quốc tế và trở thành người đầu tiên của miền Nam đạt điểm IELTS tuyệt đối.

Nguyễn Hàng Phương Dung (sinh năm 1993, năm thứ tư, khoa Anh, Đại học Sư phạm TP HCM) vừa đạt điểm tuyệt đối 9.0/9.0, kỳ thi IELTS quốc tế của British Councilvà trở thành người đầu tiên của miền Nam đạt điểm IELTS tuyệt đối.

Phương Dung là thí sinh thứ ba trong nước đạt điểm số tuyệt đối của kỳ thi này. Trước đó, năm 2013, một cô giáo của ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) và năm 2014, một học sinh từ trường Quốc tế Singapore Hà Nội cũng đạt điểm 9.0.

Bảng thành tích “khủng”

Năm lên 8 tuổi, Phương Dung đã được ba mẹ cho học tiếng Anh. “Mình học mọi lúc mọi nơi, như xem các kênh truyền hình tiếng Anh, nghe nhạc, đọc truyện tranh, tiểu thuyết bằng tiếng Anh, nói chuyện với chính mình cũng bằng tiếng Anh…”, Dung kể.

Phương Dung (trái) làm trợ giảng khi còn là sinh viên năm thứ nhất.
Phương Dung (trái) làm trợ giảng khi còn là sinh viên năm thứ nhất.

Học tiếng Anh đòi hỏi đam mê, kiên trì trong một quá trình dài mới thu được kết quả mong muốn. Dung bắt đầu bảng thành tích đáng nể từ năm lớp 9: giải nhất cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố, giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh của Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM, giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh toàn miền Nam, Thủ khoa kỳ thi Olympic Quốc gia 30/4 về tiếng Anh trong 2 năm liên tiếp (lớp 10 và lớp 11).

Cũng trong năm học lớp 10 (năm 2009), Dung đạt 114/120 điểm kỳ thi TOEFL iBT, được ETS (Viện Kiểm định Giáo dục Hoa Kỳ) xác nhận là thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt số điểm cao nhất, cho đến thời điểm đó. Năm lớp 12, Dung đạt giải nhì cuộc thi Học sinh giỏi toàn quốc môn tiếng Anh. Hè năm nay, Dung tốt nghiệp ĐH Sư Phạm TP HCM loại giỏi, với điểm trung bình 3.5/4.0 (tương đương 8,75 ở thang điểm 10).

Cơ hội do mình tạo ra

Phương Dung tâm sự, từ nhỏ, cô đã học được tính tự lập trong học tập. Có lần, đọc được bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Kennedy khi gặp gỡ sinh viên Đại học Rice (Texas) năm 1962, cô  rất ấn tượng câu nói của Tổng thống: “We choose to go to the moon. We choose to go to the moon in this decade and do the other things, not because they are easy, but because they are hard” (Chúng ta chọn lên Mặt Trăng. Chúng ta chọn lên Mặt Trăng trong thập niên này và làm nhiều việc khác, không phải vì những việc này dễ dàng, mà vì chúng khó”.

Cô luôn nhớ đến câu nói này, mỗi khi đối diện một việc khó giải quyết.

Học năm thứ nhất khoa Anh ở Đại học Sư phạm TP HCM, Dung quyết định thực hiện một việc khó: đăng ký thi tuyển làm trợ giảng cho VUS (Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ). Dung trải qua các khâu tuyển chọn gắt gao của trung tâm và được nhận vào làm trợ giảng. Đến nay, cô đã có 4 năm trợ giảng và được nhận làm giáo viên chính thức, ngay khi vừa tốt nghiệp.

Phương Dung yêu nghề giáo vì với nghề này, mỗi ngày đều là một niềm vui. Vui vì học được một điều mới, gặp được một học sinh mới, những điều tưởng chừng rất nhỏ lại tác động rất lớn dù đôi khi bản thân không nhận ra. Sau khi đi dạy, Dung nhận ra, học sinh luôn yêu thích những giáo viên tạo được không khí vui, hài hước. Một giáo viên giỏi là phải biết tạo sự yêu thích việc học cho người học.

Năm 2009, học lớp 10, Dung có cơ hội du học tại Singapore. Nhưng Dung phải từ chối vì ba mẹ chưa muốn cho con gái đi xa khi tuổi còn nhỏ. Dung không cảm thấy tiếc nuối vì cô bạn tin rằng, cơ hội là do mình tự tạo ra, ở môi trường nào thì cũng có cơ hội cho mình phát triển.

Giảng dạy tại VUS để tích lũy kinh nghiệm, cô bạn xác định đây là bước đệm cần thiết để xác định hướng đi và chọn cho mình một ngành học liên quan đến giáo dục để du học trong vài năm tới. “Học những cái mới từ thế giới rộng lớn ngoài kia, mang về truyền đạt lại cho học sinh mình là mơ ước, là tâm nguyện của mình”, Dung tâm sự.

Theo Xuân Huy/Báo Sinh viên Việt Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC