Ngày 24 Tháng 1, 2018 | 08:53 AM

7 “tuyệt chiêu” giúp rèn luyện tư duy sáng tạo

  MỚI NHẤT

Tư duy sáng tạo là một loại kỹ năng cần thiết hiện nay, nó sẽ giúp cho việc học tập và làm làm việc đạt hiệu quả cao hơn, giúp bạn khẳng định năng năng lực trong công việc và vị thế trong xã hội… Vậỵ làm thế nào để phát triển và rèn luyện tư duy sáng tạo?

Theo chia sẻ của Trưởng phòng nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc chuyên nghiệp Careerkink.vn thì khả năng sáng tạo của mỗi người được quyết định bởi quá trình “rèn giũa” bằng những phương pháp dưới đây.

Thông tin tuyển dụng mới nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

1. Chủ động trau dồi tri thức

Sự sáng tạo thường gắn với yếu tố mới mẻ, ưu việt và sự phù hợp với xu thế, do đó để rèn luyện tư duy sáng tạo điều đầu tiên bạn cần làm là chủ động trau dồi vốn tri thức, hiểu biết để làm tiền đề “khơi mở” những ý tưởng. Cụ thể:

+ Đọc sách: Thói quen này không chỉ giúp tích lũy kiến thức mà còn giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạo, bởi khi đọc sách để hiểu sâu bạn cần phải “nghiền ngẫm”, suy luận, thậm chí là liên tưởng, tưởng tượng từ đó giúp từng bước hình thành tư duy sáng tạo.

+ Cập nhật thông tin về nhiều chủ đề từ internet: Việc tích cực cập nhật các thông tin từ các trang tin tức online, mạng xã hội… sẽ giúp bạn có những cái nhìn “đa chiều” hơn, giúp thúc đẩy hình thành, phát triển khả năng sáng tạo phù hợp với thực tiễn.

+ Đi và quan sát: Đừng chỉ đi học, đi làm rồi “vùi đầu” trong phòng, hãy bước ra ngoài quan sát cuộc sống xung quanh, đi nhiều nơi để trải nghiệm. Bởi biết đâu trong chuyến đi đó bạn sẻ nảy sinh được những ý tưởng mới hay ít nhất cũng giúp tăng vốn hiểu biết, tạo tiền đề cho sự sáng tạo sau này.

2. Suy nghĩ “thoáng”

Để rèn luyện khả năng sáng tạo bạn còn cần phải thay đổi lối suy nghĩ, bởi suy nghĩ là yếu tố quyết định tư duy và hành động. Cụ thể là bạn cần suy nghĩ “thoáng” hơn, dám suy nghĩ khác biệt, phá vỡ các nguyên tắc cũ không còn phù hợp, không hiệu quả dưới cách nhìn nhận đánh giá đa chiều và đảm bảo cân bằng giữa thực tế. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ, ví dụ: Thay vì thực hiện giống mọi người bạn hãy thử áp dụng cách quản lý công việc cá nhân mới do bạn nghĩ ra, khiến bạn cảm thấy thoải mái và làm việc hiệu quả hơn.

3. Luôn có tư duy đặt câu hỏi

Bên cạnh đó để rèn luyện tư duy sáng tạo bạn cũng cần tập thói quen đặt các câu hỏi vì sao, đó có phải là cách tối ưu nhất chưa, như thế nào mới là đúng… đối với các vấn đề, sự việc cũng như công việc bạn phụ trách. Đây được xem là một trong những cách giúp khơi gợi sự tò mò, từ đó giúp tạo hứng thú, động lực phát triển tư duy sáng tạo và đưa ra những giải pháp giải quyết vấn đề tối ưu nhất.

4. Viết, ghi chép

Viết cũng là một trong những cách rèn luyện tư duy sáng tạo, ví dụ bạn có viết nhật ký, viết dự định trong tương lai… Đây cũng được xem là một “bài tập” để rèn luyện sự “tinh nhạy” của trí não, giúp bồi dưỡng khả năng liên tưởng, hình ảnh, mà hình ảnh và sự liên tưởng lại là một thành tố tạo nên sự sáng tạo.

Ngoài ra để không bị quên, làm “vụt mất” các ý tưởng hay cũng như “nhắc nhở”, thúc đẩy bản thân luôn tìm kiếm những ý tưởng bạn cũng nên mang bên mình một cuốn sổ nhỏ để phác thảo, ghi chép ngay khi xuất hiện các ý tưởng.

5. Chia sẻ

Những ý tưởng của bạn sẽ trở nên hoàn thiện hơn nếu được nhận xét, góp ý khách quan. Vì thế đừng ngại chia sẻ những ý tưởng của mình với những người bạn, người thân, hoặc những người mà bạn cảm thấy sẽ cho bạn được những lời khuyên hữu ích. Bên cạnh việc giúp hoàn thiện ý tưởng việc chia sẻ còn giúp tiếp thêm thêm cho bạn nguồn cảm hứng để phát triển thêm những ý tưởng mới mẻ nhờ những lời khen, lời động viên.

6. Thực hành

“Học phải đi đôi với hành”, vì thế sau khi đã phát triển được ý tưởng bạn cần lên kế hoạch thực hiện. Hãy vượt qua những lo lắng, sợ hãi thất bại, tin tưởng vào bản thân và chấp nhận đương đầu với khó khăn để hành động, bởi thất bại sẽ cho bạn bài học để rèn luyện tốt hơn và thành công sẽ cho bạn nguồn cảm hứng giúp khơi dậy nhiều hơn những ý tưởng sáng tạo mới mẻ.

7. Thư giãn và chú ý chăm sóc sức khỏe

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý thư giãn, chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân, bởi các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chỉ khi tinh thần thư thái, sức khỏe tốt con người mới có thể làm việc hiệu quả, tạo ra những ý tưởng hay nhất. Vì thế nếu đang “bí” ý tưởng hãy thư giãn, nghe nhạc, ra ngoài cùng bạn bè… và tuyệt đối không “bỏ bữa” vì nhiều việc.

Tư duy sáng tạo không thuộc bản năng mà nó là một quá trình rèn luyện, vì thế hãy kiên nhẫn rèn luyện. Chúc bạn thành công !

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC