Ngày 3 Tháng 5, 2019 | 04:00 PM

5 điều đáng khâm phục từ phương pháp giáo dục Montessori

  MỚI NHẤT

Coi trọng sự tự lập, rèn luyện sự tập trung, làm việc có tinh thần trách nhiệm cao là những điều ấn tượng ở phương pháp giáo dục Montessori mà bất kỳ cha mẹ Việt nào cũng muốn cho con theo học.

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục tiên tiến nhất hiện nay đã được kiểm chứng và công nhận hơn 100 năm qua. Thực tế đã chứng minh, các tỷ phú, doanh nhân, nhà khoa học, ca sĩ nổi tiếng như: Larry Page & Sergey Brin - Đồng sáng lập Google, Jeff Bezos - Giám đốc điều hành của công ty Amazon, thần đồng Đỗ Nhật Nam đều được giáo dục bằng phương pháp Montessori trong những năm đầu đời. Sự thành công của họ không những từ nỗ lực mà còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp dạy con của các bậc làm cha mẹ.

Vậy trẻ học được kỹ năng gì từ phương pháp Montessori?

Tự lập khi đến trường

Khi mới đến lớp, trẻ Montessori được dạy phải tự mình tháo giày, mặc quần áo, xách đồ, thu dọn giáo cụ, bàn ghế. Trước giờ ăn, trẻ sẽ tự mình nhận khay cơm và thu dọn, sắp xếp lại khay. Tất cả những việc đó các bạn nhỏ đều phải tự làm. Các hoạt động Montessori cho phép mỗi trẻ được tự họ và khám phá thế giới theo tốc độ của riêng mình.

Rèn luyện sự tập trung

Montessori cho phép trẻ tự học theo nhu cầu và năng lực của bản thân. Từ đó rèn luyện sự tập trung thông qua các trò chơi đòi hỏi tính sáng tạo, tạo ra thành quả và hoàn toàn tập trung vào quá trình hoạt động, rèn luyện sự kiên trì cho đến khi thực hiện xong công việc của trẻ.

Học Tiếng anh với 100% giáo viên bản xứ cũng được coi trọng

Ngoài các hoạt động học với Montessori, các bạn nhỏ còn được học thêm tiếng anh với giáo viên bản xứ. Tiếng anh được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày ở trường. Đây chính là cách xây dựng môi trường giúp trẻ nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Học sinh tự dọn dẹp ở trường

Mỗi tuần các bạn nhỏ lớp 18 tháng - 5 tuổi sẽ phải tự dọn dẹp lớp học, lau giáo cụ thậm chí là lau sàn nhà. Các bạn nhỏ chia thành nhiều nhóm mỗi nhóm hoặc mỗi cá nhân sẽ tự dọn dẹp một góc hoạt động hay giáo cụ. Kỹ năng này sẽ giúp các bạn nhỏ học được cách làm việc nhóm, tôn trọng sức lao động và biết giúp đỡ người khác hơn.

Tinh thần trách nhiệm cao

Trong Montessori, lớp học trộn độ tuổi cũng là tiêu chuẩn bắt buộc được công nhận bởi các tổ chức Montessori hàng đầu: American Montessori Society (AMS), Association Montessori Internationale (AMI), … Môi trường lớp học với các độ tuổi khác nhau tạo điều kiện phát triển tinh thần trách nhiệm, những đứa trẻ nhỏ hơn học từ những trẻ lớn hơn, và những đứa trẻ lớn hơn sẽ kiên nhẫn và giúp đỡ những trẻ nhỏ hơn.

Chương trình ngoại khóa phong phú

Hoạt động ngoại khóa đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Mặc dù vậy, tại các trường mầm non công lập hoạt động ngoại khóa không được chú trọng như ở trường mầm non Quốc tế. Chương trình ngoại khóa giúp trẻ phát triển thể chất, tăng cường sức đề kháng , mở rộng mối quan hệ bạn bè, dễ hòa nhập và thích nghi với môi trường sống hơn.

Cho con học Montessori ở đâu là chuẩn?

Trong mấy năm gần đây, hệ thống các trường mầm non Montessori mọc lên như nấm sau mưa khiến cha mẹ vô cùng lúng túng trong việc lựa chọn trường mầm non Montessori chuẩn cho con. Thực tế, chất lượng giảng dạy và chương trình học ra sao? Bố mẹ có thể tìm hiểu trường mầm non Quốc tế American Montessori School AMSS - Top 4 trường mầm non Montessori chuẩn Quốc tế tại Hà Nội. Hiện American Montessori đã có 3 cơ sở tại khu vực Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hàm Nghi, Mỹ Đình dự kiến khai trương cơ sở 4 ở đường Lương Thế Vinh, Hàm Nghi, Mỹ Đình vào tháng 3/2019. Nhân dịp khai trương cơ sở thứ 4, American Montessori dành tặng 10 suất học bổng trị giá lên đến 43 triệu đồng cho bố mẹ quan tâm đến cơ sở Hàm Nghi, Mỹ Đình.

TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ AMERICAN MONTESSORI SCHOOL

Hotline: 0961.330.499 / 08.6676.0017

Cơ sở 1: Biệt thự NV1-02, 173 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Biệt thự NV2-08, 173 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 3: B18-12A, đường Violet 2, KĐT Vinhomes Gardenia, Hàm Nghi, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Cơ sở 4: ML6-03, Đường Lương Thế Vinh, KĐT Vinhomes Green Bay, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: amss.montessori@gmail.com

Website: http://amss.edu.vn

FB.com/amssmydinh

FB.com/vammontessori

FB.com/amssluongthevinh

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC