Ngày 10 Tháng 11, 2020 | 07:19 PM

3 thành viên nhí của cộng đồng IQ cao nhất thế giới

  MỚI NHẤT

Jeeva Jandu, Muhammad Haryz Nadzim, Caleb Anderson là những đứa trẻ được mời vào Mensa - cộng đồng dành cho người có chỉ số IQ cao nhất thế giới - khi tuổi đời còn nhỏ.

3 thành viên nhí của cộng đồng IQ cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Caleb Anderson (12 tuổi) là sinh viên ngành hàng không vũ trụ trẻ nhất tại Mỹ. Năm 9 tuổi, Caleb có thể viết hơn 250 từ bằng ngôn ngữ ký hiệu và không gặp khó khăn khi đọc những chữ mà cậu chưa từng thấy trước đây. Ngoài tiếng Anh, cậu bé thông thạo 3 thứ tiếng gồm Tây Ban Nha, Pháp và Trung Quốc.

3 thành viên nhí của cộng đồng IQ cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Nhờ trí tuệ vượt trội, Caleb được mời vào Mensa - cộng đồng dành cho những người có IQ cao nhất thế giới - khi mới 3 tuổi. Sau khi hoàn thành chương trình trung học vào năm ngoái, Caleb được nhận vào trường Cao đẳng Kỹ thuật Chattahoochee ở thành phố Marietta, bang Georgia, Mỹ.

3 thành viên nhí của cộng đồng IQ cao nhất thế giới - Ảnh 3.

Caleb Anderson được hội đồng tuyển sinh đánh giá cao nhờ có vốn kiến thức sâu rộng, khả năng đánh giá và lưu giữ thông tin phức tạp. Trong tương lai, cậu bé hy vọng được thực tập tại Tesla và SpaceX - hai công ty của tỷ phú công nghệ Elon Musk. "Khi mới 1 tuổi, cháu luôn có mơ ước được bay vào vũ trụ. Cháu nghĩ rằng kỹ thuật hàng không vũ trụ sẽ là con đường tốt nhất", Caleb nói với USA Today.

3 thành viên nhí của cộng đồng IQ cao nhất thế giới - Ảnh 4.

Từ nhỏ, Muhammad Haryz Nadzim (3 tuổi, sống tại Durham, Anh) đã quan tâm đến vũ trụ, số học và thích đọc sách. Khi mới 2 tuổi, Nadzim có thể tự đọc truyện cổ tích trước khi đi ngủ. Em sử dụng thành thạo tiếng Anh và Malaysia khi trò chuyện với người lớn. Với chỉ số IQ 142, cậu bé là thành viên nhỏ tuổi nhất được Mensa mời gia nhập.

3 thành viên nhí của cộng đồng IQ cao nhất thế giới - Ảnh 7.

Cha mẹ Nadzim lập cho con trai một kênh YouTube để kể chuyện cổ tích cho các em nhỏ trên thế giới. Cả hai hy vọng Nadzim có thể phát huy hết tiềm năng của mình và sống một cuộc đời bình thường như bạn bè đồng trang lứa.

3 thành viên nhí của cộng đồng IQ cao nhất thế giới - Ảnh 8.

Jeeva Jandu (4 tuổi) là một trong những thần đồng trẻ nhất nước Anh. Năm 2019, cô bé trở thành thành viên của cộng đồng Mensa. 7 tháng tuổi, em bắt đầu biết nói những từ như "cat" (mèo), "grandma" (bà). Sau đó vài tháng, Jeeva có thể tự kể chuyện cho mình trước giờ ngủ. Sở hữu IQ hơn 160 - tương đương hai nhà vật lý vĩ đại Albert Einstein và Stephen Hawking - “thần đồng 4 tuổi” bộc lộ khả năng tính toán vượt trội so với những đứa trẻ cùng tuổi.

3 thành viên nhí của cộng đồng IQ cao nhất thế giới - Ảnh 9.

Ngoài ra, em dễ dàng thông thiểu các cuốn sách vốn dành cho lứa tuổi lớn hơn. Sở thích của cô bé là tìm hiểu cách mọi thứ vận hành. Ngoài thích trò chuyện về vũ trụ, Jeeva còn học thêm cờ vua và lập trình. Trong lớp, Jeeva thường được giáo viên gọi đọc sách cho các bạn vì không ai khác có thể đọc thông thạo, đặc biệt với những từ khó phát âm.


Theo Thảo Ngân

Guardian, CBS News/Zing

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC