Ngày 21 Tháng 7, 2021 | 04:59 PM

150 cơ sở đại học chuyển sang dạy trực tuyến để phòng chống dịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Bộ GD&ĐT, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, cả nước có 150 cơ sở giáo dục đại học chuyển hình thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ GD&ĐT tại cuộc họp ngày 21/7, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc tổ chức dạy học và hoàn thành chương trình năm học 2020 - 2021. Nhiều trường học đã phải hoàn thành năm học 2020 - 2021 muộn so với kế hoạch do đợt dịch lần thứ tư diễn ra đúng vào thời gian thi học kỳ 2. Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của nhiều địa phương cũng phải thay đổi…

Các cơ sở giáo dục trong cả nước đã nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Các Sở GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để tổ chức truy vết F1, F2… và hướng dẫn học sinh sinh viên, giáo viên khai báo y tế theo đúng quy định. Số trường học thường xuyên cập nhật thông tin trên ứng dụng phần mềm An toàn COVID-19 theo yêu cầu tối thiểu 2 lần/tuần tính đến 19/7/2021 đạt tỷ lệ 84,7%.

Cả nước có 150 cơ sở giáo dục đại học chuyển hình thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến để phòng chống dịch. Một số cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành sức khỏe đã bố trí giảng viên, sinh viên tình nguyện vào vùng dịch hỗ trợ công tác chăm sóc và truy vết người nhiễm.

150 cơ sở đại học chuyển sang dạy trực tuyến để phòng chống dịch - Ảnh 1.

150 cơ sở giáo dục đại học đã chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến. Ảnh minh họa: TL

Cũng theo Bộ GD&ĐT, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, song đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được tổ chức nghiêm túc với số thí sinh dự thi đạt hơn 96% tổng số thí sinh của năm 2021. Các hội đồng thi trong cả nước đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và triển khai các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong ngành GD&ĐT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chia sẻ, toàn ngành giáo dục phải tập trung cao độ, không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch, nhưng cũng phải bình tĩnh, cố gắng không gây hoang mang cho học sinh, giáo viên.

Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, để chuẩn bị tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cần có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, có đầu mối cụ thể cho từng khâu và lường tính mọi tình huống có thể xảy đến. Tuyệt đối không được chủ quan trong bất kỳ khâu nào của Kỳ thi, nhất là việc phòng, chống dịch bệnh.

Yếu tố an toàn cho thí sinh, cho cán bộ làm thi, cho các điểm thi phải được đặt lên hàng đầu. Lưu ý tới sự công bằng giữa 2 đợt thi và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho mọi thí sinh. Đối với các đoàn thanh tra, kiểm tra đợt 2 kỳ thi cần có các biện pháp và phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho từng đoàn công tác.

Bộ GD&ĐT tổ chức đợt 2 của Kỳ thi vào các ngày 6/8 và 7/8 năm 2021 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự tốt nghiệp THPT đợt 1 là 23.569 thí sinh. Bên cạnh đó, còn có hàng nghìn thí sinh đang thi dở phải tạm dừng vì phát hiện các trường hợp liên quan đến dịch bệnh.

Q.Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC