Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giãn các chuyến bay sang giờ thấp điểm, khắc phục tình trạng bay lòng vòng trên bầu trời

Thứ năm, 10:56 AM 09/07/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đề nghị giãn chuyến bay sang khai thác vào các khung giờ thấp điểm để phù hợp với năng lực điều hành cất hạ cánh của cơ quan quản lý bay…

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu rà soát công tác điều phối slot tại 2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Văn bản hoả tốc nêu rõ: Việc triển khai thực hiện dự án cải tạo tại 2 cảng hàng không nêu trên sẽ ảnh hưởng đến năng lực khai thác, kế hoạch khai thác và chất lượng dịch vụ tại các cảng hàng không. Để đảm bảo được chất lượng dịch vụ cho hành khách tham gia bằng đường hàng không, Bộ trưởng yêu cầu, Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát công tác điều phối slot, bố trí slot hợp lý nhằm đảm bảo hoạt động bình thường tại Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong thời gian thi công dự án cải tạo nâng cấp đường băng.

"Cục Hàng không Việt Nam cần phân bổ đều slot trong tất cả khung giờ để tránh ùn tắc tại các cảng hàng không", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng đó, Bộ trưởng GTVT yêu cầu tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không địa phương lân cận Cảng HKQT Nội Bài (Cát Bi, Thanh Hóa,...) và Tân Sơn Nhất (Cần Thơ, Cam Ranh...), nhằm giảm tải cho Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất. Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam khắc phục ngay việc tàu bay xếp hàng chờ bay, bay lòng vòng chờ đáp xuống đường băng. Phía các hãng hàng không Việt Nam có trách nhiệm xây dựng, điều hành lịch bay đảm bảo phù hợp với slot đã được cấp tại Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất trong thời gian thi công dự án…

Giãn các chuyến bay sang giờ thấp điểm, khắc phục tình trạng bay lòng vòng trên bầu trời - Ảnh 2.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay việc tàu bay xếp hàng chờ bay hoặc bay lòng vòng trên bầu trời làm mất thời gian của hành khách...

Ở diễn biến liên quan, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) cũng có đề nghị Cục Hàng không Việt Nam giãn chuyến bay sang khai thác vào các khung giờ thấp điểm; điều chỉnh vị trí đỗ bổ sung và có phương án yêu cầu các hãng hàng không chuyển một phần đội bay về các sân bay còn khả năng đáp ứng về mặt sân đỗ; giãn các khung giờ cao điểm, phù hợp với năng lực điều hành cất hạ cánh của cơ quan quản lý bay…

Giám đốc NIA Nguyễn Đức Hùng cho biết, sau khi dự án nâng cấp sửa chữa đường băng, đường lăn tại sân bay Nội Bài được khởi công, do chỉ còn một đường băng, năng lực khai thác của cảng bị giảm rõ rệt.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi hoạt động bay trong điều kiện vừa thi công vừa khai thác, tần suất chuyến bay trong 1 giờ sẽ giảm do máy bay chỉ cất và hạ cánh trên cùng đường băng, thay vì trên hai đường băng như trước.

Cục Hàng không Việt Nam điều tiết giảm từ 36 chuyến/giờ xuống còn 27 chuyến/giờ. Tuy nhiên, tổng sản lượng chuyến bay trong ngày vẫn được bảo đảm do nhiều chuyến bay trong khung giờ cao điểm được giãn vào các giờ thấp điểm.

Giãn các chuyến bay sang giờ thấp điểm, khắc phục tình trạng bay lòng vòng trên bầu trời - Ảnh 3.

Hệ thống đường lăn tại Nội Bài hằn lún vệt sống trâu sẽ được cải tạo thời gian tới.

Theo ghi nhận, trong những ngày này, lượng khách hàng không phục hồi và tăng hơn so với đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Trước khi xảy ra dịch COVID-19, tại NIA, tổng thể cả chuyến bay quốc tế và chuyến bay quốc nội trung bình khoảng 550 chuyến với 80.000 khách mỗi ngày. Nay, trong giai đoạn cao điểm bay mùa hè, riêng bay quốc nội ngày cao điểm cũng đã lên tới 440 chuyến/ngày với hơn 75.000 khách.

Trước tình hình đó, NIA chủ động thực hiện các biện pháp nhằm giải tỏa nhanh nhất cho hành khách như: Tối ưu hóa hạ tầng trang thiết bị, bảo đảm đủ số lượng quầy làm thủ tục check-in cho các hãng hàng không; mở tối đa hệ thống máy soi tại các cửa soi chiếu an ninh; phối hợp với hãng hàng không tăng cường lực lượng hỗ trợ và hướng dẫn hành khách tại khu vực quầy check-in; phối hợp với các công ty phục vụ mặt đất để rà soát khách cuối giờ và hướng dẫn các khách đi theo đoàn phải vào kiểm tra an ninh ngay sau khi hoàn thành thủ tục hàng không.

Để thuận tiện trong việc hoàn thành các thủ tục hàng không mùa cao điểm hè 2020, NIA đề nghị hành khách theo dõi chặt chẽ lịch bay; chủ động có mặt sớm trước 2 tiếng để hoàn thành thủ tục, tuân thủ các quy định an toàn hàng không và các phương án điều phối của các lực lượng chức năng tại sân bay. Đặc biệt cần chú ý 3 khung giờ cao điểm trong ngày (6-8h; 12-14h; 16-18h) và thời gian đóng quầy thủ tục 40 phút trước giờ khởi hành, cửa ra máy bay đóng 15 phút trước giờ khởi hành.

Trước tình trạng nhiều chuyến bay bị chậm giờ khởi hành, dẫn tới ùn ứ tại các sân bay và kế hoạch khai thác, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hàng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng.

Nhật Tân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội dự kiến cho cấp THPT đi học từ 6/12

Hà Nội dự kiến cho cấp THPT đi học từ 6/12

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Học sinh THPT ở khu vực dịch cấp độ 1 và 2, trong 14 ngày (tính đến 30/11) không có ca mắc COVID-19 cộng đồng, có thể được đến trường từ 6/12.

"Bàn tay hư" ở Bình Dương, chị em cần đặc biệt chú ý với thói quen này!

"Bàn tay hư" ở Bình Dương, chị em cần đặc biệt chú ý với thói quen này!

Đời sống - 1 giờ trước

Chỉ một phút chốc lơ là, người phụ nữ này đã trở thành "con mồi" nhắm tới của đạo chích.

Cụ bà 83 tuổi tiếp tục hành trình thiện nguyện ở 'làng cùi' sau khi chiến thắng COVID-19

Cụ bà 83 tuổi tiếp tục hành trình thiện nguyện ở 'làng cùi' sau khi chiến thắng COVID-19

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Chiến thắng COVID-19 ở tuổi 83 với nhiều bệnh lý nền, cụ bà lại tiếp tục hăng say may vá quần áo từ vải vụn, tích cóp tiền mua thực phẩm gửi đến các bệnh nhân sống ở "làng cùi".

Tai nạn thương tâm trên Quốc lộ 51, người thân gục khóc bên thi thể nạn nhân

Tai nạn thương tâm trên Quốc lộ 51, người thân gục khóc bên thi thể nạn nhân

Thời sự - 2 giờ trước

Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc xe ben chạy cùng chiều từ phía sau tông thẳng vào xe máy, khiến 2 người trên xe máy tử vong tại chỗ. Hay tin, người thân chạy đến, gục khóc bên thi thể nạn nhân.

Hai cậu bé bán vé số đạp xe liêu xiêu về nhà giữa đêm mưa khiến nhiều người thương cảm

Hai cậu bé bán vé số đạp xe liêu xiêu về nhà giữa đêm mưa khiến nhiều người thương cảm

Đời sống - 3 giờ trước

Đoạn video kể lại cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa nam thanh niên và hai cậu bé bán vé số đạp xe về giữa đêm khiến nhiều người không khỏi cảm động.

Người đi xe máy bị ô tô tông trúng văng lên nóc xe tử vong

Người đi xe máy bị ô tô tông trúng văng lên nóc xe tử vong

Thời sự - 3 giờ trước

Cú va chạm mạnh đã khiến người đi xe máy hướng ngược lại bị hất văng lên nóc xe ô tô tử vong.

Tông rơi yếm xe CSGT trong lúc bị truy đuổi, thanh niên chở bạn gái vội chạy thoát thân

Tông rơi yếm xe CSGT trong lúc bị truy đuổi, thanh niên chở bạn gái vội chạy thoát thân

Thời sự - 5 giờ trước

Pha bẻ cua của nam thanh niên khiến chiến sĩ CSGT không kịp trở tay.

Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?

Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Dự báo đêm 30/11 ngày 1/12, miền Bắc khả năng hứng đợt rét mới với mức độ khắc nghiệt hơn đợt rét vừa qua.

Diễn biến mới gây bất ngờ vụ người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do lũ

Diễn biến mới gây bất ngờ vụ người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do lũ

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Bí thư huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) nhìn nhận, về việc người dân chờ cả buổi để nhận hỗ trợ chỉ 2.000 đồng rất phản cảm và thiếu thực tiễn, có cái gì đó rất... "hành chính".

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai vẫn "ôm tham vọng lớn" dù liên tiếp gặp rắc rối

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai vẫn "ôm tham vọng lớn" dù liên tiếp gặp rắc rối

Thời sự - 8 giờ trước

GiadinhNet - Ông Lê Tùng Vân vẫn ấp ủ mở trại mồ côi nuôi 1.000 - 2.000 trẻ em dù nhiều lần bị 'tuýt còi'.

Top