Ngày 9 Tháng 5, 2011 | 09:20 AM

Vượng râu trên cơ Xuân Hinh, Tự Long, Xuân Bắc...?

Vượng râu trên cơ Xuân Hinh, Tự Long, Xuân Bắc...?
  MỚI NHẤT

Hẳn nhiều người sốc khi nghe chính miệng Vượng "râu" tuyên bố: trong giới nghệ sỹ hài đất Bắc tôi là số 2!

Vượng râu và Khánh Thi trong đĩa hài Tết 2011.
 
Anh chăm chỉ ra đĩa hàng năm, nhưng có vẻ tên tuổi vẫn lẹt đẹt trong số các diễn viên hài đất Bắc?

- Tôi khẳng định, nếu diễn ở thành phố lớn hay ở Hà Nội, chương trình của tôi bán được rất nhiều vé. Ở đất Bắc này, tên Vượng râu không đứng thứ nhất, hẳn nhiên phải là thứ hai!

Tức là sau Xuân Hinh?

- Ai đứng thứ nhất tôi không biết, nhưng dám khẳng định, Vượng râu là số 2, bên cạnh Chiến Thắng ở đất Bắc này. Cái đó tôi đã kiểm chứng. Rạp Tháng 8 Hải Phòng, Rạp 3/2 Nam Định… năm nào cũng mời Vượng râu diễn khai rạp, tuy nhiên nhận lời hay không là một vấn đề khác.

Làm hài ăn nhau cái duyên. Có duyên, ra nói nhảm khán giả vẫn thích, thậm chí phát hâm lên. Người ta cần gì, tôi cho cái đó. Một ngày đẹp trời không xa, làm liveshow ở Hà Nội, tôi sẽ vươn lên tầm Đàm Vĩnh Hưng, một Đàm Vĩnh Hưng trong sân khấu hài. Không tin, bạn có thể hỏi một số bầu sô, mời tôi bây giờ khó lắm! Khó ở đây không phải vì tiền, mà là chuyện tôi muốn xuất hiện ở chương trình nào.

Tự nhận đứng thứ hai, nghĩa là anh khẳng định bản thân trên “cơ” một số gương mặt hài đất Bắc có tiếng đấy, như Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung, Quang Thắng…

- Người ta tự biết đứng thứ bao nhiêu chứ! Tôi không nhận đứng số 1 là được. Họ hoàn toàn có thể cho họ là số 1 cơ mà. Tôi đang khiêm tốn đấy chứ!

Mạnh miệng như vậy anh không sợ đồng nghiệp, khán giả đánh giá là tự kiêu, ảo tưởng và ngông cuồng?

- Tôi không sợ bị ghét. Thứ nhất, tôi sinh ra để làm hài và là người đóng hài còn sót lại do NSND Mạnh Tuấn truyền cho. Thứ nữa, tôi đến với hài trước khi có công nghệ lăng xê nghệ sỹ hài. Tôi không phải nghệ sỹ dặt dẹo chuyển sang làm hài. Nên hài Vượng râu nhiều người xem thích.

Sẽ nhiều người nói tôi tự kiêu, nhưng tôi kiêu có cơ sở, kiêu có học. Trong cuộc sống hiện tại này, phải biết mình làm được cái gì. Đến giờ phút này tôi tự hào là nghệ sỹ thứ hai sau Xuân Hinh dám bán ô tô, bán nhà bỏ tiền ra làm đĩa ngoài đất Bắc. Đó chính là cơ sở để tôi tự tin.
 
Cứ cho rằng đó là sự tự tin cần thiết để làm nghề. Tuy nhiên, nghe anh nói như thể mới bị đè nén, hoặc mới bị ai đó chơi xấu?

- Tôi thành công bao nhiêu, có nhiều người ghét bấy nhiêu. Ngày xưa làm một chương trình, tôi bị đối thủ chơi xấu bằng cách mua hết vé để không có ai đi xem. Rồi thì đến chuyện tung hỏa mù Vượng râu đi ăn cắp lời của người khác. Kịch bản do tôi viết lại bị người khác đóng, tôi chỉ được làm trợ lý. Thử nghĩ xem, mình nặn ra cái cốc đẹp mà chỉ được cầm cái chén sứt, hẳn mọi người hiểu cảm giác tủi thân của tôi.

Tôi tuyên bố, trong tương lai sẽ là nghệ sỹ hài giải nghệ sớm nhất, không mua vui khi đã có tuổi, không ham hố, phải biết mình là ai. Tre già nhường măng mọc là chuyện tất yếu. Nhưng trong đời nghệ sỹ này, măng chưa mọc đã bị tre xọc măng luôn. Nhưng xin lỗi, ngày nay người ta thích ăn măng hơn ăn tre. “Tre” làm sao nhai được, chỉ đem vót thôi.

Vượng "râu" trong vai thầy bói, một loại vai diễn rất quen thuộc với khán giả miền Bắc qua diễn xuất của Xuân Hinh trước đây.
 
Anh ám chỉ ai đó là “tre” trong số các diễn viên hài gạo cội từng "chơi xấu" anh?

- Tôi đang nói thật, không hề ám chỉ. Tôi buồn, vì có những người chưa làm việc với mình bao giờ vẫn nói xấu tôi xơi xơi như đúng rồi.

Cụ thể?

- Tôi không nói cụ thể, nhưng nghệ sỹ mà bạn hay khán giả đang cho là số 1 ấy chưa làm việc với tôi, đã đi tung hỏa mù “thằng ấy nó lừa đấy, nó bùng tiền đấy”. Xin lỗi, là sao lừa được trong cái thời buổi này!

Các cụ bảo rồi, đừng ham hố làm gì, thầy già con hát trẻ. Thầy thì cần già, con hát phải cần trẻ. Vượng râu 30 tuổi đóng ông 70 tuổi khán giả mới mê, chứ đã 50 mà đóng ông 70, khán giả không mê. Vượng râu không pê-đê đóng được phụ nữ nó mới hay!

Tầm tuổi nào anh lùi lại phía sau?

- Trẻ nhất trong các nghệ sỹ hài, có thể chỉ 40 tuổi. Lúc đó tôi đi dạy hoặc làm đạo diễn.

Nghệ sỹ bây giờ bị mất lòng tin nơi công chúng vì những tuyên bố kiểu “chém gió”, hứa mà không làm?

- Vượng "râu" đã tuyên bố thì nên tin cả. Tất nhiên, nên để lại 10% phòng trừ, nếu ai bị bệnh tim.

Để ý một chút, trong các đĩa hài tết của Vượng "râu", hầu như anh chỉ đóng chung với nghệ sỹ miền Nam. Cộng với những điều anh nói ở trên, có vẻ như mối quan hệ của Vượng "râu" với các diễn viên hài miền Bắc không tốt đẹp, nên không mời được họ tham gia?

- Làm đĩa hài mời nhiều nghệ sỹ miền Nam, vì tôi muốn nối liền văn hóa nghe nhìn của hai miền Nam - Bắc, sao cho cả hai nơi đều xem hài và cười được. Hơn nữa, chuyện thật ở đây, có những nghệ sỹ miền Bắc họ đâu có biết vị trí của mình ở đâu, nghe đến mời là họ hét toáng tiền lên. Điều này tôi nghe lại từ một hãng phim khác nói thôi, nên chưa bao giờ cất lời mời họ.

Thẳng thắn hơn, với tôi, họ đóng nhạt lắm, không bán đĩa được nên trong đầu tôi loại bỏ, không mời. Nhiều người có tên đấy, nhưng đó chỉ là tên truyền hình, không phải tên bán đĩa
 
Theo GDVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC