Ngày 22 Tháng 8, 2012 | 11:04 AM

Vòng Đối đầu - Giọng hát Việt: Khán giả thất vọng

Vòng Đối đầu - Giọng hát Việt: Khán giả thất vọng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà cũng để lộ gót chân của mình thể hiện dụng ý trong cách lựa chọn thí sinh.

Các thí sinh gào thét để đối đầu.

 
Nếu như vòng Giấu mặt hấp dẫn và cuốn hút khán giả bao nhiêu thì đến vòng Đối đầu, dù mới chỉ qua một đêm thi nhưng khán giả đã bắt đầu ngao ngán khi tiêu chí của chương trình đã biến cuộc thi thành một cuộc “sát phạt” lẫn nhau để được đi tiếp.
 
Huấn luyện hay toan tính?

Trong phần thi đầu tiên tối ngày 19/8, 7 cặp đôi của 4 đội đã bước vào cuộc đọ sức “sinh tử”. Dù là một cặp nhưng mỗi thí sinh được huấn luyện viên (HLV) bố trí một người hướng dẫn riêng để không bị “lộ bài” trong quá trình huấn luyện. Họ là những ca sĩ tên tuổi như Siu Black, Hồ Quỳnh Hương, Hồng Nhung, Cẩm Vân, Elvis Phương, Thanh Bùi, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, Nguyễn Hải Phong… Điều gì sẽ xảy ra nếu HLV, chương trình bố trí cho thí sinh một cái tên không giỏi hát tiếng Anh, chưa có nhiều kinh nghiệm biểu diễn so với đối thủ? Thu Minh chọn hai hướng dẫn cho đội mình là ca sĩ Hồng Nhung và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Nếu được lựa chọn, dĩ nhiên thí sinh nào cũng muốn mình được Diva Hồng Nhung chỉ dẫn. Giọng hát của thí sinh là căn bản, nhưng rõ ràng người nào được hướng dẫn tốt hơn thì những điểm yếu của họ cũng sẽ được chỉ ra và có cách khắc phục tốt hơn.
Thu Minh quá hào phóng nước mắt

Trong khi khán giả cảm thấy “điếc tai” với những màn gào thét của thí sinh thì HLV Thu Minh lại “bỗng dưng bật khóc” vì quá xúc động trước “màn biểu diễn quá thành công” của hai thí sinh Ngân Bình và Quốc Huy. Chắc Thu Minh chưa từng nghe cha đẻ của “Everything i do” Bryan Adams hát ca khúc này bao giờ nên mới hào phóng nước mắt của mình như thế.

Một điều không được đảm bảo tính công bằng cần thiết nữa là, theo luật, HLV là người chỉ định hai thí sinh đấu với nhau. Nếu là bốc thăm chia bảng, chia cặp thì các thí sinh không bị ngỡ ngàng với câu hỏi trong đầu “vì sao lại thế”. Khi Trần Lập chọn thí sinh cao tuổi nhất cuộc thi là Kim Loan đấu với thí sinh còn rất trẻ Đỗ Lệ Quyên thì không khó để dự đoán ai sẽ là người được đi tiếp. Chọn ca khúc “Góc tối”, bản thân Trần Lập cũng hiểu rõ, với sự trải nghiệm cuộc đời, bà nội trợ Kim Loan sẽ chuyển tải tốt hơn. Những quãng cao của bài cũng là sở trường của Kim Loan bởi cô sở hữu một chất giọng được ví không thua gì Siu Black. Với sự sắp xếp “vô tình” nhưng đầy chủ ý này, giọng hát của Lệ Quyên cũng “co ro như thân cò” như chính bài hát mà cô thể hiện vậy.

Với cặp Bảo Anh- Thanh Thuỷ cũng vậy. Ở Bảo Anh có đầy đủ tố chất của một ca sĩ giải trí, nhưng khi đấu cặp với Thanh Thủy đầy nội lực, giọng hát mỏng manh của Bảo Anh dễ bị chèn ép. Mất khá nhiều công sức để giành giật được thí sinh xinh đẹp nhất của cuộc thi là Bảo Anh, lẽ dĩ nhiên Trần Lập không thể để cô lưu chân ngắn ngủi đến vậy. Chọn Bảo Anh cũng có nghĩa, HLV Trần Lập đang tự tố giác chính mình, đó là mải “xem” thí sinh hát hơn là nghe.
 
HLV đang đi ngược tiêu chí

Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà cũng để lộ gót chân của mình thể hiện dụng ý trong cách lựa chọn thí sinh. Bùi Anh Tuấn- một hiện tượng đang gây sốt trên mạng nhờ vẻ ngoài đẹp như trai Hàn đấu với Hồng Dương- cựu thành viên nhóm nhạc M4U. Tất cả những ưu điểm về kỹ thuật xử lý, sự chững chạc trong giọng hát và vẻ ngoài không hề thua chị kém em, Hồng Dương cũng đành chào thua trước hiệu ứng số đông dành cho Bùi Anh Tuấn. Cặp Ngọc Luân- Hoàng Mạnh có giọng hát ngang sức nhưng hình thức lại thua xa nên Đàm Vĩnh Hưng đã “cân” Ngọc Luân ở vẻ ngoài nam tính- điều mà anh coi là rất thiếu với nhiều nam nghệ sĩ hiện nay.

Sở dĩ The Voice có vòng Giấu mặt là bởi cuộc thi muốn chứng tỏ một luật chơi hoàn toàn khác đó là “tôn vinh giọng hát”, giọng hát được đặt vào vị trí trung tâm, trên mọi yếu tố khác của công nghệ trình diễn. Nhưng xem những gì mà các HLV đang bày ra trước mắt khán giả thì có thể thấy, tiêu chí này chỉ là sự “làm hàng”. Hơn nữa, đúng như ca sĩ Đức Tuấn nhận định, luật chơi của bản gốc The Voice cũng như phiên bản Giọng hát Việt là phi nghệ thuật. Không còn những màn trình diễn đầy cảm xúc như vòng Giấu mặt, phần lớn các ca khúc trong tập 1 của vòng Đối đầu đã được các thí sinh ra sức gào thét khản cổ để chứng tỏ mình ăn đứt đối thủ. Khán giả đang phải chứng kiến hai đường thẳng song song trong cùng một bài hát mà ở đó, yếu tố tôn vinh cái hay của tác phẩm, của nghệ thuật đích thực đã bị đặt xuống hàng thứ yếu.
 
Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC