Ngày 11 Tháng 3, 2016 | 06:30 PM

Vì sao Ngọc Thúy, Phan Như Thảo mệt mỏi mà vẫn “thích” làm khổ nhau?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù mỗi người đều đã yên bề gia thất nhưng cuộc “khẩu chiến” giữa hai người phụ nữ là vợ cũ và vợ mới của đại gia Đức An vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Trước những pha “ra đòn”, “phản đòn” giữa siêu mẫu Ngọc Thúy và Phan Như Thảo, nhiều người không khỏi băn khoăn: Vì sao những chuyện mang lại mệt mỏi, ức chế… mà họ vẫn cứ thích làm khổ nhau?

Phan Như Thảo (trái) và Ngọc Thúy vẫn tiếp tục “khẩu chiến”. Ảnh: TL
Phan Như Thảo (trái) và Ngọc Thúy vẫn tiếp tục “khẩu chiến”. Ảnh: TL

Bị tổn thương sẽ “lấy oán trả oán”

Mới đây, trong một bài trả lời phỏng vấn và chia sẻ trên trang cá nhân, Phan Như Thảo đã ngầm ám chỉ đến người phụ nữ luôn bày mưu tính kế để hại cô và gia đình. Dù không nêu đích danh cái tên nào, nhưng ai đọc câu chuyện cũng hiểu nhân vật mà vợ mới của doanh nhân Đức An đang đề cập đến là Ngọc Thúy. Phan Như Thảo cũng tiết lộ, sau khi đính hôn được khoảng 1 tháng, cô mang thai nhưng vì tâm lý bất ổn khi phải đối diện với những lời cay nghiệt của miệng đời và “một người đàn bà trơ tráo” mà cô đã không thể giữ được đứa trẻ. Hiện tại, cô đã có tin vui lần thứ hai và những màn “khẩu chiến” được hiểu như hành động để bảo vệ con mình.

Thế “giằng co” giữa Ngọc Thúy và vợ chồng Phan Như Thảo còn cho thấy một thực tế là vụ ly hôn của đại gia Đức An và vợ cũ vẫn còn nhiều rắc rối nên ai cũng muốn “tố” đối phương để đòi quyền lợi cho mình. Theo chia sẻ từ Ngọc Thúy, những màn đáp trả bị cho là cay nghiệt của cô chưa thấm vào đâu so với những hành động mà chồng cũ đã gây ra. Vụ ly hôn giữa siêu mẫu Ngọc Thúy và doanh nhân Đức An còn dính líu đến vụ kiện tụng tranh chấp khối tài sản tiền tỷ, đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi chồng cũ kiện Ngọc Thúy có âm mưu chiếm hàng loạt bất động sản ông nhờ đứng tên thuở mặn nồng thì Ngọc Thúy cũng “vạch mặt” chồng cũ lăng nhăng, vũ phu và không có trách nhiệm với hai con gái đang sống cùng mẹ. Câu chuyện đầy mệt mỏi ấy đã kéo dài cho đến tận thời điểm hiện tại, khi cả Ngọc Thúy và Đức An đã có gia đình riêng.

Trao đổi về câu chuyện này, Tiến sĩ tâm lý Phạm Mạnh Hà cho biết: “Theo quy luật của tình cảm con người, sau khi chia tay, nếu ai đó còn yêu quá hoặc khổ quá thường có tâm lý dằn vặt, hận thù. Dù đã chán ghét nhau rồi nhưng sự ích kỉ khiến người ta không thể buông bỏ. Nếu ở phương Tây, sau ly hôn người ta vẫn tôn trọng đời sống, nhân cách độc lập của nhau để không làm ảnh hưởng đến đời sống riêng đôi bên thì ở Việt Nam, đặc trưng về tâm lý thường mang nỗi đau ra để dằn vặt, giằng co khiến con người khổ tâm mà đời sống mới cũng chẳng lấy gì làm vui vẻ”.

Về tình huống, sau ly hôn mâu thuẫn bắt nguồn từ việc người đàn ông không thực hiện nghĩa vụ với con, TS Phạm Mạnh Hà phân tích: “Khi con người không tôn trọng lẫn nhau sẽ dẫn đến hành vi chống đối, tấn công nhau. Nhiều trường hợp, lẽ ra người đàn ông sẵn sàng nuôi con hoặc trợ cấp cho vợ cũ và con nhưng nếu phụ nữ mà làm cho họ cảm thấy bị tổn thương, bôi nhọ danh dự thì họ sẵn sàng từ chối trách nhiệm, chấp nhận cái tiếng ăn ở bạc. Không riêng gì đàn ông, phụ nữ cũng sẽ có phản ứng tương tự nhưng ít hơn vì bản năng người mẹ chi phối. Nhiều người thường đặt ra câu hỏi, tình cảm máu mủ chẳng dễ gì buông bỏ, nhưng vì sao nhiều người đàn ông hay phụ nữ lại tệ với con mình? Một trong những lý do cơ bản nhất xuất phát từ phản ứng khi bị tấn công hoặc tổn thương thì con người rất dễ “lấy oán trả oán”.

Đừng biến trẻ con thành “vũ khí”

Sau cuộc ly hôn ồn ào giữa siêu mẫu Ngọc Thúy và đại gia Đức An, những người vô can như Phan Như Thảo, chồng mới của Ngọc Thúy và các con cũng bị kéo vào rắc rối không mong muốn. Dù đã lên tiếng khẳng định cuộc hôn nhân xuất phát từ tình yêu, không có lo âu, nghi ngờ, nhưng Phan Như Thảo vẫn phải đáp trả ồn ào dư luận, ban đầu thì khéo léo, sau thì dữ dội và có phần cay nghiệt. Trong lời “tố” được cho là nhằm Ngọc Thúy, cô đã vạch ra ba tội danh vợ cũ của chồng gây ra cho mình. Mặc dù chưa có gì để kiểm chứng những tội danh này, nhưng chia sẻ từ Phan Như Thảo, dường như khiến bất cứ ai nghe cũng phát lạnh sống lưng. Người thì cho rằng Ngọc Thúy mưu mô, xảo quyệt. Người lại quy kết Phan Như Thảo mắc chứng ảo tưởng do quá căng thẳng, sân si trong giai đoạn thai kì.

“Câu chuyện còn lại ở đây là sau đổ vỡ, nếu người trong cuộc cứ tiếp tục giằng co, hận thù mà không dẹp bỏ tất cả để nghĩ đến tương lai, đến cuộc sống mới thì rất khó. Những lời tố cáo, cãi vã hay kiện tụng chẳng những khổ cho người lớn mà còn ảnh hưởng đến con cái. Sau khi bố mẹ ly hôn, trẻ con thường vẫn yêu bố, yêu mẹ nhưng luôn bị lôi kéo theo cảm xúc, hành động của người lớn. Nhiều trường hợp, con cái còn bị bố mẹ biến thành “vũ khí” để tấn công người còn lại thông qua cách kể lể, bêu riếu lẫn nhau. Để gác mọi buồn đau vào quá khứ là rất khó, nó đòi hỏi người trong cuộc phải tư duy tích cực, tôn trọng lẫn nhau. Dù đổ vỡ mâu thuẫn thế nào thì họ đã từng yêu thương, chủ động lựa chọn nhau, thậm chí “sống chết” để cưới nhau cho bằng được. Chưa kể hậu ly hôn, giữa họ vẫn còn một mối liên hệ không thể nào chấm dứt đó là con chung. Đàn ông hay phụ nữ, nếu biết cách buông bỏ, tâm hồn được thanh thản thì mỗi người mới có thể hi vọng vào một cuộc sống mới tốt hơn”, TS Phạm Mạnh Hà nói.

Nhận định về cuộc “khẩu chiến” giữa hai người phụ nữ cứ kéo dài dai dẳng, TS Phạm Mạnh Hà cho rằng, xu hướng sở hữu cũng như tâm lý buông bỏ ở phụ nữ thường nặng hơn đàn ông nên chẳng ai có thể đoán biết được họ sẽ giằng co đến bao giờ. Có điều, một trong những yếu tố quyết định đến sự kết thúc ấy lại là người đàn ông đang ở bên cạnh họ như đại gia Đức An, hay chồng mới của siêu mẫu Ngọc Thúy. Nếu những người đàn ông không đưa ra tư vấn, góp ý tích cực mà còn “thêm mắm, thêm muối” vào chuyện cãi vã thì còn lâu những người phụ nữ mới chịu dừng lại.

Thùy Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC