Ngày 7 Tháng 2, 2019 | 07:00 PM

Vai diễn hi hữu của nàng Hoa hậu tuổi Hợi duy nhất ở Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ít người biết rằng, trước khi trở thành Hoa hậu Việt Nam năm 1988, Bùi Bích Phương đã tham gia một vai nữ chính trong một bộ phim truyện của điện ảnh Việt, khi cô mới 17 tuổi.

Hoa hậu Bùi Bích Phương sinh năm 1971, tuổi Tân Hợi. Cô đăng quang cuộc thi Hoa hậu do báo Tiền Phong tổ chức năm 1988 và được xem là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên từ khi Việt Nam thống nhất.

Hoa hậu Bùi Bích Phương thời điểm mới đăng quang
Hoa hậu Bùi Bích Phương thời điểm mới đăng quang

Nói về ký ức thi Hoa hậu của mình, Bùi Bích Phương trải lòng: “Ngày ấy, tôi là Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam nên có không ít cơ hội hấp dẫn nhưng tôi xác định không cho phép mình được bỏ bê việc học tập, tích cực rèn luyện, hoàn thiện bản thân bởi đăng quang Hoa hậu là đỉnh cao để mình luôn phải nỗ lực vươn tới cho xứng đáng với sự yêu mến của công chúng”.

Vì sự lựa chọn này mà Bùi Bích Phương đã từ chối nhiều cơ hội tốt đến với mình để lựa chọn con đường học vấn. "Tôi muốn được ra nước ngoài. Tôi muốn tận mắt chứng kiến tại sao một nước nghèo lại có thể phát triển đến như thế. Đây cũng chỉ là lựa chọn của riêng cá nhân tôi, tôi cũng không thể nói nó hay hay dở. Tôi chọn cuộc sống yên ả bên cạnh người chồng là chỗ dựa về tất cả. Mặc dù đi ngược lại với công thức người đẹp – đại gia nhưng cuộc sống của tôi hoàn toàn không thiếu một thứ gì. Tôi thấy hài lòng với lựa chọn của mình".

Sau 30 năm đăng quang, nhan sắc của Bùi Bích Phương vẫn khiến khán giả ngưỡng mộ
Sau 30 năm đăng quang, nhan sắc của Bùi Bích Phương vẫn khiến khán giả ngưỡng mộ

Trước câu hỏi "có bao giờ chị thấy ân hận khi không chọn cho mình một người chồng giàu có không?", Bùi Bích Phương nói, việc lựa chọn có một đại gia bên cạnh mình thì con đường đi đến thành công nó ngắn bởi được sự hỗ trợ, ít nhất về kinh tế.

"Tuy nhiên, tôi cảm thấy rất hãnh diện khi tự đi trên đôi chân của chính mình. Tôi chưa bao giờ cảm thấy hối hận vì đã chọn cho mình một con đường chông gai. Điều quan trọng không phải là tiền hay tài sản mà là khi nhìn lại những tháng ngày đã qua, mình thấy trưởng thành hơn bao nhiêu so với điểm xuất phát" , chị tâm sự.

Hiện tại, Hoa hậu Bùi Bích Phương đang trực tiếp điều phối hoạt động của Quỹ Giáo dục Đại học và Sau Đại học Hàn Quốc tại khu vực Đông Nam Á. Năm 2000, cô kết hôn với Tiến sĩ Vũ Thiệu Giang.

Hình ảnh Bùi Bích Phương trong phim Giờ học bình thường
Hình ảnh Bùi Bích Phương trong phim Giờ học bình thường

Không đi theo con đường nghệ thuật giải trí, nhưng ít ai ngờ, trước khi đăng kí dự thi Hoa hậu Việt Nam, Bùi Bích Phương từng được đạo diễn - NSƯT Anh Thái chọn vào vai nữ sinh trong phim "Giờ học bình thường".

"Bộ phim xoay quanh câu chuyện, thế hệ trẻ bây giờ cần học và cần có thầy nhiệt tình. Phim "Giờ học bình thường" kể câu chuyện về người thầy thương binh đã hi sinh cả phần thân thể của mình cho dân tộc này, thế hệ trẻ phải học làm sao để bù đắp lại phần thân thể khiếm khuyết của thầy. Quan tâm thế nào đến người thầy là câu chuyện lớn của ngành giáo dục mà trong phim chúng tôi đề cập chỉ một lát cắt nhỏ”, đạo diễn - NSƯT Anh Thái chia sẻ.

Cô thể hiện rất tốt vai diễn cô học trò Linh Chi nghịch ngợm, cá tính
Cô thể hiện rất tốt vai diễn cô học trò Linh Chi nghịch ngợm, cá tính

Nói về việc chọn Bùi Bích Phương, đạo diễn Anh Thái cho biết thời ấy không có casting nên việc chọn diễn viên là do trợ lý và đạo diễn quyết định. Trợ lý của đạo diễn khi ấy đã đến từng lớp, chọn tất cả những gương mặt phù hợp giới thiệu cho đạo diễn. Sau nhiều lựa chọn, cuối cùng đạo diễn quyết định chọn Bùi Bích Phương, khi đó cô đang học phổ thông trung học.

Trong phim, Bùi Bích Phương vào vai cô học trò Linh Chi nghịch ngợm, nhanh nhẹn, có tài diễn kịch. Đạo diễn - NSƯT Anh Thái chia sẻ với PV: “Chọn Bùi Bích Phương là một chi tiết rất hay và tâm đắc của tôi trong quá trình làm phim. Sau này nhiều người nói rằng, đạo diễn Anh Thái đã có con mắt tinh đời khi đã chọn Hoa hậu trước khi cô đăng quang”.

Bên cạnh đó, ông cũng dành nhiều lời khen ngợi cho Bùi Bích Phương. Ông đánh giá cao khả năng diễn xuất của cô cũng như ý thức của một diễn viên khi đến trường quay.

Bao nhiêu năm đã trôi qua nhưng đây vẫn là câu chuyện xúc động với đạo diễn Anh Thái mỗi khi nhắc lại: “Nhiều người nói vui, tôi cùng báo Tiền Phong đã tìm ra Hoa hậu Bùi Bích Phương”, NSƯT Anh Thái kể.

Thành công với vai diễn đầu đời và sau đó là bệ phóng Hoa hậu nhưng Bùi Bích Phương lại chọn cuộc sống bình thường như bao người phụ nữ khác.


Bùi Bích Phương đã đi ngược lại mô-típ người đẹp - đại gia.

Bùi Bích Phương đã đi ngược lại mô-típ "người đẹp - đại gia".

Chia sẻ về cuộc sống của mình sau 30 năm đăng quang Hoa hậu, Bùi Bích Phương cho hay: "Hiện cuộc sống của tôi cũng giống như bao người phụ nữ khác. Tôi đi làm ở cơ quan, làm vợ, làm mẹ ở nhà. Mặc dù ở cơ quan, tôi là vị trí lãnh đạo nhưng khi về nhà có khi vẫn mặc nguyên bộ quần áo đi làm vào bếp nấu nướng. Tôi không ăn nhiều nhưng vẫn làm các món đa dạng để cho chồng và con ăn. Nói chung, gia đình tôi vẫn sinh hoạt rất truyền thống.

Tôi cũng không đưa danh hiệu Hoa hậu vào công việc. Chỉ khi tôi tham gia các cuộc thi, người ta sẽ nói đầy đủ danh hiệu, còn trong cuộc sống, người ta rất ít biết đến tôi là một Hoa hậu".

Cô học trò Linh Chi trong bộ phim "Giờ học bình thường" là vai diễn đầu tiên và cũng là duy nhất của Bùi Bích Phương, để mỗi khi nhắc về nó, cô có thể nhớ lại một thời thanh xuân tuyệt đẹp của mình.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC