Ngày 12 Tháng 8, 2016 | 09:47 AM

Trước scandal lộ đoạn chát sex, nói xấu đồng nghiệp, Vũ Cát Tường còn vướng phải thị phi nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày qua Vũ Cát Tường là một cái tên được nhắc đi nhắc lại nhiều lần bởi sự việc nghi án lộ đoạn chát sex và nói xấu đồng nghiệp. Nhưng trước đó, cô cũng gây ồn ào bởi những chuyện thị phi khác.

Chưa bao giờ cái tên Vũ Cát Tường trở nên "hot" như lúc này, ngày 10/8, tên của ca sĩ này đã khiến dư luận đứng ngồi không yên. Đó chính là chuyện cô bị lộ nghi vấn đoạn chat sex đồng tính, nói xấu đồng nghiệp Hồ Ngọc Hà, Sơn Tùng M-TP. Theo đó, một facebooker gần đây đã tiết lộ đoạn chat nhạy cảm giữa tác giả "Vết mưa" và nữ stylist, người từng định hướng phong cách cho cô trong một thời gian ngắn. Cả hai xưng 'anh - em' và có những đoạn trao đổi tán tỉnh nhau.

Ngoài tin nhắn đồng giới, cả hai còn nói xấu một loạt nhân vật nổi tiếng như: Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, Thu Minh, Lệ Quyên, nhạc sĩ Đức Trí, Hà Kin, Danny Đỗ, Hoàng Tôn, Trung Quân, Tiên Tiên, Sơn Tùng M-TP, Gil Lê... Tuy nhiên trước đó, Vũ Cát Tường cũng vướng phải nhiều tin đồn có thể tạo ra những scandal cho tên tuổi vốn sạch sẽ và văn minh của nữ ca sĩ.

1. Vũ Cát Tường bị bạn học tố cáo lừa học bổng, chép bài

Khi lên tiếng chỉ trích Sơn Tùng M-TP đạo nhạc bài hát "Chúng ta không thuộc về nhau" với "We don't talk anymore" của một ca sĩ nước ngoài. Cô đã viết: "Hồi bắt đầu mới viết nhạc, mình cũng tìm hiểu về luật bản quyền, đến giờ mình nhớ trong đầu có 1 câu thôi mà làm mình luôn tỉnh táo: chỉ cần mình viết 1 bài nào bất kì mà bài đó giống 1 bài khác nhiều hơn hoặc bằng 6 nốt nhạc thì được coi là ăn cắp bản quyền hay còn gọi là đạo nhạc".


Vũ Cát Tường bị bạn học tố gian dối trong học hành, thi cử.

Vũ Cát Tường bị bạn học tố gian dối trong học hành, thi cử.

Tác giả "Yêu xa" cũng cảm thấy buồn vì "mọi giá trị đạo đức đều bị đảo lộn, cái gì cũng có thể dễ dàng đưa lên để giới trẻ noi theo. Con người có thể bất chấp và xem thường mọi thứ để được trở thành tâm điểm, vẫn nghiễm nhiên sống vui vẻ và được tôn vinh là 'luôn cháy hết mình với âm nhạc và không bao giờ từ bỏ ước mơ'...Mình không hiểu nổi đây là gì".

Ngay lập tức, cô nhận được những phản hồi tiêu cực thậm chí là ném đá từ phía bạn học, một nickname đã chia sẻ: "Chết mất! Nữ nhạc sĩ đạo đức nhất showbiz lại bị hàng loạt bạn học cũ bóc mẽ chuyện dối trá, chép code, xin điểm, lừa học bổng, sống ảo... Chắc ăn ở tốt nên ai cũng gato hãm hại ẻm quá. Há miệng ra chi cho mắc quai vậy trời?".

Đi kèm theo đó là những ảnh chụp màn hình đoạn đối thoại của bạn học sinh viên chung khóa Vũ Cát Tường. Tại đây có rất nhiều bình luận chỉ đích danh nữ ca sĩ từng có quá khứ không mấy tốt đẹp khi "chép code, xin điểm, lừa học bổng, sống ảo,...".

Đứng trước câu chuyện bị bạn học tố cáo, Vũ Cát Tường đã đáp trả lại: "Ai nói gì về mình hay thậm chí về âm nhạc của mình, mình cũng thấy bình thường. Mình còn cả cuộc đời phía trước để chứng minh. Nhưng khi có người bịa đặt vu vạ đổi trắng thay đen về chuyện học hành của mình thì mình không nhắm mắt cho qua được. Bởi đó là mồ hôi nước mắt của mình 5 năm trời. Và hơn hết, đó là danh tiếng của trường mình và các thầy cô mình".

2. Vũ Cát Tường bị tố đạo nhạc


Vũ Cát Tường bị đồng nghiệp tố đạo nhạc.

Vũ Cát Tường bị đồng nghiệp tố đạo nhạc.

Ngay sau khi lên tiếng về việc Sơn Tùng M-TP đạo nhạc, Vũ Cát Tường lại bị chính bạn bè trong giới của mình hỏi ngược lại. Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã viết: "Vậy còn Don’t You Go và Unfriend You - Greyson Chance thì sao hả em?”.

Biết được dụng ý của đồng nghiệp, Vũ Cát Tường đã phản hồi: “Khoa ơi! Vì anh vào đây hỏi trực tiếp em một vấn đề chuyên môn nên xin phép anh cho em được trả lời. Một ca khúc được gọi là ‘đạo nhạc’ khi bài hát đó sử dụng hay bắt chước gần giống tác phẩm của người khác trong khi lại tự nhận (credit) là tác phẩm gốc của chính mình. Đạo nhạc thông thường xảy ra ở 2 dạng, một là đạo ý tưởng (giai điệu hoặc mô-típ của bài hát), hai là lấy một mẫu hay một phần (sampling) của bản thu thanh (a portion of one sound recording) và sử dụng lại ở một bài hát khác.

Ở cương vị là nhạc sĩ, anh hiểu rõ hơn ai hết những điều em đang nói phía trên. Còn nếu thực sự anh thấy bài hát của em có vấn đề và cần phải lên tiếng thì anh có quyền kiện, đưa lên các phương tiện truyền thông, làm mọi cách để sáng tỏ mọi chuyện. Câu cuối cùng em muốn nói là… Khoa à, em thật sự chưa bao giờ nghe bài hát anh đề cập cho đến khi đọc bình luận của anh. Dù anh có tin hay không thì đó là câu trả lời chân thành của em”.

Cuộc tranh luận của hai nghệ sĩ vẫn không dừng lại ở đó, cả hai tiếp tục tranh cãi về vấn đề "đạo hay không đạo". Tuy tranh cãi của cả hai chưa đến hồi kết nhưng danh tiếng của Cát Tường đang giảm dần trong mắt nhiều người hâm mộ.

Về vụ việc nghi án chát sex đồng tính, nói xấu đồng nghiệp, ngày 11/8 Vũ Cát Tường đã trả lời báo chí qua thông cáo. Vũ Cát Tưởng khẳng định những giá trị mà cô theo đuổi là sự nguyên bản trong tác quyền và sự nghiêm túc trong việc sáng tác ca khúc. Nữ ca sĩ cho biết cô sẵn sàng chịu trách nhiệm trước bất cứ khiếu nại nào về tác quyền từ các bên về bài hát do cô sáng tác và giữ quyền sở hữu trí tuệ cho đến thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, Vũ Cát Tường cũng nói rõ rằng kết quả học tập và thành tích của mình là trung thực. "Các đơn vị báo chí quan tâm có thể truy lục lại hồ sơ của Tường tại các đơn vị trường học mà Tường từng tốt nghiệp hoặc quỹ học bổng mà Tường đã nhận và hoàn thành" - Vũ Cát Tường nhấn mạnh.

Về vấn đề tin nhắn riêng tư mà dư luận quan tâm nhất, Vũ Cát Tường xác nhận rằng đây là những nội dung được dàn dựng và cắt ghép có chủ đích theo ý đồ của người tung, từ các tin nhắn đã xảy ra cách đây 2 năm.

Đỗ Quyên (TH)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC