Ngày 15 Tháng 1, 2015 | 12:06 PM

Tiết lộ bất ngờ về phim đầu tiên của Việt Nam tranh giải LHP Berlin

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo thông tin từ đạo diễn Phan Đăng Di và BTC, phim “Cha và con và...” đã lọt vào vòng tranh giải chính thức của LHP Berlin - một trong ba LHP danh giá nhất thế giới bên cạnh Cannes và Venice.

“Chúng tôi quay phim này chỉ với 300.000 USD!”

Nối tiếp niềm vui khi “Đập cánh giữa không trung” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp giành được giải Phim hay nhất tại Tuần lễ phê bình phim quốc tế thuộc khuôn khổ LHP Venice, sự kiện “Cha và con và...” (phim thứ hai của đạo diễn Phan Đăng Di, tên tiếng Anh: Big Father, Small Father and Other Stories) có mặt trong vòng dự thi chính thức của LHP Berlin 2015 đã trở thành dấu ấn quan trọng của điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Đạo diễn Phan Đăng Di hi vọng ở lần xuất ngoại này
Đạo diễn Phan Đăng Di hi vọng ở lần xuất ngoại này

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, đạo diễn Phan Đăng Di cho biết: “Tôi thấy vui và tự hào vì mục tiêu phim Việt mình phải vào được các khu vực quan trọng nhất của những LHP quan trọng nhất thế giới mà nhóm nhỏ những nhà làm phim độc lập chúng tôi vẫn nhắc nhau mỗi khi gặp mặt đã thành hiện thực. Nếu không có sự dấn thân, rất khó để điện ảnh Việt Nam có được tiếng nói quốc tế như hầu hết các nền điện ảnh ở khu vực Đông Nam Á đã thực hiện được”.

“Cha và con và...” khi mới ở dạng dự án đã nằm trong top bốn dự án quốc tế mà Quỹ Điện ảnh thế giới Berlinale (WCF) tài trợ kinh phí sản xuất. Trong bức thư thông báo cho ê-kip phim về lựa chọn của BTC ông Dieter Kosslick - Giám đốc LHP Berlin nhận định: “Tất cả chúng tôi đều ấn tượng bởi các bạn đã có một bộ phim đẹp để chúng tôi vui mừng khi quyết định lựa chọn “Cha và con và...” tham dự LHP Berlin lần thứ 65 trong hạng mục Official Competition”.

Nói về đứa con tinh thần lần này, đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ: “Chúng tôi quay phim này chỉ với 300.000 USD thôi nên phim đi được một hành trình dài như vậy có lẽ không nằm ở chuyện tiền bạc mà nó nằm ở khát khao được nói một tiếng nói chân thành, kể một câu chuyện với niềm tin và tình yêu, và trên hết là nỗ lực để tiếng Việt được nghe ở những môi trường rộng lớn hơn mà bộ phim nhỏ của tôi chỉ là bước khởi đầu”.

Kết quả thế nào vẫn mở ra hi vọng

Lấy bối cảnh Sài Gòn đầu những năm 1990, khi đất nước vừa hội nhập, “Cha và con và...” kể về cuộc sống của những người trẻ tuổi trong buổi giao thời ấy với nhiều ước mơ và cũng lắm lạc lối qua ba nhân vật Thăng, Vân, Vũ. Thăng làm công việc pha chế tại một quán bar, Vân là một vũ công còn Vũ đang theo học chụp hình. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên quen thuộc: Đỗ Thị Hải Yến, Hà Phong, Trương Thế Vinh, Kiều Trinh…

Phim sẽ

Phim xoay quanh câu chuyện yêu đương và dục tính

Tính đến thời điểm này, tác phẩm điện ảnh Việt Nam được lọt vào vòng dự thi chính thức của một trong ba LHP quốc tế danh giá chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay như: “Mùi đu đủ xanh” (LHP Cannes, 1993), “Xích lô” (LHP Venice, 1995) của đạo diễn Trần Anh Hùng; “Ba mùa” (LHP Berlin, 1999) của đạo diễn Tony Bùi và bây giờ là tác phẩm của đạo diễn trẻ Phan Đăng Di.

Cùng tham gia tranh giải Gấu vàng với “Cha và con và...” tại LHP Berlin lần thứ 65 sẽ là các tác phẩm của những tên tuổi lừng lẫy như: Terrence Malick (đạo diễn từng ba lần được đề cử Oscar, đoạt giải Gấu vàng tại LHP Berlin 1999 và giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2011), Peter Greenaway (đạo diễn từng được đề cử Cành cọ vàng tại LHP Cannes và Sư tử vàng tại LHP Venice), Kenneth Branagh (đạo diễn từng được đề cử Cành cọ vàng tại LHP Cannes, Gấu vàng tại LHP Berlin và Sư tử vàng tại LHP Venice), Andreas Dresen (đạo diễn từng đoạt giải Gấu bạc tại LHP Berlin 2002)….

Ê - kíp phim cùng xem lại cảnh quay
Ê - kíp phim cùng xem lại cảnh quay

Như vậy, tác phẩm của đạo diễn Phan Đăng Di sẽ phải trải qua sự cạnh tranh khốc liệt tại LHP danh giá này. Trong bức thư gửi đến đạo diễn Phan Đăng Di, WCF cho biết, Ban giám khảo đã thảo luận rất lâu bởi đây là dự án gây ấn tượng mạnh với phương cách tiếp cận thơ mộng cùng sự độc đáo trong cách xử lý chủ đề dục tính và yêu đương. Phim sẽ là một thách thức rất lớn về mặt điện ảnh trong việc chuyển tải không khí đầy chất thơ này từ kịch bản vào phim. Chưa thể đưa ra dự đoán nhưng đạo diễn Phan Đăng Di bày tỏ niềm vui khi được nằm trong số những đạo diễn có thể tiếp cận với điện ảnh quốc tế.

“Việc làm sao để đạt được kết quả tốt nhất bây giờ không còn là việc của từng cá nhân tôi nữa mà nó đòi hỏi sự đoàn kết rất lớn. Đó chính là con đường để rút ngắn thời gian đưa điện ảnh Việt Nam đến các LHP quan trọng. Nếu không đến những nơi như Berlin, Cannes hay Venice thì chẳng ai biết đến điện ảnh của chúng ta. Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của điện ảnh nội địa, điện ảnh cần sự đối thoại quốc tế”, đạo diễn “Cha và con và...” khẳng định.

Thùy Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC