Ngày 15 Tháng 5, 2013 | 10:59 AM

Thư “đánh bóng” Lý Nhã Kỳ là ngụy tạo

Thư “đánh bóng” Lý Nhã Kỳ là ngụy tạo
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chưa hết ồn ào về việc Lý Nhã Kỳ vào tận buồng lái của Cơ trưởng để chụp hình khi chuyến bay đang vận hành từ Hồng Kông đi TP HCM, thì ngày 14/5, Cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý tiếp tục gây “bão” khi phủ nhận không hề viết “tâm thư” bênh vực, nói đỡ cho Lý Nhã Kỳ.

Thư “đánh bóng” Lý Nhã Kỳ là ngụy tạo 1

Ảnh Lý Nhã Kì trong buồng lái với viên phi công trẻ nóng rẫy trên báo chí thời gian qua.

 
Bức thư ngỏ đầy nghi ngờ

Ngày 11/5, đại diện truyền thông của Lý Nhã Kỳ đã gửi cho Báo GĐ&XH bức thư ngỏ của cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý. Trong đó viết: “Có nhiều điều mà quý anh chị nhà báo chưa rõ nội tình. Thực ra, khi sự việc xảy ra, cô Lý Nhã Kỳ đã rất cố gắng, nỗ lực giúp đỡ chúng tôi hết lòng, cô đã gỡ ngay hình ảnh trên Facebook cá nhân, chủ động liên hệ với các báo để lấy hình ảnh của cô xuống khỏi các trang mạng. Cô cũng đã nhiệt tình và chủ động gặp gỡ ban lãnh đạo của ngành để giải thích mọi việc.
Không chỉ vậy, cô cũng đã xin phép để đóng phạt hành chính thay cho chúng tôi. Trong sự việc vừa qua, dù không có lỗi nhưng cô Lý Nhã Kỳ đã hành xử rất tử tế, hết lòng chia sẻ và quan tâm khắc phục hậu quả. Chúng tôi rất cảm kích hành động của cô”.

Tuy nhiên, xét thấy độ xác thực và tính pháp lý của bức thư ngỏ này quá mơ hồ (không kèm văn bản có chữ ký của Cơ trưởng), chúng tôi đã không đăng tải chi tiết nội dung thư này trên báo.
 
Và sự thật đã được làm sáng tỏ. Sáng 14/5, Đoàn bay 919 (nơi quản lý phi công của Vietnam Airlines) họp về việc có hay không việc Cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý gửi tâm thư “đánh bóng” Lý Nhã Kỳ. Tại buổi làm việc này, Cơ trưởng Như Ý giải trình là không có chuyện viết thư lo lắng cho việc Lý Nhã Kỳ bị ảnh hưởng hình ảnh. Viên phi công này cũng nói, lá thư đó là do phía Lý Nhã Kỳ tự soạn rồi gửi cho các báo.

Để làm rõ hơn thông tin này, chúng tôi đã liên lạc lại trực tiếp với Lý Nhã Kỳ. Cô cho biết: “Đây là công ty truyền thông mới hợp tác với tôi thời gian gần đây nên trong quá trình làm việc, hai bên chưa được hiểu nhau lắm. Trên thực tế thì ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã có cuộc làm việc với Cục Hàng không Việt Nam để thanh minh cho ê kíp bay hôm đó. Cơ trưởng Như Ý cũng nhận thấy thành ý của chúng tôi nên có bày tỏ sự cảm kích và lo lắng cho sự tổn hại uy tín của tôi… Từ câu chuyện này, đại diện truyền thông đã soạn lại thành một bức thư ngỏ và đã gửi bức thư này đến cho báo chí nên mới gây ra sự hiểu lầm đáng tiếc như thế”.

Lý Nhã Kỳ cũng cho biết, bản thân cô không hề biết đến bức thư ngỏ này cho đến khi sự việc được đưa lên báo chí.
 
Áy náy vì là người gián tiếp gây ra sự cố

Sau khi những bức hình chụp trên khoang lái của máy bay được đăng tải trên báo chí, Thanh tra Cục Hàng không đã phạt cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý 7 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái máy bay vận tải hàng không 1 tháng. Cơ phó Nguyễn Xuân Hải bị phạt 3 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái máy bay vận tải hàng không 1 tháng. Tiếp viên trưởng Lâm Quang Tiến cũng bị phạt tiền 750.000 đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ tiếp viên hàng không 1 tháng.

Khi được hỏi về việc, sau khi gián tiếp gây ra sự cố này cho ê kíp bay, Lý Nhã Kỳ có động thái nào tác động đến Cục Hàng không để “nói đỡ” cho họ không? Người đẹp này xác nhận: Để xảy ra việc này bản thân tôi cũng rất áy náy. Tôi đã có buổi làm việc với Cục Hàng không và có giải trình để thanh minh cho ê kíp bay. Bản thân họ là những phi công trẻ xuất sắc, nay chỉ vì một sơ xuất nhỏ mà ảnh hưởng đến công việc, uy tín và gia đình của họ, tôi cũng bị áp lực. Bản thân họ cũng đã chịu kỷ luật, mong mọi người hãy cho họ một cơ hội để làm lại từ đầu. Về phần mình, Thanh tra Cục Hàng không cũng đã xác định là tôi không có lỗi, không vi phạm an toàn bay. Nhưng tôi biết mình là người gián tiếp gây ra. Nếu nói về mức độ ảnh hưởng, bản thân tôi bị nặng nề hơn, nhưng tôi chấp nhận gánh đỡ để ê kíp bay được giảm nhẹ hình phạt.
 
Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC