Ngày 18 Tháng 5, 2020 | 02:04 PM

Sau ồn ào mua giải, đạo diễn Huỳnh Đông khẳng định “đồng nghiệp" thì yêu thương chứ đừng đả kích

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Như tôi đã nói “Hạnh phúc của mẹ" có sự may mắn khi đạt đúng tiêu chí của Hội đồng chấm giải. Ngoài ra, tôi chỉ muốn nói, còn sử dụng hai chữ “đồng nghiệp” thì nên yêu thương nhau chứ đừng đả kích lẫn nhau, vậy thôi!”, đạo diễn Huỳnh Đông chia sẻ

"Hạnh phúc của mẹ" dù vướng nhiều ồn ào, thậm chí bị tẩy chay nhưng cuối cùng lại "đại thắng" Cánh diều vàng 2019. Cảm xúc của anh thế nào?

Thực tế, trong quá trình hoạt động nghệ thuật tôi đã từng nhận 2 giải cá nhân tại Cánh diều vàng nên nếu xét ở góc độ này cảm xúc của tôi tất nhiên không còn như lần đầu.

Tuy nhiên, nếu xét ở góc độ bộ phim thì đó là một kết quả khiến tôi bất ngờ. Thời điểm công chiếu, không phủ nhận nhiều vấn đề ảnh hưởng đến doanh thu nhưng khi khán giả đến rạp xem phim xong đều phản hồi cảm thông và xúc động với nội dung nhân văn mà phim truyền tải. Tôi nghĩ đó là thành công.

Vì thế giải thưởng này như "trái ngọt" vì nỗ lực của cả ê-kíp đưa tới với công chúng. Với tôi, đó bộ giống như hành trình trưởng thành của một đứa trẻ: có thể vấp ngã, tự đứng lên, bước qua những trở ngại và phần thưởng cuối cùng là một viên kẹo.

Sau ồn ào mua giải, đạo diễn Huỳnh Đông khẳng định “đồng nghiệp thì yêu thương chứ đừng đả kích - Ảnh 1.

Một bộ phim nhân văn nhưng thất bại do dàn diễn viên scandal, anh nghĩ sao về cách lựa chọn diễn viên của mình?

Thời điểm phim vướng ồn ào tôi từng nói không bao giờ chọn diễn viên có scandal để đóng phim và đến giờ quan điểm này vẫn không thay đổi. Tôi tự biết bản thân chưa phải một đạo diễn tài năng đến mức khán giả sẵn sàng đến rạp. Quốc tế có nhiều đạo diễn như thế, hoặc ở Việt Nam có Victor Vũ - nguyên cái tên đạo diễn đã đủ "lôi kéo" khán giả ra rạp chứ chưa cần xét đến diễn viên tham gia. Tôi chưa đạt được tầm cao đó nên mọi bước đi đều phải nằm trong sự tính toán cẩn thận, an toàn cho mình và cho cả ê-kíp.

Tất nhiên, theo tôi khả năng tới đâu thì yếu tố may mắn vẫn rất cần thiết. Có lẽ "Hạnh phúc của mẹ" đã may mắn đạt được những tiêu chí của Hội đồng chấm giải. Vì thực tế, ở hạng mục giải thưởng đều có nhiều "ứng cử viên" nặng ký mà bản thân tôi cũng ngưỡng mộ. Tôi tự xét thấy còn phải học hỏi hơn nữa mới đủ trình độ làm phim như thế.

Nói là thế nhưng tin đồn "mua giải" phim "Hạnh phúc của mẹ" là có thật!

Tôi thấy tin đồn thế này bình thường. Những năm trước phim của bất kỳ ai đoạt giải, tôi đều vui mừng cho họ. Vì tôi biết để làm ra một bộ phim khó thế nào và để có được giải thưởng danh giá thì càng khó hơn.

Nhưng những ý kiến trái chiều luôn tồn tại và không thể giải thích mãi được. Như tôi đã nói "Hạnh phúc của mẹ" có sự may mắn khi đạt đúng tiêu chí của Hội đồng chấm giải. Ngoài ra, tôi chỉ muốn nói, còn sử dụng hai chữ "đồng nghiệp" thì nên yêu thương nhau chứ đừng đả kích lẫn nhau, vậy thôi!

Không chỉ "Hạnh phúc của mẹ" gặp khó khăn mà trước đó anh từng có một phim thất bại. Có khi nào anh nghĩ lại về vai trò đạo diễn của mình không?

Phim thất bại tôi có buồn nhưng không nản. Bởi con đường nghệ thuật của tôi từ khi còn là diễn viên đến làm sản xuất hay đạo diễn, khó khăn nếm trải không ít. Nhưng quan trọng nhất là tôi có tiếng nói chung với bạn bè, đồng nghiệp của mình. Tôi được họ động viên. Điều đó giúp tôi có động lực vượt lên tất cả.

Sau ồn ào mua giải, đạo diễn Huỳnh Đông khẳng định “đồng nghiệp thì yêu thương chứ đừng đả kích - Ảnh 2.

Đạo diễn Huỳnh Đông

Tất nhiên, nói lý tưởng rằng làm phim không quá quan trọng doanh thu nhưng ít nhất cũng phải hòa vốn coi như khích lệ tinh thần ê-kíp. Một phim lỗ vốn có thể cố gắng, nhưng 10 phim đều lỗ thì chắc tôi bỏ nghề. Dù vậy, tôi vẫn cố gắng đi theo con đường riêng của mình, làm những phim tử tế.

Có một người vợ cùng làm nghệ thuật, cô ấy đóng vai trò thế nào trong hành trình sự nghiệp của anh?

Với tôi, gia đình là số 1, là nơi cho tôi điểm tựa để có tinh thần đối mặt với các "chướng ngại vật". Ai theo dõi phim của tôi lâu nay sẽ thấy đều đề cao yếu tố gia đình. Bản thân tôi là một người chồng, người cha nên dù bận rộn đến mấy vẫn luôn cố gắng dành thời gian cho gia đình.

Còn vợ tôi - diễn viên Ái Châu là người hiểu tôi nhất và yêu thương tôi nhất, dám cùng tôi "gánh" những chuyện không vui. Thực sự Ái Châu là phần thưởng lớn nhất trong cuộc đời mà tôi có được.

Khi "Hạnh phúc của mẹ" gặp rắc rối, cô ấy cũng buồn nhưng hiểu được sự suy sụp, lo lắng của tôi nên luôn bên cạnh để động viên. Châu cũng là một người mẹ nên cô ấy hiểu và thích dự án này, tin vào ý nghĩa mà phim có thể mang tới.

Cảm ơn chia sẻ của đạo diễn Huỳnh Đông!

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC