Ngày 4 Tháng 3, 2016 | 03:00 PM

Quán quân vua đầu bếp 2014: “Tôi bị tổn thương nên khó yêu lại lần nữa”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thành công nhanh chóng chỉ sau 1 năm bước ra từ chương trình Vua đầu bếp Việt Nam nhưng trong đời sống tình cảm, Minh Nhật cho hay, cô vừa mới chia tay bạn trai doanh nhân cách đây mấy tháng. Đây là lần đầu tiên cô lên tiếng về chuyện tình cảm tan vỡ, sau khi đã lấy lại được trạng thái cân bằng. Chính Minh Nhật cũng không ngờ rằng, mình mạnh mẽ đến thế. Và nhờ có nó mà cô trưởng thành lên rất nhiều.

Minh Nhật - Quán quân Vua đầu bếp Việt Nam 2014 (ảnh nhân vật cung cấp).
Minh Nhật - Quán quân Vua đầu bếp Việt Nam 2014 (ảnh nhân vật cung cấp).

“Tôi không quá cần tiền”

Năm 2016, chị đặt kế hoạch doanh thu cho công ty của mình là 40 tỷ đồng. Điều gì khiến chị tự tin đến thế?

- Đến nay, tôi đã có trong tay 10 cửa hàng bánh mỳ mang tên mình với 250 nhân viên chỉ sau 1 năm. Dự định đến cuối năm sẽ là 30 cửa hàng. Ngoài ra, vào tháng 5 này, tôi sẽ khai trương một chuỗi concept mới chuyên về đồ xào nhưng theo mô hình nhà hàng. Đây là mô hình kinh doanh ẩm thực hoàn toàn mới ở Việt Nam nên tôi tự tin là nó sẽ rất ấn tượng. Khách sẽ được tự lựa chọn các nguyên liệu xào - một kiểu đồ ăn nhanh dạng buffet- thay vì nhà hàng nấu thế nào thì chịu như thế ấy. Như vậy, sẽ có rất nhiều món bên cạnh thực đơn “cứng”. Các món cũng luôn được mới chứ không bị cũ đi.

Vốn là của chị hay có người đầu tư?

- Hoàn toàn là từ tôi, vì ngoài kinh doanh ẩm thực thì tôi còn làm rất nhiều việc khác. Mỗi năm, tôi sẽ mở thêm một concept mới, hi vọng trở thành một công ty sở hữu nhiều sản phẩm về ăn uống, nhưng mỗi concept là một món ăn chuyên biệt. Hiện việc kêu gọi vốn với tôi không phải quá khó, vì thời điểm này tôi không quá cần tiền. Với kế hoạch 30 cửa hàng bánh mỳ thì kể cả không có tiền của nhà đầu tư, tôi vẫn tự mình làm được. Chuỗi cửa hàng mới cũng vậy. Cái tôi cần không phải tiền mà hơn cả tiền, đó là kinh nghiệm của đối tác. Họ mang đến kinh nghiệm gì để mình phát triển nhanh hơn, tốt hơn, đó là điều mà tôi đang tìm kiếm ở nhà đầu tư. Tôi không thiếu tiền đến mức phải huy động từ nhà đầu tư mà họ không làm gì cả. Nếu như thế, thà tôi kêu gọi từ bố mẹ, người thân còn nhanh hơn.

Liệu khi phát triển đến một mức độ nào đó, chị sẽ xây dựng các chuỗi nhà hàng rồi bán thương hiệu?

- Tôi sẽ không bao giờ làm như thế. Ngay từ đầu khi thương hiệu bánh mỳ ra đời, tôi đã nhận được những lời mời hấp dẫn với giá vài trăm triệu. Nhưng tôi sợ là mình sẽ không kiểm soát được chất lượng sản phẩm khi giao cho người khác làm, vì hiện tại ở Việt Nam không có chế tài xử phạt nếu người mua bản quyền không thực hiện đúng concept. Có rất nhiều chuỗi nhà hàng gặp vấn đề như vậy rồi nên tôi tự xác định sẽ đứng ra quản lý.

Để được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn trong top 30 nhân vật trẻ tiêu biểu trong năm 2015, chị từng nói đã làm việc nỗ lực bằng 200% so với người bình thường. Vậy để có thành công đó, chị đã không có thời gian cho bản thân?

- Nhiều lúc tôi cũng thấy bất ngờ với sức làm việc mà mình đã bỏ ra. Như hôm qua, 1h sáng mới đi ngủ, 5h đã dậy và kết thúc công việc vào lúc 24h đêm. Những ngày làm việc như thế xuất hiện rất nhiều. Có lẽ do tôi được làm bằng niềm đam mê nên không thấy mệt mỏi nữa.

“Bơi giữa dòng nước xoáy”

Liệu đó có phải là lý do để chị và bạn trai doanh nhân chia tay không? Vì khi người ta nổi tiếng rồi, hay bận rộn hơn thì sẽ ít có thời gian dành cho nhau như trước...

- Chuyện đó là do duyên số thôi. Chúng tôi đã yêu nhau hơn 4 năm chứ đâu có ít để mà không có sự hiểu nhau. Nó gồm rất nhiều lý do mà tôi không muốn nói đến nữa, vì dù không còn bên nhau như trước, nhưng chúng tôi vẫn là những người bạn. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, sự chia tay ấy với tôi là một cú sốc rất lớn. Sau những chuếnh choáng, bây giờ tôi phải cảm ơn điều đó rất nhiều, vì nhờ như thế mà tôi trưởng thành lên.

Khi tan vỡ, thường người ta sẽ tìm một bờ vai khác để dựa vào. Chị giỏi giang, xinh đẹp như thế thì đâu có gì khó?

- Thực ra, cũng có rất nhiều người đến với tôi nhưng khi trải qua một cú sốc với tổn thương không hề nhẹ thì để tin tưởng một lần nữa là rất khó. Lúc nào cũng cảm thấy rụt rè sợ hãi. Không ai làm tốt được cùng lúc cả hai việc nên đến thời điểm này, tôi chọn ưu tiên cho phát triển sự nghiệp. Trong 4-5 năm tới, tôi chưa có ý định sẽ yêu hay kết hôn, vì với tôi lúc này, tình cảm không có cũng chả sao. Tôi đã trải qua những đau khổ tuyệt vọng nhất rồi nên giờ thấy sợ các mối quan hệ, sợ bị ràng buộc, sợ bị tổn thương đau khổ một lần nữa. Thà thôi đừng yêu còn hơn.

Thế nên mới có người khuyên rằng, khi yêu ai đừng nên tin tưởng tuyệt đối, để khi có chuyện xảy đến sẽ không bị sốc. Tôi tưởng người trẻ bây giờ “tỉnh táo” khi yêu lắm chứ?

- Yêu là mù quáng, tôi chắc không làm được như “lời khuyên” ấy đâu. Đó là lời khuyên của một người rất tỉnh táo nói với một người đang rất mụ mị trong tình yêu. Nếu không muốn bị tổn thương, cách tốt nhất là không yêu nữa. Dồn tâm sức cho sự nghiệp, tôi thấy đáng tin hơn, bền vững hơn là dành tình cảm cho một người.

Cảm ơn Minh Nhật!

Nói về top 30 nhân vật trẻ tiêu biểu do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn, Minh Nhật cho biết, đó là sự ghi nhận dành cho những người trẻ có nhiều cống hiến đột phá trên nhiều lĩnh vực, như văn hóa nghệ thuật, đấu tranh cho vấn đề giới, du lịch, ẩm thực... Trong đó, nhấn mạnh đến những cá nhân tạo ra sự thay đổi và có ảnh hưởng đến cộng đồng.

Với Minh Nhật, đó là sự tạo dựng nên thương hiệu ẩm thực riêng cho mình và nỗ lực thay đổi thói quen ăn uống của người dân và của chính người chế biến. Cô nói: “Tôi không muốn thay đổi quan điểm của người đi ăn mà là của người làm ra món ăn đó, từ đầu bếp cho đến nhân viên, bằng chất lượng món ăn. Ai cũng mong món ăn chất lượng, sạch sẽ nhưng khách hàng đâu quyết định được điều đó, mà phải do người chế biến. Như thế, các cửa hàng khác muốn cạnh tranh cũng phải sạch, chất lượng như tôi hoặc hơn”.

Thanh Hà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC