Ngày 14 Tháng 10, 2019 | 08:30 PM

Phương Thanh so bì phải đứng trên Hà Hồ, Mỹ Tâm, đạo diễn Việt Tú nói gì?

  MỚI NHẤT

Trước phản ứng gay gắt của nữ ca sĩ về chuyện những người làm chương trình in ấn poster tạp nham, không tôn trọng nghệ sĩ, vì "gà cưng" của mình mà xúc phạm các nghệ sĩ khác; đạo diễn Việt Tú cũng đưa ra góc nhìn riêng về việc “phân mâm” trên poster trong Vbiz.

Trong showbiz Việt, vấn đề poster chương trình từ lâu đã luôn là một câu chuyện phức tạp và đầy tế nhị. Thứ tự xuất hiện của một nghệ sĩ trên một poster, thậm chí kích cỡ của hình ảnh, là cả một vấn đề đau đầu người tổ chức chương trình. Không ít trường hợp nghệ sĩ đấu khẩu, cự cãi, thậm chí... bỏ show chỉ vì không hài lòng vị trí xuất hiện trên poster chương trình.

Mới đây, câu chuyện về vị trí nghệ sĩ trên poster lại “nóng” khi ca sĩ Phương Thanh bất ngờ viết tâm thư khá dài, thể hiện sự bức xúc về việc những người làm chương trình in ấn poster tạp nham, không tôn trọng nghệ sĩ, vì "gà cưng" của mình mà xúc phạm các nghệ sĩ khác...

 Phương Thanh so bì phải đứng trên Hà Hồ, Mỹ Tâm, đạo diễn Việt Tú nói gì?  - Ảnh 1.

Phương Thanh bức xúc nhắc nhở các bầu show về việc in ấn poster tạp nham của các chương trình.

Cụ thể, nữ ca sĩ chia sẻ: "Nghệ sĩ trong cuộc lên tiếng thẳng thắn thì lại nói là sân si. Nhưng không nói thì làm hoài bao nhiêu nghệ sĩ tổn thương. Cũng phải nói thôi, tới lúc rồi, loạn quá rồi!

Tên tuổi nghệ sĩ luôn có thế hệ trước và người  đi sau rất rõ ràng. Thời vận đỉnh điểm của mỗi nghệ sĩ được tính bằng thời gian lúc họ nổi tiếng. Các bạn muốn lăng xê "gà" của mình thì cũng đừng bao giờ đạp đổ thế hệ đi trước cho "gà" mình đứng lên trên đầu người khác như vậy.

Bao nhiêu chương trình các ca sĩ rất dễ chịu nhưng chính thái độ thiếu tôn trọng tên tuổi nghệ sĩ trên poster làm nghệ sĩ bỏ show,  mà cũng rất nhiều chương trình đi sau biết hết nhưng vẫn làm lơ phạm tiếp.

Chương trình từ thiện cũng vậy nghệ sĩ hát không caste vì được tham gia đóng góp ý nghĩa với chương trình thì ít nhất sự trân trọng cũng phải có. Để tên tuổi tùm lum không trang trọng nó thể hiện cái tính tạp nham thiếu hiểu biết của nhà tổ chức", Phương Thanh nói.

Phương Thanh góp ý thật lòng: "Như Phương Thanh đây lúc này là dễ lắm rồi, xúc phạm tên tuổi Phương Thanh nhiều rồi. Đồng nghiệp và fan cũng lên tiếng nhiều rồi nhưng không có nghĩa làm bậy hoài mà Phương Thanh không lên tiếng nói nhẹ lại cho BTC biết.

Tên tuổi của Phương Thanh - Lam Trường thì không bao giờ để trước tên Cẩm Vân - Thanh Lam được. Vì trong đó còn là sự trân trọng của người trong nghề với nhau. Cũng như Hồ Ngọc Hà - Lệ Quyên hay cả Mỹ Tâm thì không thể để lên trên Hồng Nhung - Phương Thanh hay Mỹ Linh. Thập niên nào thế hệ đó.

Đừng đổ đất lên đầu như thế mà làm nghệ sĩ đi trước va sau vướng bận chuyện không vui với nhau. Chấn chỉnh sớm cho người tổ chức trong showbiz đuợc đàng hoàng chính bạch trở lại. Cần nhất là đúng chứ sai cũng nhiều lắm rồi. Nên nhiều nghệ sĩ buồn nhau ngang hông với nhau. Viết status xéo qua xéo lại nhau cũng là do sự thiếu hiểu biết của BTC chương trình".

 Phương Thanh so bì phải đứng trên Hà Hồ, Mỹ Tâm, đạo diễn Việt Tú nói gì?  - Ảnh 2.

Phương Thanh, Lam Trường là hai cái tên đình đám trong số những ngôi sao nhạc trẻ được yêu thích của thập niên 90. Suốt một thời gian dài, cả hai thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng Làn sóng xanh...

Ngay khi được chia sẻ, những góp ý của Phương Thanh gửi tới những nhà làm chương trình nhanh chóng trở thành chủ đề bàn luận của nhiều người. Có nhiều ý kiến đồng tình với nỗi lòng của nữ ca sĩ, bên cạnh đó cũng có ý kiến trái chiều.

Trước ý kiến của nữ ca sĩ, đạo diễn Việt Tú cũng đưa ra góc nhìn riêng về chuyện "thứ bậc" tên tuổi nghệ sĩ trên cùng một poster. "Nếu nói showbiz là một xã hội hay giang hồ thu nhỏ cũng không có gì là quá, nhiều năm nay đã có chuyện chèn ép, hay cạnh tranh vị trí, rõ nhất là trên cái poster", anh nói.

Anh khẳng định: “Nó không có đúng sai, mà là đặc thù của thị trường, chỉ đơn giản vậy”.  Vị đạo diễn cho biết, anh nói “khách quan, không bênh, không cạnh khóe ai”.

Theo đạo diễn Việt Tú, bộ tứ Diva chắc chắn sẽ luôn ở đầu danh sách, còn nếu cả 2-3 sao cùng hạng A, thì phải xếp hàng theo số tuổi nghề... Đồng thời, anh cũng lấy rất nhiều những dẫn chứng khác nhau về showbiz nước ngoài và cách "phân mâm" riêng của họ.

 Phương Thanh so bì phải đứng trên Hà Hồ, Mỹ Tâm, đạo diễn Việt Tú nói gì?  - Ảnh 3.

Đạo diễn Việt Tú khẳng định trong làng nhạc Việt có sự phân chia đẳng cấp trên những tấm poster.

Đạo diễn Việt Tú viết: "...Vụ showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội bắt đầu từ bao giờ, sử sách thì không ghi lại, thời nào cũng có, nhưng rộ lên thì chắc từ thời kỳ hoàng kim Làn sóng xanh những năm 2000.

Tại sao lại lấy mốc này, vì lúc đó cả xã hội, lẫn showbiz đều mở cửa đón nhận luồng gió mới từ quốc tế, thông tin về các đặc quyền của các sao thế giới bắt đầu đến tai các ngôi sao Việt Nam.

Nhiều công ty event, bầu sô lớn nhỏ ít nhiều đều đã dính đòn này, vì làm thế nào có thể thoả mãn cùng lúc một ngôi sao mới nổi, đang hot, cát-xê cao chót vót và một ngôi sao lâu năm, cát-sê có thể không cao bằng, độ hot cũng không bằng nhưng thời gian thành danh trong showbiz lại nhiều hơn.

Vậy xếp mâm thì phải xếp như nào cho đúng? Theo quan sát của tôi khoảng 20 năm nay trên thị trường: Phải xếp theo thời gian và hạng trên showbiz: Cỡ bộ tứ diva chắc chắn sẽ luôn ở đầu danh sách.

Nhưng lâu năm như vậy nhưng chỉ hạng dưới sẽ không xếp trên ngôi sao đương thời hạng A, nếu cả 2,3 sao cùng hạng A, thì phải xếp hàng theo số tuổi nghề, cả ba cùng thông số thì tên dàn ngang trên cao nhất, trên cùng.

Một sao cho dù hot nhất, không thể đứng trên các anh, chị đã có hàng chục năm hạng A như mình trên thị trường, nguyên tắc này không được phép thay đổi. Ai muốn mâm trên, ngoài chứng minh được tầm quan trọng của mình hiện tại, phải chờ đến lượt, và quan trọng nhất phải đúng đạo lý".

Đạo diễn Việt Tú cho rằng, các nghệ sĩ có quyền yêu cầu tên của mình được đặt ở vị trí nào trong poster. Bởi theo anh, đây là yêu cầu chính đáng. Song, việc yêu cầu cũng nên cân nhắc về thực tế và những quy luật bất thành văn nêu trên: "Với thực trạng ở Việt Nam, hay nhất, sao nào muốn vị trí của mình ở đâu nên tự đề xuất (vì đa phần là quan điểm cá nhân công ty quản lý nghệ sĩ), yêu cầu nên có trong hợp đồng từ khi chưa ký kết, thống nhất được trước thì mọi sự sẽ không còn tranh cãi, không nên đẩy sức ép này sang các agency.

Ngôi sao đương nhiên có quyền đòi hỏi đặc quyền tôi vẫn luôn là người ủng hộ, nhưng phải hiểu đạo lý trong một nền công nghiệp mà ở đó có những nguyên tắc như một giang hồ hay xã hội thu nhỏ".

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đạo diễn Việt Tú thừa nhận là người tổ chức chương trình, không ít lần anh “đau đầu” khi bị nghệ sĩ đòi hỏi vị trí trên poster.  “Tôi gặp nhiều, các trường hợp rất đa dạng, nhưng cần phải hiểu đôi khi ngôi sao kẹt ở giữa: quan điểm của fanclub (điều này có sức nặng nhất và dễ tạo sức ép nhất), quan điểm của người quản lý (cái này có thể thương lượng), quan điểm của chính mình (điều này để giải toả được cần có trao đổi trực tiếp) cũng như cần sự thấu hiểu của tất cả các bên với tiêu chí phục vụ khách hàng và khán giả chung của tất cả”, anh chia sẻ.

Anh cho biết, có trường hợp nghệ sĩ hủy show chỉ vì không được vị trí poster như mong muốn. Sự việc đáng tiếc như này thiệt hại lớn tới đơn vị tổ chức.

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC