Ngày 3 Tháng 6, 2013 | 02:00 PM

Phương Anh "xương thủy tinh": Hát để không bị kì thị

Phương Anh "xương thủy tinh": Hát để không bị kì thị
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Việc tham gia “Viet Nam’s Got Talent” không phải để hát lên và trở thành nhà vô địch, mà tôi mong muốn khi tôi hát lên, mọi người sẽ nhìn được khả năng, tâm hồn người khuyết tật”, Phương Anh - cô gái “xương thủy tinh” nói trong cuộc trò chuyện với PV Báo GĐ&XH sau khi được UNICEF chọn là gương mặt trẻ khuyết tật tiêu biểu toàn cầu.

Phương Anh "xương thủy tinh": Hát để không bị kì thị 1

Phương Anh đại diện cho các bạn trẻ khuyết tật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ hôm 31/5. Ảnh:TL.

Cách đây 1 năm, Phương Anh được biết đến với hình ảnh một cô bé xinh xắn ngồi trên chiếc xe lăn hát những ca khúc đầy cảm xúc trong cuộc thi “Viet Nam Got’ Talent”. Sau chương trình này, Phương Anh trở thành ca sĩ thường xuyên xuất hiện trong các chương trình, sự kiện dành cho cộng đồng người khuyết tật, gần đây nhất là cuộc thi Hoa hậu người khuyết tật Việt Nam.

Cảm xúc của Phương Anh như thế nào khi được UNICEF chọn là “Gương mặt khuyết tật tiêu biểu toàn cầu”?

- Tôi đã rất bất ngờ khi đại diện của UNICEF mời tôi đồng hành với họ trong lễ công bố toàn cầu báo cáo “Tình hình trẻ em thế giới 2013 - Trẻ em khuyết tật” tổ chức tại Đà Nẵng. Tôi rất lấy làm vinh dự vì được làm công việc này nên nhận lời. Tuy nhiên, khi được UNICEF trao trách nhiệm đại diện hàng nghìn bạn trẻ khuyết tật phát biểu tại buổi lễ thì tôi vừa mừng, vừa sợ. Mừng vì được làm người trong cuộc góp tiếng nói về thực trạng của trẻ em khuyết tật Việt Nam. Sợ vì kể câu chuyện của chính cuộc đời mình để nói lên tiếng nói của những người khuyết tật thì không hề đơn giản chút nào.

Trong buổi lễ hôm đó, Phương Anh có đưa ra một thông điệp “Hãy đối xử công bằng với trẻ khuyết tật”. Nghĩa là đến thời điểm này, bạn thấy mọi người vẫn chưa đối xử công bằng với những người như mình?

- Trong bài phát biểu hôm đó tôi có nói, tôi may mắn hơn các bạn trẻ khuyết tật khác đó là tôi được nhiều người biết đến qua cuộc thi Viet Nam Got Talent 2012. Tuy nhiên, trước đó, khi tôi còn là một cô bé thì sự xa lánh và kỳ thị của mọi người luôn là một nỗi ám ảnh.

Với những bạn trẻ khuyết tật khác thì sự kỳ thị đang là một vấn đề nhức nhối. Họ vẫn chưa được cộng đồng quan tâm và ủng hộ đúng mức.

Không chỉ hát hay, Phương Anh còn làm mọi người thán phục bởi khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Điều gì khiến bạn vượt qua được khó khăn để khẳng định mình như thế?

- Từ khi còn nhỏ, gia đình đã luôn cố gắng tạo cho tôi một cuộc sống bình thường nhất trong khả năng có thể. Vì thế mà việc tôi đến với âm nhạc, đến với việc học tập, nhất là môn tiếng Anh rất thuận lợi. Ba mẹ không chỉ dành cho tôi sự quan tâm chăm sóc mà còn giúp tôi tìm được những “người bạn” như âm nhạc, tiếng Anh.

Bạn đến với âm nhạc trong trường hợp nào?

- Tôi đến với âm nhạc từ rất sớm. Tất cả các cấp học tôi đều học trường bình thường và từ trước đến nay chưa hề tham gia một lớp học chuyên biệt nào về âm nhạc dành cho người khuyết tật. Và như trong bài phát biểu tôi có nói, việc tham gia cuộc thi “Viet Nam Got Talent” không phải để hát lên và trở thành nhà vô địch mà tôi mong muốn khi tôi hát lên, mọi người sẽ nhìn được khả năng, tâm hồn người khuyết tật. Tôi không phải là đứa trẻ bình thường nhưng tôi rất muốn được xã hội ghi nhận tôi là một đứa trẻ bình thường.

Vừa qua, Phương Anh có theo dõi các hoạt động của chàng trai không tay không chân Nick Vujicic khi anh ấy đến Việt Nam?

- Thời gian vừa qua, khi Nick đến Việt Nam tôi có theo dõi các hoạt động của anh ấy qua truyền hình. Nhưng tôi biết đến Nick qua những cuốn sách và băng đĩa mà bạn bè nước ngoài đã gửi tặng tôi khi còn là một cô bé học lớp 7. Phải nói rằng, nhìn vào Nick chúng ta đều thấy có rất nhiều điểm đáng để học tập và noi theo. Nhưng điều mà tôi thấy ý nghĩa nhất khi nhìn vào Nick đó là anh ấy đã chiến thắng được bản thân với những rào cản tự mình đặt ra.
 
Phương Anh có mong muốn một ngày nào đó mình sẽ trở thành một Nick của Việt Nam?

- Không, tôi chưa bao giờ dám nghĩ đến điều đó (cười). Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, trước khi là Nick của ai đó thì mỗi người hãy là Nick của chính mình.

Đứng ở góc độ là người khuyết tật, Phương Anh thấy mình và Nick có điểm gì giống nhau?

- Tất cả những cảm xúc của anh tương tự như cảm xúc mà tôi đã trải qua hoặc đang hướng tới. Tuy nhiên, điều mà Nick đã làm được mà tôi và nhiều người khác chưa làm được đó là Nick đã dám nói lên những lo sợ, bất an của mình và biến nỗi sợ hãi thành hành động. Và từ việc kể câu chuyện về mình, Nick đã truyền cảm hứng, nghị lực sống cho hàng triệu con người trên khắp hành tinh. Tôi hy vọng, với khả năng có thể của mình, tôi cũng sẽ noi gương Nick, kể câu chuyện của mình và truyền nghị lực sống cho những người xung quanh.
 
Cám ơn Phương Anh về cuộc trò chuyện này!

 Hà Tùng Long (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC