Ngày 15 Tháng 10, 2019 | 06:30 AM

Phim có “đường lưỡi bò” của Trung Quốc: Vì sao Hội đồng duyệt phim không phát hiện ra?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tối 13/10, bộ phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" bị rút khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam. Điều đáng nói, đơn vị phát hành CGV chỉ đưa ra thông báo "phim đã hết thời gian khai thác do trong tuần không có khách thiếu nhi" mà không đề cập đến sai sót mấu chốt dẫn đến phim bị hủy chiếu trên toàn bộ hệ thống…

Phim có “đường lưỡi bò” của Trung Quốc: Vì sao Hội đồng duyệt phim không phát hiện ra? - Ảnh 1.

Hình ảnh trong phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ". Ảnh: TL

Chiếu 10 ngày, mới phát hiện "lỗi"

Giải thích phim bị hủy chiếu là do không có khán giả thiếu nhi, nhưng theo nhiều chuyên gia, phim mới phát hành được 10 ngày thì chưa thể bị rút khỏi hệ thống rạp chiếu. Trong trường hợp phim có ít khán giả, hệ thống rạp sẽ tự điều chỉnh vào các khung giờ ít khán giả, rạp chiếu nhỏ để nhường xuất đẹp, giờ đẹp cho phim ăn khách… rồi mới dừng chiếu hoàn toàn.

Mấu chốt vấn đề ở đây là phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" đã để xảy ra lỗi nghiêm trọng là để lọt hình ảnh tấm bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc. Điều này chỉ được một khán giả tinh ý phát hiện ra khi phim đã chiếu được 10 ngày. 

Một khán giả chỉ ra rõ hơn: "Hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong 2 đoạn và 4 cảnh phim. 2 cảnh có trong trailer của phim. Còn 2 cảnh nữa, trọn vẹn và rõ ràng hơn xuất hiện ở đoạn những chiếc trực thăng của công ty của ông trùm Burnish phát hiện ra Everest trên sân thượng nhà Yi và đã thổi tung "căn cứ" bí mật của cô bé khiến những bức ảnh đính trên bản đồ bay ra".

Nhiều khán giả đặt câu hỏi, vì sao Hội đồng duyệt phim quốc gia không phát hiện ra điều này? Phải chăng việc kiểm duyệt đã bị làm qua loa?

Đây không phải là lần đầu tiên một bộ phim bị ngừng chiếu vì liên quan đến vấn đề tương tự. Năm ngoái, phim "Điệp vụ Biển Đỏ" cũng rơi vào tình trạng tương tự. Phim này của đạo diễn Lâm Siêu Hiền (Trung Quốc). 

Khán giả cho rằng, 2 phút cuối phim chứa ý đồ thâm hiểm của phía sản xuất. Sau khi phát hiện chi tiết này từ khán giả, Cục Điện ảnh vào cuộc và đơn vị phát hành CJ CGV lại lặng lẽ rút toàn bộ suất chiếu với lý do: Ngừng chiếu phim "Điệp vụ Biển Đỏ" trên toàn quốc từ tối 24/3/2018 vì lý do vắng khách và họ muốn tập trung vào việc phát hành các bộ phim khác. Thời điểm phim ngừng chiếu mới phát hành được 10 ngày.

Đưa "đường lưỡi bò" vào phim là có chủ ý

Thực tế, cả 2 bộ phim trên đều có đơn vị sản xuất là Trung Quốc, hoặc có liên quan đến Trung Quốc. "Điệp vụ Biển Đỏ" do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất năm 2017. "Everest: Người tuyết bé nhỏ" là một dự án do Mỹ và Trung Quốc hợp tác sản xuất, cụ thể là hai hãng phim DreamWorks Animation và Pearl Studio. Pearl Studio từng mang tên Oriental DreamWorks và vốn là đơn vị liên doanh giữa DreamWorks Animation với một số nhà đầu tư của quốc gia tỷ dân khu vực Đông Á.

Sự cố này khiến khán giả Việt Nam vô cùng bức xúc. Họ phê phán sự thiếu sót của Hội đồng duyệt phim quốc gia. Theo họ, trong khi chúng ta cùng lên tiếng bảo vệ chủ quyền biển đảo một cách quyết liệt và khó khăn thì những người có chuyên môn phim ảnh lại để những hình ảnh "tuyên truyền phi pháp" lọt lưới. Đây là sự cố nghiêm trọng, chứ không phải chỉ đơn thuần là sơ suất.

Trả lời trên Báo Thanh niên, GS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho biết: "Phim gì thì phim, nhưng gắn "đường lưỡi bò" thì không được. Đó là thứ Trung Quốc tự bịa ra, hoàn toàn không có cơ sở lịch sử, đã bị quốc tế bác bỏ".

PGS.TS Phạm Xuân Thạch, Chủ nhiệm Khoa Văn, Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) đánh giá, đây là một vụ việc nghiêm trọng. "Không thể lơ là. Cài chi tiết là cách của Trung Quốc. Một phim mà chiếu bản đồ quốc gia theo kiểu đó thì đã có ý đồ chứ không phải chuyện tình cờ. Đây không thể là tình cờ được", PGS.TS Phạm Xuân Thạch nói.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC