Ngày 22 Tháng 9, 2014 | 01:38 PM

NSND Trung Kiên lần đầu hát cùng cháu nội

NSND Trung Kiên lần đầu hát cùng cháu nội
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Giai điệu tự hào” tháng 9 với chủ đề: “Bài ca hy vọng” ca ngợi lý tưởng sống tươi đẹp, tinh thần yêu nước của những người trẻ tuổi. Trong số này, nhạc sỹ Phú Quang đã khóc khi được nghe lại những ca khúc một thời gắn bó với ông. NSND Trung Kiên lại lần đầu tiên hát cùng cháu nội.

Con gái Thanh Lam lần đầu hát cùng ông nội

Không chỉ giữ vai trò giám đốc âm nhạc, định hướng phối khí cho các ca khúc, nhạc sỹ Quốc Trung còn đệm piano cho phần thể hiện của bố là NSND Trung Kiên và con gái yêu Thiện Thanh. Đây cũng chính là tiết mục anh phân vân, đắn đo nhất trong số 6 tiết mục của chương trình “Giai điệu tự hào”, phát sóng lúc 20h05 ngày 26/9 trên kênh VTV1 tới đây.

 

Là sinh viên khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia, Thiện Thanh được ông nội – NSND Trung Kiên giảng dạy và luyện thanh mỗi ngày nhưng lần thể hiện ca khúc “Tự nguyện” của nhạc sĩ Trương Quốc Khánh, lại là lần đầu tiên hai ông cháu được hát chung sân khấu. Xuất phát từ ý tưởng “Một bài hát kinh điển được ba thế hệ trong gia đình tiếp nối nhau cùng thể hiện”, nhạc sĩ Quốc Trung đã đồng ý cho con gái hát trên sân khấu hát cùng bố mình.

Cây đại thụ lớn của nền âm nhạc Việt Nam, NSND Trung Kiên chia sẻ: “Thiện Thanh còn bé và vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Vì được theo học piano nhiều năm nên cháu hát khá sạch sẽ, không chênh phô nhiều nhưng vẫn còn có rất nhiều thứ để học tập. Lần xuất hiện này, con bé không phải là nghệ sĩ này kia mà chỉ đơn thuần là thế hệ măng non trong đại gia đình làm nghệ thuật”.

Trong tà áo dài trắng, con gái của diva nhạc nhẹ Thanh Lam và nhạc sĩ Quốc Trung xinh đẹp như cô công chúa nhỏ. Chất giọng nhẹ nhàng trong sáng hòa cùng chất hào sảng thính phòng sẽ tạo hiệu ứng mới mẻ cho ca khúc quá quen thuộc.

Hà Trần phá cách “Bài ca hy vọng”

Từ Mỹ trở về Việt Nam để hát cho chương trình, Hà Trần sẽ cùng nhạc sĩ Quốc Trung làm mới hoàn toàn ca khúc “Bài ca hy vọng”. Đây cũng chính là chủ đề của cả chương trình ngợi ca lý tưởng sống, tình yêu nước của lớp lớp thế hệ thanh niên một thời.

“Các khán giả đã yêu, đã thấm ca khúc quá quen thuộc  này qua tiếng hát của nữ ca sĩ Khánh Vân, Lê Dung hay chú Quang Thọ, Tùng Dương…, sẽ thấy bất ngờ khi nghe tôi hát với bản phối, cách hát hoàn toàn khác. Tôi vốn là người không chịu gò bó theo bất cứ khuôn mẫu nào trong âm nhạc mà”, Hà Trần chia sẻ bên thềm đêm nhạc.

Biểu diễn cùng dàn dây, phần đệm piano của Quốc Trung, Hà Trần thổi một chút pop, đương đại vào cách hát thính phòng cổ điển. Dù là hai phong cách hoàn toàn đối lập vậy nhưng khi nghe Trần Thu Hà hát, NSND Trung Kiên nhớ lại hình ảnh của mẹ đẻ nữ diva – cố nhà giáo ưu tú Vũ Thúy Huyền. Ông tâm sự: “Vẫn là sự cầu kỳ nghiêm túc trong âm nhạc nhưng ở Hà tôi thấy sự mới mẻ của cuộc sống ngày nay hơn. Hà đã đập tan mọi định kiến, khuôn mẫu dành cho ca khúc chuẩn mực này”.

Cũng trong số phát sóng tháng 9, khán giả truyền hình sẽ được gặp lại rất nhiều gương mặt lịch sử: cô Tư Liêm, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, cô Trần Thị Ngọc Hảo – những tinh hoa, linh hồn của phong trào thanh niên xuống đường thập niên 60 -70. Tốp ca U80 của Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn hòa giọng cùng 3 ca sĩ rock: Đinh Tuấn Khanh Microwave, Hà My, Thái Châu (2 thí sinh trong đội The Voice của Quốc Trung), tất cả đã làm cho ca khúc mở màn “Dậy mà đi” mới mẻ, đầy xúc cảm.

Những khán giả ngày nay chắc chắn khi nhìn thấy những ông cụ, bà cụ hát ở “Giai điệu tự hào” sẽ thấy xa lạ nhưng với khán giả lớn tuổi, sự trở lại của các cô chú chính là tiếng vọng của quá khứ, những năm tháng không thể nào quên. Lắng nghe ca khúc, nhạc sĩ Phú Quang đã bật khóc trước sự trong sáng, kiên trung của thế hệ thanh niên một thời.

6 bài hát trong tập phát sóng “Bài ca hy vọng” là 6 phá cách táo bạo của giám đốc âm nhạc Quốc Trung. Ngay cả “Hát cho dân tôi nghe” lẫn “Nối vòng tay lớn” anh cũng thay đổi sang tiết tấu hoàn toàn mới. Với ý tưởng mỗi con người là một đốm lửa, họ truyền cho nhau nhiệt huyết, tình thương để tạo nên biển lửa lớn, “Nối vòng tay lớn” – ca khúc cộng đồng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được hát theo phong cách post-rock. Quốc Trung biến một ca khúc từ dương tính sang âm tính để những giai điệu len lỏi vào tận sâu mạch ngầm cảm xúc.

Chủ đề bình luận trong tập 9 cũng sẽ chiều lòng những khán giả mong muốn được biết sâu hơn số phận các ca khúc. Không còn những đối đầu trong quan niệm thưởng thức nghệ thuật, câu chuyện bình luận lần này xoáy sâu vào ca từ, hoàn cảnh sáng tác của ca khúc: nỗi lòng của người con Nam bộ phải ra Bắc tập kết, là tiếng hát giữa chốn lao tù, xiềng xích…

Cũng bắt đầu từ số phát sóng tháng 9 này, khung giờ phát sóng chính thức của “Giai điệu tự hào” sẽ thay đổi. Thay vì thứ 7 cuối cùng mỗi tháng, chương trình sẽ được phát sóng sớm hơn 1 ngày,tức là 20h05 thứ 6 cuối cùng của tháng.  

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC