Ngày 15 Tháng 9, 2017 | 10:40 AM

NSND Anh Tú - người bị vợ danh hài Xuân Bắc livestream "tố" chèn ép là ai?

  MỚI NHẤT

Giadinhnet - NSND Anh Tú đang trở thành cái tên "hot" trong suốt 2 ngày vừa qua bởi anh có liên quan trực tiếp đến việc vợ danh hài Xuân Bắc tố chèn ép.

NSƯT Trung Anh: Anh Tú xứng đáng làm giám đốc hơn Xuân Bắc NSƯT Trung Anh: 'Anh Tú xứng đáng làm giám đốc hơn Xuân Bắc'

Về hai ứng viên cho cương vị giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Trung Anh cho biết NSND Anh Tú xứng đáng hơn Xuân Bắc và phù hợp với đường hướng nghệ thuật của cơ quan.

Sự việc giảng viên Nguyễn Hồng Nhung - vợ nghệ sĩ hài Xuân Bắc livestream tố NSND Anh Tú o ép, can thiệp vào ban giám hiệu khiến cô không được chấm thi đã trở thành chuyện buồn của làng sân khấu miền Bắc. Suốt 2 ngày qua, giới nghệ sĩ đứng ngồi không yên trước những phản pháo qua lại của người trong cuộc.

Với những tố cáo của giảng viên Hồng Nhung, người có liên quan trực tiếp là NSND Anh Tú đã không hề né tránh sự việc. Với những người am tường về sân khấu, người trong nghề ai cũng biết rõ về Anh Tú nhưng với khán giả chưa hẳn tất cả ai cũng biết.

"Chàng kỵ sĩ trên thánh đường sân khấu"

Đó là nickname nhiều bạn bè trong giới gắn cho anh, bởi với Anh Tú. Nghiệp diễn ngấm vào máu anh từ thuở còn ấu thơ nay vẫn sôi sục. Mỗi lần nói đến sân khấu khuôn mặt anh sáng bừng, "nói không kịp phanh". Anh đắm say với từng vở diễn của mình.

Được biết, NSND Anh Tú sinh năm 1961 và tên đầy đủ là Phạm Anh Tú. Bước đầu khởi nghiệp, NSND Anh Tú gia nhập dàn diễn viên thế hệ đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ cùng lứa với Lê Khanh, Lan Hương, Chí Trung Đức Hải, Minh Hằng.


NSND Anh Tú trong một vở diễn của Nhà hát Kịch Hà Nội.

NSND Anh Tú trong một vở diễn của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Sau nhiều nỗ lực cố gắng, NSND Anh Tú từng được giữ vị trí Trưởng đoàn kịch 1 của Nhà hát Tuổi trẻ. Sau đó, bất ngờ năm 2013, anh được điều chuyển sang làm phó Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội. Từ lúc về Nhà hát, nghệ sĩ Anh Tú chỉ chuyên tâm vào kịch.

Nói về điều này, anh giãi bày: "Sáng, trưa, chiều tối, cả đi ngủ cũng mơ đến kịch. Đúng là tôi đang chuyên tâm làm kịch. Sân khấu là thánh đường của tôi để tôi được thăng hoa. Nhưng không có nghĩa là tôi không đóng phim nữa".

Sự thật, NSND Anh Tú được nhiều khán giả yêu mến qua những bộ phim truyền hình. Anh nổi danh qua vai diễn Thanh trong phim "Của để dành" của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Và sau bộ phim nổi tiếng này, anh rất ít khi xuất hiện trên sóng truyền hình. Thời gian gần đây, anh có tham gia các phim: Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ, Ánh sáng trước mặt.

Nói về nguyên nhân ít xuất hiện trên phim truyền hình, NSND Anh Tú trải lòng: "Tính tôi thế, bộ phim thật phù hợp với tôi tôi mới nhận. Từ bộ phim Của đề dành được khán giả yêu mến, 15 năm sau tôi mới nhận một vai trong Đàn trời".

Ít ỏi với điện ảnh nhưng NSND Anh Tú lại là "kỹ sĩ trên "đấu trường" sân khấu. Những vở diễn như: Vũ Như Tô, Rừng trúc, Cuộc đời tôi, Một mối tình, Macbeth, Bến bờ xa lắc, Mùa hạ cay đắng, Tiếng chuông... chính là những sản phẩm nghệ thuật mà người nghệ sĩ được đánh giá cao trong mặt người yêu kịch.

Trong mắt đồng nghiệp ra sao?

Ai cũng biết, nghệ sĩ Anh Tú là người hết lòng với kịch, si mê những vai diễn trên sân khấu của mình và hết lòng với sự nghiệp kịch nói Việt Nam. Trong mắt nhiều đồng nghiệp của anh cũng vậy, họ thường nể phục và hâm mộ anh như một người thầy.


Ngoài công việc, nghệ sĩ Anh Tú còn có thú chơi sưu tầm đá cảnh.

Ngoài công việc, nghệ sĩ Anh Tú còn có thú chơi sưu tầm đá cảnh.

Khi nhắc đến chuyện lùm xùm giữa NSND Anh Tú với vợ danh hài Xuân Bắc, NSƯT Minh Vượng đã chần chừ không muốn nói đến. Chị chỉ chia sẻ nhẹ nhàng: "Tôi nghĩ Tú không làm điều ấy đâu. Tôi biết Tú là một người say nghề và cậu ấy chẳng có thời gian cũng như chẳng bao giờ can thiệp vào những chuyện "đàn bà" như thế. Nghệ sĩ hiếm khi dành lời khen cho nhau nhưng với Anh Tú, tôi thực sự nể phục. Anh Tú chỉ là đàn em của tôi nhưng cậu ấy là một diễn viên tài hoa và một đạo diễn kỳ cựu. Những vở kịch mà Anh Tú dựng luôn đầy tính hiện đại và sáng tạo".

Còn với NSƯT Trung Anh, người đang gây sốt với vai Lương Bổng trong "Người phán xử" cho biết: "Tôi không biết là đường hướng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch như thế nào nhưng NSND Anh Tú xứng đáng làm giám đốc. NSND Anh Tú là người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, xét về mặt nghệ thuật, anh ấy rất phù hợp".

Chưa dừng lại ở đây, một số nghệ sĩ trẻ gắn bó với sân khấu kịch như Kim Oanh, Anh Vũ đều dành tặng những lời ý nghĩa đến NSND Anh Tú. Tất cả đều gọi anh là một người thầy hết lòng với sự nghiệp sân khấu.

Đồng nghiệp trân trọng anh là thế còn với vợ con anh thì sao? Được biết, Anh Tú lập gia đình khá muộn, anh lấy vợ kém một giáp, phải đến hơn 40 tuổi anh mới có con đầu lòng. Vợ anh không cùng nghề nhưng chị lại là người tâm lý và thông cảm cho đam mê của chồng.

Nói về chuyện vợ có thường xem kịch chồng diễn không, nghệ sĩ Anh Tú tâm sự: "Trước kia thì có nhưng từ ngày con đi học, phải đưa đón, tối đến lại trông cháu học bài nên vợ tôi không còn thời gian xem các vở của tôi nữa".

Hiện tại, ngoài công việc bận rộn ở nhà hát, NSND Anh Tú còn một cuộc sống thú vị và nhàn tản. Ngoài đam mê với kịch, người nghệ sĩ có có thú chơi đá cảnh. Đây cũng là cách xả stress của người nghệ sĩ ngoài 50 tuổi này.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC