Ngày 16 Tháng 5, 2020 | 03:22 PM

Nhạc sĩ "Có phải em mùa thu Hà Nội" nguy kịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau 4 lần phẫu thuật cắt bỏ bàng quang, hiện nhạc sĩ Trần Quang Lộc mắc thêm bệnh ung thư phổi.

Nhắc đến Trần Quang Lộc, nguời yêu âm nhạc nhớ đến hai ca khúc nổi tiếng của ông: Về đây nghe em (phổ thơ A Khuê) và Có phải em mùa thu Hà Nội (phổ thơ Tô Như Châu)… "Hai bài hát đã đưa Thu Phương từ một giọng ca ở Hải Phòng vụt chói sáng trên sân khấu âm nhạc cả nước.

Mới đây, khán giả yêu nhạc lại phải nhận thêm một tin buồn là nhạc sĩ Trần Quang Lộc mắc bệnh ung thư phổi đã di căn, thông tin do nhạc sĩ Tiến Luân chia sẻ. Được biết ông đã mắc căn bệnh ung thư này từ năm 2017 nhưng hiện tại bệnh diễn biến nặng, đã di căn và trong giai đoạn nguy hiểm.

Tuy nhiên do chi phí phẫu thuật vượt quá khả năng chi trả của gia đình nên nghệ sĩ Tú Trinh và nhạc sĩ Tiến Luân kêu gọi khán giả cùng giới văn nghệ sĩ quyên góp giúp đỡ nhạc sĩ Trần Quang Lộc sau khi đến thăm anh tại nhà riêng ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhạc sĩ Có phải em mùa thu Hà Nội nguy kịch  - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc.

Nghệ sĩ Tú Trinh xúc động: "Cách đây không lâu, trong ca phẫu thuật cắt bỏ hẳn bàng quang, gia đình ông đã gặp nhiều khó khăn về mặt kinh tế. Các nghệ sĩ, ca sĩ đã tìm mọi cách để giúp đỡ. Lần này căn bệnh di căn đến phổi, khiến một con mắt của ông bị lồi ra ngoài, căn bệnh hành hạ ông trong đau đớn. Thuốc đặc trị để giúp ông điều trị bệnh và kéo dài sự sống rất đắt, rất cần những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ ông".

Nhạc sĩ Tiến Luân cũng xúc động cho biết ông đã kêu gọi bạn bè văn nghệ sĩ và người hâm mộ giúp đỡ nhạc sĩ Trần Quang Lộc vượt qua căn bệnh hiểm nghèo này.

Trước đó, nhạc sĩ Trần Quang Lộc cũng đã từng mắc ung thư bàng quang và đã phải trải qua 4 lần phẫu thuật, ở lần thứ 4 thì cắt hẳn bàng quang.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc quê Quảng Trị. Năm 20 tuổi, ông học ở Trường Quốc gia âm nhạc Huế. Thời còn trẻ, ông dạy học nhưng sau này nghỉ ngang, nên khi về già ông cũng không có thu nhập gì ngoài tiền tác quyền ca khúc. Vì vậy khi ông mắc bệnh nan y, gia đình gặp vô vàn khó khăn.

Gia tài âm nhạc của ông có tới hơn 500 ca khúc. Phần lớn trong số đó ông vừa viết nhạc vừa tự viết lời nhưng cũng có nhiều bài ông phổ thơ người khác. Nổi tiếng nhất là "Về đây nghe em" phổ thơ A Khuê và "Có phải em mùa thu Hà Nội" phổ thơ Tô Như Châu.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc viết "Có phải em mùa thu Hà Nội" năm 1970, khi ông mới 21 tuổi. Sau này, khán thính giả biết đến "Có phải em mùa thu Hà Nội" qua giọng hát Hồng Nhung và Thu Phương nhưng người đầu tiên hát ca khúc này năm 1971 là ca sĩ Thái Thanh. Và điều bất ngờ nhất là cho tới tận giờ này, khi nằm trên giường bệnh, tác giả ca khúc "Có phải em mùa thu Hà Nội" vẫn chưa từng một lần đặt chân đến Hà Nội.

Lily (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC