Ngày 8 Tháng 5, 2021 | 01:00 PM

Người đẹp Cẩm Đan - Top 15 Hoa hậu Việt Nam: 'Tôi không muốn sống dựa vào ai'

  MỚI NHẤT

Mới 19 tuổi và có nhiều đàn ông thành đạt vây quanh nhưng Cẩm Đan, Top 15 Hoa hậu Việt Nam 2020, muốn tự bươn chải kiếm tiền lo cho gia đình bằng việc kinh doanh thay vì sống dựa vào người khác.

- Bắt đầu kinh doanh ở tuổi 19, bạn gặp những thử thách gì?

- Bước vào kinh doanh ở tuổi này, trở ngại lớn nhất của tôi là thiếu kinh nghiệm thực tế. Từ việc tìm mặt bằng, xin giấy phép kinh doanh đến tuyển dụng, cách quản lý..., tất cả đều là những điều mới mẻ. Trước đây, tôi có kinh doanh thì cũng chỉ là bán hàng online nhỏ lẻ chứ không đầu tư lớn như vậy nên rất lo lắng về chi phí, quản lý nhân sự cũng như marketing cho cửa hàng.

Trước khi cửa hàng đi vào hoạt động, tôi trăn trở đến mất ngủ vì quá nhiều thứ phải lo. Thấy tôi đổ ra toàn bộ số tiền mình kiếm được từ khi bước chân vào showbiz, mẹ thương nên cũng đưa hết số tiền dành dụm từ những lần tôi gửi về và còn đi vay thêm để tôi có vốn đầu tư. May mắn có gia đình và các anh chị xung quanh động viên, giúp đỡ nên tôi sớm vượt qua khó khăn ban đầu. Mới khai trương được vài tháng nhưng cửa hàng của tôi đã có doanh thu rất tốt, được nhiều bạn trẻ tại An Giang ủng hộ.

Người đẹp Cẩm Đan - Top 15 Hoa hậu Việt Nam: Tôi không muốn sống dựa vào ai - Ảnh 2.

Nhan sắc đời thường của Cẩm Đan - Top 15 Hoa hậu Việt Nam 2020.

- Đâu là động lực lớn nhất để bạn bước vào con đường kinh doanh sớm như vậy?

- Tôi nghĩ độ tuổi không quan trọng, phải dám làm thì mới có kinh nghiệm để đi đến thành công. Nhờ quen biết nhiều các anh chị doanh nhân, trong đó có vợ chồng ca sĩ Tuấn Hưng - Hương Baby, tôi được cho rất nhiều lời khuyên khi dấn thân vào con đường này và có thêm quyết tâm.

Tôi kinh doanh vì muốn thay đổi cuộc sống cho gia đình và bản thân. Bằng cách mở cửa hàng ở quê, tôi vừa có thể tạo công ăn việc làm cho các anh chị em vừa tạo thu nhập để phụ giúp ba mẹ. Đó cũng là cách để tôi tích lũy kinh nghiệm, trưởng thành hơn. Đây chỉ là bước đầu khởi nghiệp. Tôi hy vọng mình sẽ có cơ hội để thử sức với những dự án lớn hơn nữa.

- Trở thành trụ cột kinh tế của gia đình ở tuổi này, áp lực tài chính với bạn ra sao?

- Tôi không đến mức quá thiếu thốn. Các job quảng cáo, chụp lookbook đến đều đều giúp tôi có thu nhập ổn định, đủ để xoay xở, bù qua sớt lại cho việc kinh doanh trong thời gian đầu vận hành cửa hàng. Tôi tin rằng với tình hình tiến triển tốt như hiện tại, mình có thể sớm thu hồi vốn và không phải lo lắng quá nhiều.

Tôi lớn lên trong gia đình có ba mẹ và hai chị gái. Từ nhỏ, tôi đã sống trong cảnh thiếu thốn vì bố đi làm xa còn mẹ phải đi làm thuê, làm mướn cho những người xung quanh kiếm tiền nuôi ba chị em. Sau này, mẹ gặp vấn đề sức khỏe, không thể lao động chân tay nặng nhọc, chỉ có thể ở nhà làm nội trợ nên áp lực kinh tế càng lớn. Chị gái tôi phải bỏ học từ sớm để đi làm xa, ở nhà chỉ còn tôi và chị gái thứ hai. Hoàn cảnh đó chính là động lực để tôi ghi danh tham dự cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và tìm kiếm cơ hội thay đổi cuộc đời cho mình cũng như gia đình. Lớn lên trong cơ cực, tôi chỉ mong ba và mẹ có cuộc sống tốt hơn.

Người đẹp Cẩm Đan - Top 15 Hoa hậu Việt Nam: Tôi không muốn sống dựa vào ai - Ảnh 3.

Cẩm Đan khi khai trương cửa hàng sữa chua ở Châu Đốc - An Giang

- Bạn từng sống cơ cực thế nào?

- Gia đình tôi sống nhờ trên đất sau vách nhà của một người bà con. Bố mẹ dựng lên một cái nhà sàn nhỏ sát mép sông. Cả nhà 5 người ở đó, ngày ngày chịu đựng mùi rác ở sông bốc lên, mùa mưa thì ngập ở dưới dột ở trên, mùa nắng thì nóng bức. Đó chính là động lực để tôi phát triển bản thân sau này.

Nói tôi tham gia Hoa hậu Việt Nam để tìm kiếm cơ hội để đổi đời thì cũng đúng. Khi ghi danh, tôi không suy nghĩ quá nhiều về những thay đổi có thể xảy đến mà chỉ mong có cơ hội được công chúng biết đến, từ đó tạo bàn đạp để bước chân vào con đường nghệ thuật.

- Cuộc sống của bạn và gia đình thay đổi thế nào sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam?

- Tôi đi thi bằng vài trăm nghìn đồng do chị gái gửi từ Hà Nội vào. May mắn là sau cuộc thi tôi được nhiều nhà thiết kế và nhãn hàng chú ý, mời làm mẫu ảnh. Thu nhập tốt hơn không chỉ giúp tôi trang trải cuộc sống của bản thân mà còn tích góp được một số tiền nho nhỏ biếu ba mẹ. Từ tiền của tôi và chị gái, gia đình giờ đã có thể sống trong một căn nhà, tuy nhỏ nhưng khang trang và kiên cố hơn nhà sàn bên sông trước đây. Chưa thể mua nhà cao cửa rộng cho bố mẹ nhưng tôi cố gắng mỗi ngày, mua thêm đồ đạc để cuộc sống của gia đình tốt hơn. Dịp 8/3 vừa rồi, tôi lấy tiền tiết kiệm mua tặng mẹ một chiếc máy giặt.

- Sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, bạn đối diện thế nào thế nào với những cám dỗ?

- Sau cuộc thi, tôi được nhiều người chú ý và yêu quý. Tuy nhiên, cũng có những chuyện rất buồn cười. Tôi và anh quản lý nhận rất nhiều tin nhắn, email nặc danh với nội dung khiếm nhã. Có không ít lời mời đi ăn uống, hẹn hò kèm theo quyền lợi tài chính rất lớn. Tôi biết rằng không chỉ mình, mà hầu hết những thí sinh tham gia các cuộc thi nhan sắc đều phải đối diện với những cám dỗ tình, tiền như vậy. Ngoại trừ công việc, tôi thường im lặng trước những đề nghị khiếm nhã.

Tôi lớn lên trong sự khó khăn, thiếu thốn về vật chất nhưng được dạy dỗ rất kỹ. Mẹ luôn nói với tôi về những giới hạn, đâu là đúng đâu là sai, dù khó khăn cũng phải sống ngay thẳng, không được làm mất đi giá trị của bản thân. Trước khi tôi thi Hoa hậu Việt Nam, bố mẹ rất lo lắng vì nghe phong thanh về những chuyện thị phi về showbiz và sợ con mình khó tránh khỏi cám dỗ. Bố mẹ muốn tôi đi học rồi tìm một công việc ổn định, sống an nhàn. Tuy nhiên, khát vọng thay đổi cuộc sống đã thúc đẩy tôi đi thi đồng thời chứng minh cho mẹ thấy mình vững vàng thế nào. Những điều tôi làm sau này luôn làm mẹ hài lòng và tin tưởng.

- Có nhan sắc xinh đẹp, được nhiều người giàu có vây quanh, tại sao bạn không nghĩ đến việc tìm kiếm một chỗ dựa thay vì tự bươn chải kiếm tiền?

- Tôi sinh ra trong gia đình lao động, luôn suy nghĩ có làm thì mới có ăn và không muốn dựa dẫm vào bất kỳ mối quan hệ nào cả. Tôi quen rất nhiều anh, chị doanh nhân thành đạt, có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Họ mang đến cho tôi nhiều bài học quý giá, rằng hãy tìm cần câu thay vì con cá. Tôi chưa bao giờ nhờ vả hay lợi dụng những người xung quanh vì được bố mẹ dạy phải lao động thì mới có miếng ăn chân chính. Đồng tiền mình làm ra chắc chắn sẽ đáng trân trọng và tạo động lực để cố gắng hơn nữa trong cuộc sống. Tôi không muốn sống dựa dẫm vào ai khác mà muốn đứng bằng chính đôi chân của mình.

Người đẹp Cẩm Đan - Top 15 Hoa hậu Việt Nam: Tôi không muốn sống dựa vào ai - Ảnh 4.

Cẩm Đan hở bạo với trang phục dạ hội để lộ vòng ba.

- Bạn thấy thương trường và showbiz khác nhau thế nào?

- Thương trường và showbiz đều đòi hỏi tính quyết liệt và cạnh tranh rất cao, đòi hỏi tôi thay đổi tư duy và phấn đấu rất nhiều. Khi ở thương trường, tôi phải nghĩ nhiều đến lỗ lãi, còn khi ở showbiz, tôi phải update mỗi ngày để nâng cấp hình ảnh của bản thân. Cùng lúc hoạt động trong hai lĩnh vực, tôi đôi khi bị stress và đuối sức, nhưng vẫn cố gắng vì mong muốn được mọi người nhìn nhận và xóa bỏ những định kiến trước kia về mình. Gần đây tôi rất mừng khi được nhiều người gọi là "nữ hoàng lookbook thế hệ mới" vì nhiều nhà thiết kế, nhãn hàng tin tưởng, liên tục mời làm mẫu ảnh. Lịch của tôi dày đặc, trải dài từ TP HCM ra Hà Nội.

- Đâu là lý do bạn ngày càng sexy so với thời thi nhan sắc?

- Tôi đang trong quá trình thử nghiệm nhiều hình ảnh khác nhau, từ thanh lịch, dễ thương đến quyến rũ, gợi cảm. Tôi muốn mình như con tắc kè hoa, có thể biến đổi liên tục và không làm những người theo dõi mình cảm thấy nhàm chán. Ngoài hoạt động showbiz và kinh doanh, tôi còn dành nhiều thời gian học tiếng Anh, bồi đắp kiến thức. Tôi mong chờ dịch bệnh mau kết thúc để trở lại trường và hoàn thành việc học. Khi thấy mọi thứ chín muồi, tôi sẽ nghĩ đến một sân chơi nhan sắc khác.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC