Ngày 21 Tháng 9, 2016 | 02:00 PM

Người dân cười trong đám tang Minh Thuận: Sự phán xét mới là phản cảm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với một tang lễ như đám tang ca sĩ M inh Thuận thì những tiếng cười nói ồn ào đương nhiên tạo nên hình ảnh phản cảm nhưng hành vi soi mói, phán xét trong tình huống này mới là đỉnh điểm của sự phản cảm.

Sau đám tang của ca sĩ Minh Thuận, hình ảnh những người dân vô tư cười nói, chen lấn, quay phim chụp ảnh khi thấy dàn nghệ sĩ đến viếng đã lan truyền với tốc độ chóng mặt kèm theo đó là sự chỉ trích mạnh mẽ cho rằng con người đang ngày càng vô cảm trước nỗi đau của người khác.

Bày tỏ về "thái độ lạ" trong đám tang của diễn viên - ca sĩ Minh Thuận, một người hàng xóm của anh chia sẻ: "Chúng tôi quanh năm buôn bán, ở nhà nên có bao giờ được gặp nhiều nghệ sĩ đến vậy đâu. Hôm nay nhiều nghệ sĩ quá trời, tôi thích mấy người có tên tuổi lớn, hay xuất hiện trên truyền hình nên tò mò muốn coi thôi".

Thái độ tò mò, không gây hậu quả xấu cho người khác vốn chẳng tội tình gì nhưng điều đáng nói ở đây là nó đã bị cho là phản cảm vì tạo sự đối lập với không khí một đám tang. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở đâu, người mất là ai... một đám tang nếu không khóc lóc sụt sùi cũng thành kính tiếc thương, cố nén những tâm tư, hay dở.

Không ai cười "thả ga" trong đám tang mà được chấp nhận! Thế nên, ở góc độ cảm xúc, chẳng cách gì ngụy biện cho những nụ cười không đúng nơi, đúng chỗ.


Một số người dân cười trong đám tang nghệ sĩ Minh Thuận

Một số người dân cười trong đám tang nghệ sĩ Minh Thuận

Đã có những lý giải về phong tục vùng miền, sự khác nhau về quan niệm với một đám tang để lý giải cho những nụ cười của người dân gần nhà nghệ sĩ Minh Thuận. Nhưng đó chỉ là yếu tố phụ, không đủ sức biện minh cho bất cứ sự phản cảm nào.

Ở nhiều tỉnh thành phía Nam, trong đám tang thuê gánh hát, một số tỉnh phía Bắc diễn cả trích đoạn thầy trò Đường Tăng - Tôn Ngộ Không đi trẩy kinh, âm thanh pháo sáng "bùm chíu" xôm trò... nhưng rốt cuộc, đám tang vẫn là đám tang.

Tuy nhiên, dồn tất cả tội lỗi vô cảm, phản cảm... cho những người dân có là sự phán xét độc ác không? Có lẽ, những nụ cười "thả ga" trong đám tang nghệ sĩ Minh Thuận chỉ là khoảnh khắc. Khoảnh khắc nhìn thấy gương mặt hài hài chuyên diễn hài. Khoảnh khắc nhận ra sự đối lập giữa vai diễn với đời thường của những người chỉ gặp trên tivi.

Hay khoảnh khắc lóe lên trong đầu ý nghĩ rất "dị": Đám tang mình có đông vậy không ta? Họ không chen lấn hay đứng đó mà cười cả ngày cả buổi. Trong mỗi con người, ngay cả ở một đám tang, chúng ta chỉ có thể xác định trước thái độ nhưng ai dám chắc về khoảnh khắc, sự đối lập của cảm xúc cá nhân?


Diễn viên Ngọc Trinh từng bị ném đá vì bất đắc dĩ chụp ảnh cùng khán giả trong đám tang

Diễn viên Ngọc Trinh từng bị "ném đá" vì bất đắc dĩ chụp ảnh cùng khán giả trong đám tang

Một trong những cái "tội" khiến sự phản cảm ấy kéo dài là sự soi mói của truyền thông, lia ống kính vào những điệu cười trong khoảnh khắc kia và "neo" nó lại thật lâu, lan truyền chóng mặt trên các trang báo để "câu view". Điều này từng xảy ra với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Hồ Ngọc Hà trong đám tang nhạc sĩ Lương Minh đã bị soi từkhóe miệng hơi nhếch lên, diễn viên Ngọc Trinh bất đắc dĩ được mời chụp ảnh nét mặt tươi hơn chút cũng bị "ném đá"... huống gì ở đây là những người dân không kinh nghiệm, chẳng "phòng vệ", vô tư nói cười "thả ga", "thoát" sao nổi?!

Ở đám tang con trai mình, cha nghệ sĩ Minh Thuận dù tuổi đã cao vẫn giữ được bình tĩnh, dốc bầu tâm sự để an ủi mọi người rằng ra đi là sự giải thoát cho Minh Thuận sau chuỗi ngày bị bệnh tật hành hạ. Ngoài sự xót thương, gia đình ca sĩ - diễn viên này không bị vướng bận bởi ước nguyện nào con trai chưa thực hiện được. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, Minh Thuận đã gửi nụ cười và niềm tin ở lại như tiếng hát lay động mà cha anh hát sau khi tiễn biệt con mình.

Không thể đòi hỏi những người dân chẳng họ hàng thân thích, hạn chế giao thiệp đời thường khóc lóc cho nam nghệ sĩ này. Càng không thể trút hết mọi "tội lỗi" về vô cảm, phản cảm cho một vài khoảnh khắc dù có là thực sự vô duyên. Chuyện đánh đồng việc một số đối tượng ăn cắp đồ lúc cảnh nhà người ta đang tang gia bối rối cũng không thể xếp chung với những người dân vô tư cười nói bên ngoài.

Người Việt có câu: "Nghĩa tử là nghĩa tận", còn nhớ, khi biểu cảm của Hồ Ngọc Hà bị soi trong tang lễ, đã xuất hiện những lời bình luận bảo vệ cô: Nếu không thể yêu thương, cũng đừng làm cho nhau đau nữa. Quan điểm ấy được đa phần dư luận đồng tình. Nên chăng, ở tình huống đám tang nghệ sĩ Minh Thuận, nếu bạn không vô cảm, đừng soi mói, lan truyền hay lên tiếng phán xét những hình ảnh bị cho là phản cảm.

Thùy Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC