Ngày 29 Tháng 12, 2016 | 03:30 PM

Mỹ Tâm hát cùng chàng trai khiếm thị: "Họa mi tóc nâu" không vướng bận toan tính

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày qua, dư luận vẫn không ngớt dành những lời có cánh đến với ca sĩ Mỹ Tâm vì hành động đẹp trên đường trong đêm Noel 24/12 tại Hà Nội. Nhưng cái được lớn nhất của Mỹ Tâm không chỉ là những lời khen...

Sau khi hát cùng Mỹ Tâm, chàng trai khiếm thị được bao nhiêu tiền ủng hộ? Sau khi hát cùng Mỹ Tâm, chàng trai khiếm thị được bao nhiêu tiền ủng hộ?

GiadinhNet - Khi hát cùng, Mỹ Tâm còn kêu gọi mọi người ủng hộ cho "gánh hát" của chàng trai khiếm thị ở Hà Nội đêm Giáng sinh.

GS Đặng Cảnh Khanh - Viện trưởng Viện nghiên cứu truyền thống và phát triển cho rằng, hành động bột phát của ca sĩ Mỹ Tâm là do sự thôi thúc của chất nghệ sĩ.

Người nghệ sĩ là người có tâm hồn dễ rung động, đôi khi là những rung động bất thường. Họ sáng tác được cũng là nhờ những phút giây bất thường, những ý tưởng lóe lên trong phút chốc của người nghệ sĩ.

Hành động bước lên sân khấu của người khiếm thị để hát chính là sự lóe sáng của tâm hồn nghệ sĩ trong thoáng chốc đó. Những khoảnh khắc lóe sáng này chính là sự tự nhiên đột biến trong trái tim nghệ sĩ không phải lúc nào cũng có được.


Hành động dừng chân bên đường để bước lên sân khấu người mù của Mỹ Tâm nhận được sự ủng hộ lớn từ công chúng

Hành động dừng chân bên đường để bước lên sân khấu người mù của Mỹ Tâm nhận được sự ủng hộ lớn từ công chúng

Đây chính là chất du ca của người nghệ sĩ. Chất đó chúng ta thường tìm thấy ở những người nghệ sĩ xưa như nghệ sĩ Quốc Hương, nghệ sĩ Trần Khánh. Đi chơi trên đường phố thấy người ta hát hò là lập tức họ lấy đàn ra vừa đánh đàn vừa hát. Đó là chất hòa đồng, chất dân gian, chất đồng cảm…

Không chỉ trên sân khấu mà ở bất cứ chỗ nào ở ngoài đời giúp họ diễn đạt được tâm hồn là họ tham gia. Danh hiệu nghệ sĩ nhân dân chính là dành cho những người nghệ sĩ đó. Nghệ sĩ Trần Tiến chính là một nghệ sĩ tiêu biểu mang đậm chất du ca.

Như nghệ sĩ Quốc Hương, nghệ sĩ Trần Khánh xưa, ngồi ăn cơm với mọi người mà xúc động là hát. Chất nghệ sĩ đó rất quý và hiếm. Nó chính là chất sáng tác của những người nghệ sĩ thực thụ.

Nghệ sĩ thực thụ họ không cần ánh đèn sân khấu, không cần có không gian, không cần đệm đàn thì họ vẫn có thể có những phút giây ngẫu hứng xuất thần của mình. Những ý tưởng sáng tác lóe lên trong đầu người nghệ sĩ chính là từ những phút giây bất chợt ngẫu hứng như vậy.


Cái được lớn nhất của Mỹ Tâm chính là sự trải nghiệm trong tâm hồn người nghệ sĩ

Cái được lớn nhất của Mỹ Tâm chính là sự trải nghiệm trong tâm hồn người nghệ sĩ

Hành động bột phát đó cũng cho thấy sự hồn nhiên trong sáng của Mỹ Tâm. Đó là sự gặp gỡ giữa sự trong sáng trong tâm hồn và phút rung cảm bất chợt của người nghệ sĩ.

Người bình thường cũng có rung cảm nhưng họ không đủ khả năng, không có công cụ để diễn đạt. Người nghệ sĩ có khả năng, có công cụ để diễn đạt nhưng nếu không có rung cảm thì sẽ không thể có những phút thăng hoa này. Đây chính là cái cảm tác (sáng tác) của người nghệ sĩ.

Để có được những rung cảm này, tâm hồn người nghệ sĩ thường không bị vướng bận những toan tính. Họ hồn nhiên, trong sáng và tinh khôi. Một người từng trải cũng sẽ có được sự hồn nhiên này nếu họ có sự định hướng giá trị sống rõ ràng.

“Hành động của Mỹ tâm rất tự nhiên vì xuất phát từ tấm lòng hồn nhiên. Khi Mỹ Tâm làm việc này cô không ham thu lại lời khen và cũng chẳng màng tiếng chê.

Vì thế đối với Mỹ Tâm, cái được lớn nhất không phải là sự ngợi khen của công chúng mà chính là sự trải nghiệm trong tâm hồn nghệ sĩ của cô. Trải nghiệm đó giúp tâm hồn nghệ sĩ trong cô trở nên phong phú hơn.

Vì thế theo tôi, cái buổi hát đó của Mỹ Tâm chính là buổi hát có nhiều xúc cảm nhất, có khi còn hơn cả những buổi biểu diễn trước hàng vạn người. Cái được lớn nhất đối với ca sĩ Mỹ Tâm là cái được về sự thăng hoa trong tâm hồn mình”, GS Khanh nói.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC