Ngày 13 Tháng 9, 2021 | 02:55 PM

Mạo danh Phi Nhung kêu gọi tiền chữa trị COVID-19, góc độ pháp luật xử lý thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc Phi Nhung bị mạo danh kêu gọi tiền chữa bệnh những ngày gần đây, phía luật sư cho biết đến nay việc điều trị dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A như COVID-19 ở Việt Nam được miễn phí. Bởi vậy hành vi quyên góp tiền để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là gian dối, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.


Suốt 3 tuần qua, trong khi Phi Nhung đang được các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy (Quận 5, TP.HCM) chữa trị tích cực, song trên mạng xã hội vẫn liên tục lan truyền những thông tin tiêu cực, ác ý liên quan đến nữ ca sĩ. Không chỉ tin đồn qua đời, mới đây, xuất hiện tài khoản mượn danh nghĩa Phi Nhung và quyên góp tiền chữa trị COVID-19.

Ngay sau đó, Xuân Lan trong một livestream đã đại diện người nhà Phi Nhung một lần nữa khẳng định sức khoẻ của nữ ca sĩ đang được điều trị tích cực và không có chuyện kêu gọi tiền để giúp nữ ca sĩ chữa trị COVID-19. Theo đó, nữ ca sĩ Ngọc Châu - người được cho là đã mạo danh Phi Nhung thực chất đã bị oan do Facebook cô bị hacker xâm nhập để kêu gọi từ thiện. 

Cùng với đó, chia sẻ với truyền thông, người thân của ca sĩ Phi Nhung cũng bày tỏ bức xúc về tình trạng bị mạo danh này, khẳng định không có ý định kêu gọi giúp đỡ. Việc lợi dụng nghệ sĩ đang bị bệnh để lừa đảo tiền bạc của người khác là việc làm thất đức, không thể chấp nhận được. Từ khi giọng ca “Nỗi buồn hoa phượng” nhập viện điều trị COVID-19, điều gia đình mong muốn duy nhất là được mọi người cầu nguyện cho Phi Nhung vượt qua giai đoạn khó khăn.

Mạo danh Phi Nhung kêu gọi tiền chữa trị COVID-19, góc độ pháp luật xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Thông tin mạo danh Phi Nhung lan truyền những ngày qua đã được phía gia đình nữ ca sĩ lên tiếng

Thực tế, đây không phải lần đầu nghệ sĩ Việt vướng phải tình huống “khó đỡ" này. Không chỉ kêu gọi chữa bệnh, trước Phi Nhung, một số người còn lợi dụng việc nghệ sĩ Việt qua đời để trục lợi. Cụ thể, hồi tháng 7/2021, khi người mẫu Đức Long qua đời, có tài khoản cũng mạo danh gia đình, kêu gọi đóng góp để lo hậu sự cho anh. Khi đó, với tư cách bạn thân nhất của nam người mẫu - diễn viên Cao Thái Hà đăng thông tin trên trang cá nhân sau khi xuất hiện các tài khoản kêu gọi đóng góp. Theo đó, cô khẳng định gia đình và bạn bè lo đám tang cho Đức Long và gia đình anh cũng không khó khăn đến mức phải kêu gọi quyên góp.

"Xin đính chính, tôi và gia đình Đức Long không kêu gọi quyên góp. Gia đình Long cũng không quá khó khăn, cuộc sống ổn định. Mọi thông tin khác đều là sai lệch", nữ diễn viên “Tiếng sét trong mưa" khẳng định.

Mạo danh Phi Nhung kêu gọi tiền chữa trị COVID-19, góc độ pháp luật xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Nhiều nghệ sĩ Việt sau khi qua đời vẫn bị mạo danh kêu gọi quyên góp

Trong đám tang của Chí Tài vào cuối năm 2020, một tài khoản đã mạo danh ca sĩ Phương Loan (vợ nam nghệ sĩ), kêu gọi đóng góp tiền để đưa thi hài anh về Mỹ. Trong lúc tang gia bối rối, Phương Loan đã nhờ Việt Hương lên tiếng. Diễn viên hài khẳng định toàn bộ chi phí tang lễ của Chí Tài ở Việt Nam đều do cô và nghệ sĩ Hoài Linh lo đầy đủ. Cả hai cũng không nhận bất cứ khoản đóng góp nào từ khán giả.

Hay trường hợp hồi tháng 12/2020, lợi dụng hoàn cảnh tang gia bối rối và biết được nguyện vọng của người thân là mang tro cốt ca sĩ Vân Quang Long về Việt Nam, kẻ mạo danh Hàn Thái Tú đã đề nghị Linh Lan (vợ Vân Quang Long) chuyển 100 triệu đồng làm chi phí.

Bàn cụ thể về trường hợp của Phi Nhung, Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Chính pháp) cho biết đến hiện tại, theo quy định của luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và chính sách của nhà nước Việt Nam, việc điều trị dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A như COVID-19 sẽ được miễn phí. Nhà nước cũng có chính sách hỗ trợ mai táng phí đối với những người tử vong vì dịch bệnh COVID-19. Bởi vậy người nào đưa ra thông tin về việc quyên góp tiền để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 và lo hậu sự thì đó là những thông tin gian dối. Hành vi gian dối để chiếm đoạt số tiền từ 2.000.000 đồng trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 bộ luật hình sự năm 2015.

Mạo danh Phi Nhung kêu gọi tiền chữa trị COVID-19, góc độ pháp luật xử lý thế nào? - Ảnh 4.

Luật sư Đặng Văn Cường

Nói rộng hơn về vấn nạn nghệ sĩ gặp phải khi thường xuyên bị mạo danh kêu gọi quyên góp (khám chữa bệnh hay từ thiện,...), đại diện Văn phòng Chính pháp cho hay, dưới góc độ pháp lý nếu mạo danh người khác để nhận tiền tài sản là hành vi lừa đảo.

“Khi cá nhân kêu gọi quyên góp cho người khác, trong hoàn cảnh người đó bị bệnh hoặc qua đời, cần phải có sự đồng ý, ủy quyền từ thân nhân của họ.

Với mạng xã hội thì lập một tài khoản rồi gắn một cái ảnh vào đó rất dễ dàng nên việc mạo danh người khác, đặc biệt là người của công chúng là chuyện rất dễ xảy ra. Dưới góc độ pháp lý thì đó là hành vi vi phạm pháp luật, sử dụng thông tin, hình ảnh của người khác mà không được cho phép. Đặc biệt, giả mạo thông tin người khác rồi đi vay mượn, quyên góp tài sản thì đó là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hành vi này có thể bị xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự 2015. Trong trường hợp này, không cần đơn tố giác, Cục An ninh mạng cũng có thể chủ động điều tra", luật sư cho hay.

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC