Ngày 17 Tháng 10, 2013 | 09:25 AM

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18: Biết kết quả từ trước khi diễn ra

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18: Biết kết quả từ trước khi diễn ra
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 đã khép lại, nhưng dư vị của một sự kiện điện ảnh mang tầm quốc gia đã không để lại nhiều ấn tượng cho khán giả yêu màn ảnh. Có vẻ như lại một kỳ liên hoan phim đi thụt lùi cho một mùa giải mới.

Thiếu sức hút

2 năm một lần, Liên hoan phim Việt Nam lại được công chúng yêu điện ảnh và những người trong nghề háo hức, đón chờ sự kiện lớn của nền điện ảnh nước nhà. Tuy nhiên, sự háo hức, trông ngóng của những người hâm mộ lại bị rơi tõm xuống vực sâu mà không thể cứu vãn được. Trước tiên phải kể đến với số lượng 139 phim được công chiếu tại các rạp ở tỉnh Quảng Ninh, một trong những sự kiện lớn được diễn ra ở đất mỏ, nhưng dường như không phải người dân nào cũng biết sự kiện này, và không phải ai cũng biết phim Việt đang được chiếu miễn phí. 

Và mặc dù lịch chiếu phim được đẩy lên sớm một ngày tức ngày 9/10 và chiếu muộn hơn một ngày tức ngày 16/10 thì những hình ảnh xếp hàng vào rạp hay cảnh xin chữ ký diễn viên tại các rạp chiếu phim đều không có như vẫn thường thấy ở các kỳ trước. Đây cũng chính là lý do mà ngay cả những người tham dự LHP cũng không cảm được cái không khí sôi động của một sự kiện đã có lịch sử tới 60 năm. Những bộ phim tham dự như Lửa Phật, Hello cô Ba, Ranh giới trắng đen, Hiệp sĩ guốc vông, Yêu anh em dám không, Khùng, Đam mê, Nhà có 5 nàng tiên, Săn đàn ông… tưởng như rất có sức hút thì những ngày qua cũng vắng hoe và hiu quạnh hơn ngày thường.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Danh Dương - Trưởng tiểu ban khán giả tại LHP 18 - cho hay: Do Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên lịch LHP bị đảo lộn, thời gian chiếu phim tại rạp sớm hơn 1 ngày, vì thế công tác khán giả gặp khó khăn. Ngoài ra, việc quảng bá poster, áp phích LHP 18 cũng như trailer chưa thật bắt mắt để thu hút khán giả.

Bên cạnh đó các sự kiện bên lề như triển lãm, hai cuộc hội thảo "Điện ảnh với Quảng Ninh và quảng bá du lịch qua điện ảnh", "Phát triển hợp tác sản xuất và phát hành phim", "Nghệ sỹ điện ảnh", cũng tẻ nhạt và thiếu sinh khí khiến không thu hút được sự quan tâm của nhiều người.
 
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18: Biết kết quả từ trước khi diễn ra 1
Đoàn làm phim "Những người viết huyền thoại"

Và thảm hại hơn nữa tại lễ bế mạc Liên hoan phim là sự lúng túng, không chuyên nghiệp của BTC. Có thể nói việc BTC tổ chức một LHP không có sự gần gũi giao lưu với những người hâm mộ, dẫn đến nghệ sĩ không được giao lưu trực tiếp cũng như không có sự sôi động cổ vũ của người hâm mộ. Đấy là chưa kể đến sự thiếu văn minh của BTC khi trao giải người muốn được phát biểu thì không được phát biểu, người không muốn phát biểu thì cố kéo lại cho bằng được để yêu cầu phát biểu. 

Đoàn làm phim “Người cộng sự” do Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam kết hợp với Hãng phim Deamax - Nhật Bản sản xuất, sau khi nhận cúp Bông sen Vàng từ tay người trao giải, cả đoàn làm phim đứng chờ trong sự phấn khởi, vui mừng, và rất muốn nói đôi lời chia sẻ, tuy nhiên họ đã phải ngơ ngác bước đi khi không một lời từ MC cũng như sự với gọi đi ra từ BTC bên cánh gà.

Và kết quả dễ đoán

Đúng như dự đoán của nhiều người, bộ phim “Những người viết huyền thoại” đã nhận giải Bông sen Vàng tại kỳ LHP lần này. Đây là bộ phim được đánh giá là phim hay, làm sạch sẽ và công phu, nhưng điều đấy khiến khán giả vẫn cảm thấy đâu đó còn những điểm “gợn” như kỹ xảo trong các cảnh bom đạn có vẻ hơi bị các nhà làm phim quá lạm dụng. Và phim thiếu độ lắng cần thiết để người xem có thể cảm nhận được tận cùng nỗi đau của chiến tranh, cho dù đó là ý đồ của đạo diễn.
 
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18: Biết kết quả từ trước khi diễn ra 2
Nữ diễn viên xuất sắc nhất Vân Trang trong phim "Scandal - Bí mật thảm đỏ"

Bên cạnh đó, bộ phim “Scandal - Bí mật thảm đỏ” đồng giải thưởng Bông sen Vàng cũng không quá gây ngạc nhiên, bởi trước đó Trưởng ban giám khảo - NSND Đào Bá Sơn cũng đã không tiếc lời khen ngợi về cách làm phim rất công phu, cao tay và đầy chuyên nghiệp của đạo diễn Victo Vũ.

Ngoài ra, hai nữ diễn viên chính trong hai bộ phim này cũng đạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc là Vân Trang và Tăng Bảo Quyên. Giải cá nhân được trao cho nhà biên kịch Nguyễn Anh Dũng và đạo diễn Victor Vũ. Giải Nam diễn viên chính xuất sắc thuộc về Trương Minh Quốc Thái của phim “Những người viết huyền thoại”. 

Thể loại phim truyện tài liệu: Bông sen Vàng thuộc về bộ phim “Có một cơ hội bị bỏ lỡ”; phim truyện video: Phim “Người cộng sự” đạt Bông sen Vàng, 2 diễn viên của phim này là Emi Takei đạt giải nữ diễn viên chính xuất sắc và Phạm Huỳnh Đông đạt giải nam diễn viên chính xuất sắc; thể loại phim hoạt hình: Giải Bông sen vàng thuộc về phim “Bò vàng”.

Đồng giải phim truyện điện ảnh được yêu thích nhất do khán giả bình chọn thuộc về hai bộ phim “Nhà có 5 nàng tiên”; “Những người viết huyền thoại”.
 
Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC