Ngày 24 Tháng 7, 2013 | 07:28 AM

Lê Kiều Như quyết kiện Apple đến cùng

Lê Kiều Như quyết kiện Apple đến cùng
  MỚI NHẤT

Hãng công nghệ cho biết không chịu trách nhiệm việc 'Sợi xích' được rao bán trên App store. Lê Kiều Như sẽ kiện tới cùng để đòi bồi thường 100.000 USD.

Ngày 20/7, đại diện Apple gửi cho đại diện của Lê Kiều Như là luật sư Nguyễn Thành Công (công ty Đông Phương Luật) bức thư điện tử với nội dung: sẽ tháo bỏ hoàn toàn tiểu thuyết Sợi xích ra khỏi App Store. Email cũng nêu rõ, việc xóa bỏ nội dung nhằm đáp ứng mối quan ngại của Lê Kiều Như về bản quyền sách của cô.

Trước đó, ngày 11/7, Apple đã gửi email đầu tiên trả lời khiếu nại của Lê Kiều Như về việc bản quyền cuốn Sợi xích của cô bị rao bán trên App Store mà không có sự đồng ý của tác giả trong nhiều năm. Ở email này, Apple cho rằng hãng đã có những quy định cụ thể về xác định trách nhiệm trong vụ việc thuộc về đơn vị phát triển phần mềm Boilder Shimp - đơn vị đăng tải và rao bán nội dung cuốn sách. Hãng đề nghị Boilder Shimp trả lời cho mình biết bản quyền cuốn sách thuộc về ai, đồng thời yêu cầu phía Lê Kiều Như liên hệ với Boilder Shimp để làm rõ vụ việc.

Lê Kiều Như quyết kiện Apple đến cùng 1
Trong mail trả lời Lê Kiều Như, Apple cho biết, họ cần có thời gian để xóa ứng dụng đọc "Sợi xích" trên App Store.

Trước đó, nữ ca sĩ đã thông qua luật sư của mình gửi email đến Apple, phản ánh việc cuốn Sợi xích bị bày bán trên quầy ứng dụng trực tuyến của iTunes dành cho iPhone, iPod touch, Ipad... Phía nữ ca sĩ nêu ra nhiều yêu cầu như: Apple phải ngừng ngay việc xâm phạm quyền tác giả và bồi thường thiệt hại bao gồm: Thanh toán phí quyền tác giả cho mọi đơn vị điện tử của cuốn sách được bán ra trên App Store nếu Apple còn tiếp tục muốn bán sách này, phí quyền tác giả là 30% của giá bán; hoặc gỡ bỏ ngay lập tức cuốn sách ra khỏi App Store. Trong cả hai trường hợp, Apple đều phải bồi thường thiệt hại cho Lê Kiều Như tổng khoản tiền lên tới 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) bao gồm về bồi thường thiệt hại, các khoản lợi nhuận bị mất và phí luật sư.

Luật sư Nguyễn Thành Công nhận xét: "Việc Apple gửi liên tiếp hai lá thư hồi âm đến thân chủ của chúng tôi cho thấy hãng này nghiêm túc trong giải quyết sự cố từ hoạt động kinh doanh của mình. Tất nhiên đây mới là sự trả lời ban đầu và nội dung thì chúng tôi chưa hài lòng". Ông cho rằng, Apple xóa Sợi xích ra khỏi App store là điều cần thiết phải làm trước hành vi vi phạm quy định về quyền tác giả, vi phạm Luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam cùng các quy định trong Công ước Berne... Tuy vậy, điều này vẫn không loại trừ được trách nhiệm về tổn thất mà hãng đã gây ra.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nêu yêu cầu bằng văn bản với Apple để làm rõ trách nhiệm của hãng này mà không chấp nhận cách chuyển trách nhiệm qua bên thứ ba", ông Công nói.

Lê Kiều Như quyết kiện Apple đến cùng 2
Ca sĩ Lê Kiều Như quyết theo đuổi vụ kiện.

Lê Kiều Như cho biết, cô và luật sư quyết theo đuổi vụ việc này đến cùng, kể cả giải quyết bằng kiện tụng tại Mỹ. "Nếu buộc xảy ra điều này thì chúng tôi phải phối hợp với các đối tác tại Mỹ. Nguyên tắc, thủ tục tố tụng cũng như thông lệ thì luật sư bản địa thực hiện công việc này là tốt nhất. Thời gian sẽ khá dài, tùy theo thiện chí của các bên. Nếu mọi sự đều không thoả thuận được thì phải kéo dài đến hàng năm trời", luật sư nhận định.

Hiện tại, Lê Kiều Như đang liên hệ với nhiều nhà văn, tác giả khác trong nước đang bị xâm phạm bản quyền tác giả trên mạng giống cô để tìm tiếng nói chung. "Các nhà văn rất bức xúc về tình hình xâm phạm bản quyền tác giả này. Thiệt hại tinh thần và vật chất của họ là đo đếm được, nhưng nhiên chưa biết giải quyết thế nào. Nếu có thể, họ cũng sẵn sàng lên tiếng nhằm bảo vệ quyền tác giả của mình", nữ ca sĩ nói.

Trao đổi với chúng tôi, nhà văn Bùi Anh Tấn cho biết, Lê Kiều Như có liên hệ với anh để tìm sự ủng hộ về việc kiện Apple. Bản thân Bùi Anh Tấn cũng là một trong những tác giả bị xâm phạm bản quyền trên mạng khá nhiều. Khi biết nội dung hai lá thư Apple hồi đáp Lê Kiều Như, anh nhận xét, cách trả lời này cho thấy sự vô trách nhiệm của một hãng công nghệ danh tiếng. "Hãng này đã được hưởng lợi từ việc rất nhiều cuốn sách được đăng tải mà không có sự đồng ý của tác giả. Vậy thì họ không thể chối bỏ trách nhiệm cho bên thứ ba một cách dễ dàng như thế", anh nói.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC