Ngày 2 Tháng 4, 2020 | 08:12 PM

Lần hiếm hoi tiết lộ về mẹ ruột, Mai Phương tâm sự: "Rất sợ phải nói chuyện với mẹ"

  MỚI NHẤT

Khi còn sống, Mai Phương không giấu giếm việc mẹ không đồng ý để cô sinh bé Lavie. Bà từng bắt Mai Phương phải lựa chọn giữa mẹ và đứa con trong bụng mình. Sau cùng, Mai Phương vẫn quyết định giữ lại cái thai trong bụng. Khoảng cách giữa hai mẹ con cô vì thế ngày càng lớn.

Trong một talkshow được đăng tải vào đầu năm 2017, Mai Phương rơi nước mắt khi kể về gia đình. Nữ diễn viên sinh năm 1985 tự nhận mình nhạy cảm và sự nhạy cảm đó bắt nguồn từ việc cô phải tự lập, tự lo mọi thứ cho mình từ khi còn là một đứa trẻ. Theo lời kể của Mai Phương, lúc cô 6 tuổi, gia đình sống ở ngoài Bắc nhưng công việc của bố là đi theo tàu vào trong Nam vài tháng mới về, vì thế ở nhà chỉ có cô và mẹ.

Mẹ Mai Phương trong mắt cô là người phụ nữ của công việc, làm đủ thứ việc và không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ, từ bán hủ tíu đến bán phở. Thậm chí bà còn tự đi mua lợn, tự chở về nhà rồi tự làm cả công việc giết mổ, làm thịt. Mỗi lần nhìn thấy cảnh đó, Mai Phương đều cảm thấy rất sợ. Cô cũng nhớ vì mẹ rất bận với công việc bán buôn ngoài chợ nên nhiều khi, có khách vào ăn mà không có mẹ ở đó, dù mẹ chẳng dặn nhưng cô lại nhanh nhẩu tự làm rồi bán. Nồi nước dùng khi ấy như lời Mai Phương mô tả là cao bằng đúng mình. Về đến nơi thấy vậy, mẹ cô hỏi: "sao con dám bán?". Đáp lại, cô chỉ giải thích là: "Mẹ bán sao thì con bán vậy. Con quan sát thấy mẹ bán 1 tô phở 2 nghìn đồng được 6 miếng thịt. Người ta mua 1 nghìn đồng, con bán còn 3 miếng thịt rồi chan nước dùng".

Lần hiếm hoi tiết lộ về mẹ ruột, Mai Phương tâm sự: Rất sợ phải nói chuyện với mẹ - Ảnh 1.

Mai Phương tự nhận mình nhạy cảm và sự nhạy cảm đó bắt nguồn từ việc lúc nhỏ cô đã phải tự lập mọi thứ.

Cũng theo lời kể của Mai Phương, mẹ cô thường xuyên bận rộn bán hàng ngoài chợ nên cô tự làm hết mọi việc. Ngay cả chiếc xe đạp bố cô gửi về, cô cũng tự tập rồi biết đi chứ chẳng ai  hướng dẫn. Ngôi nhà mà gia đình Mai Phương ở khi ấy như cô nói là "nửa quê, nửa thành phố, đi qua một cái cầu là vào đến thành phố" và cô cứ tự mình "lết" xe đạp tự đi từ nhà ra chợ, rồi từ nhà đến trường, rốt cuộc cũng biết đạp xe. Năm lớp 1, mẹ bận đi chợ bán hàng sớm từ 5 giờ sáng, không chở Mai Phương đi học được nên cô tự đạp xe đến lớp và lần nào cũng đi học muộn.

Mẹ Mai Phương để con gái tự học, dạy cô tự ký sổ liên lạc vì bà rất bận, không quan tâm để ý được chuyện học hành của con cái, chỉ dặn cô báo kết quả và hạnh kiểm mỗi khi tổng kết. Về phần mình, Mai Phương luôn tự nhủ mình tự học thì phải cố học cho thật tốt, để không được điểm cao nhất thì cũng không bao giờ để thầy cô hay người khác phải nói hay than phiền đến tai mẹ. Nhớ lại, Mai Phương thừa nhận, đôi khi cô tự hỏi không hiểu sao mình cứ phải cố gắng làm tất cả mọi thứ như thế, kể cả những thứ mình không thích, khiến mình rơi vào thế căng cứng mệt mỏi.

Mai Phương tâm sự, nhà cô rất đông anh chị em họ hàng nhưng nhà ai cũng bận nên thỉnh thoảng mới hỏi thăm nhau chứ không quá gần gũi nhau. Về gia đình Mai Phương thì ba thành viên gồm: bố, mẹ  và cô – lại là ba cá thể hoàn toàn riêng biệt, độc lập và không chia sẻ được gì với nhau. Bố cô thuộc tuýp người ít nói, không hay trò chuyện nhưng mỗi khi có biến cố gì xảy ra, ông thường dễ nổi cáu. Mẹ cô thì quá độc lập và sự độc lập đó khiến cô cảm thấy rất sợ nói chuyện với mẹ. 

"Ba thành viên trong nhà tôi ở tình trạng: mẹ không cần tôi giúp gì bà hết, tôi cũng không cần mẹ giúp gì tôi hết, nếu có nhờ vả gì về công việc hay tiền bạc thì tôi cũng nhờ bạn chứ không nhờ mẹ. Bố tôi cũng vậy. Có lẽ bởi thế mà có việc gì cần lắm bố mẹ cần lắm mới hỏi đến tôi, chứ không phải theo kiểu tôi hỗ trợ hàng tháng, hàng năm. Nhà tôi là những cá thể riêng biệt." – Mai Phương tâm sự.

Lần hiếm hoi tiết lộ về mẹ ruột, Mai Phương tâm sự: Rất sợ phải nói chuyện với mẹ - Ảnh 2.

Mai Phương từng cảm thấy bất lực vì không tìm được tiếng nói chung với mẹ

Nói thêm về mẹ, Mai Phương cho biết, có những cái bà muốn lo cho cô nhưng vì ôm đồm nhiều việc quá thành ra stress rồi quay sang trách móc tất cả mọi người. Bà luôn có chủ kiến của mình và muốn ai cũng phải nghe theo chủ kiến đó. Về phần mình, cô chỉ có cách hoặc là chống đối, hoặc là im lặng. Im lặng ở đây theo lời Mai Phương là để cô có thể là bảo toàn cảm xúc, tránh việc bùng nổ vì không thể chịu nổi và nói hay làm những điều gì đó không đúng mực. Đó là lý do khi gặp phải bất cứ sự cố hay va vấp nào ngoài cuộc sống, cô đều thường tự mình giải quyết chứ không chia sẻ được với mẹ, trừ khi sự việc đó lớn hơn khả năng giải quyết của cô, hoặc nó liên quan đến mẹ. Tuy nhiên, mẹ của Mai Phương lại là người rất thích giải quyết chuyện của cô, dĩ nhiên là theo cách của bà. Và sau mỗi lần bà can thiệp thì mọi chuyện lại càng trở nên rối hơn.

Thời điểm chia sẻ những điều này trong talkshow, Mai Phương thừa nhận, mẹ chưa hiểu hết về cô, vì thế, cô với mẹ vẫn chưa thể nói chuyện theo cách chia sẻ và cùng xây dựng. Tính cách của mẹ cô cũng không ổn định, nay có thể vui vẻ, nhưng mai bà sẽ nghĩ lại và luôn muốn làm mọi việc theo chủ kiến của mình. Mẹ cô quan điểm, muốn cô như thế nào thì sẽ phải là như vậy, không thể làm khác được.

"Thật ra có nhiều việc tôi và mẹ không bao giờ giải quyết được, đến bây giờ vẫn vậy, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn. Trong mối quan hệ với mẹ, tôi cố gắng hòa quyện, còn tự giải quyết việc của mình, dù nhiều khi cảm thấy quá sức. Bởi nếu như tôi chia sẻ hay nhờ mẹ giúp, lại sợ sau đó mọi thứ còn rối hơn bình thường." – Mai Phương giãi bày.

Mai Phương bày tỏ, cô cảm thấy buồn khi không tìm thấy tiếng nói chung với mẹ. Cô cũng quen với việc nhiều khi mẹ cô không thể kiểm soát được chính bà nên nói những lời lẽ rất nặng nề với con gái. Tuy nhiên, cô giữ mình cố gắng ở trạng thái không được phép nói lại để dẫn đến những điều tệ hại hơn. Nữ diễn viên cho biết, cô đã từng chọn cách giải quyết bằng việc dọn ra ở riêng, không ở chung cùng bố mẹ bởi "càng tránh, càng yêu thương nhau hơn, còn ở gần cái gì mẹ cũng nói, nói theo suy nghĩ của mẹ". Mai Phương chia sẻ, mẹ cô có tính nói mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác và cũng không bao giờ đồng ý người khác, nhất là cô không làm theo ý của bà. Vì thế, có những thứ bà cho rằng với cô là tốt, nhưng đó là tốt theo cách nghĩ của bà.

Lần hiếm hoi tiết lộ về mẹ ruột, Mai Phương tâm sự: Rất sợ phải nói chuyện với mẹ - Ảnh 3.

Bức ảnh sum vầy hiếm hoi Mai Phương chụp cùng bố mẹ và con gái Lavie

Nhớ lại quãng thời gian khi cô quyết định một mình sinh con, Mai Phương tâm sự, đó thực sự là giai đoạn có thể nói là "kinh khủng" với cô. Khi ấy, áp lực lớn nhất với cô không đến từ những lời dị nghị ngoài xã hội, mà lại là từ phía gia đình. Mẹ từng bắt cô phải lựa chọn giữa bà và đứa con trong bụng vì không chấp nhận việc cô có Lavie. Lúc đó, cô đã quỳ xuống cầu xin bà và nói rằng, đứa bé trong bụng là sự lựa chọn của cô, không thể nào khác được và cô sẽ giữ đứa con ấy đến cùng.

Mai Phương cũng nói trong nước mắt với mẹ mình rằng, nếu bà bắt cô phải lựa chọn, thì bà cứ làm những gì bà muốn, nếu vì việc đó mà cô phải gánh nghiệp gánh tội bất hiếu thì sau này cô xin được trả nghiệp sau.

"Tới giờ nghĩ lại, tôi chưa làm được gì đúng theo ý mẹ. Đó là điều tôi cảm thấy bất lực, không biết phải như thế nào. Nhưng điều mà tôi cảm thấy may mắn nhất đó là vượt qua được giai đoạn khó khăn khi phải giải quyết với mẹ chuyện Lavie. Tôi cảm thấy mình may mắn khi có thể vuông tròn sinh ra con. Đôi khi tôi nghĩ, không biết có phải mình đã ích kỷ quá không. Ngày xưa mình cầu mong chuyện đó (có con – PV), tất nhiên đã chọn thì phải cố gắng đem lại những gì tốt nhất cho con, có điều giả sử mình không xây dựng được cho con những điều tốt nhất ấy thì có phải mình ích kỷ không."- Mai Phương thổ lộ.

Trải qua nhiều sóng gió, tự mình phải đối diện và giải quyết mọi vấn đề của mình mà không thể chia sẻ được với bố mẹ, nhất là mẹ, Mai Phương bảo có lúc cô trộm nghĩ, Lavie là con gái, có khi nào sau này lớn lên chỉ sợ khổ như mình. Bởi lẽ Lavie là con gái, khi lớn lên bước ra ngoài cuộc sống, có những việc cô chỉ sợ mình không đủ khả năng bao bọc hay gánh hết cho con. Có điều, cô chỉ mong Lavie sau này lớn lên sẽ mạnh mẽ và sống lý trí hơn mình.

Theo ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC